รถคันใหม่ไฮเทคของ “คอนราด”

รถลีมูซีนสีแดง พันธุ์ยุโรป นับสิบคันจอดเรียงรายอยู่หน้าโรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ พิธีกรโรงแรมกำลังบอกกล่าว และชี้ไปพลางว่า รถคันนี้ชื่อ ไกรสรราชสีห์ คันโน้นชื่อคชสีห์ คันถัดไปชื่อ มักะลีผล พาหนะสี่ล้อนามไพเราะนี้ของโรงแรมคอนราด นับเป็นหนึ่งในบริการใหม่ล่าสุดของโรงแรม เป็นเทรนด์ใหม่แห่งการบริการที่โรงแรมดังแห่งนี้ประกาศว่า ยังไม่มีใครทำมาก่อน

เทรนด์ใหม่ที่ว่านี้ คือ การติดตั้งระบบนำทาง (Navigation) หรืออุปกรณ์เครื่องบกพิกัดดาวเทียม (Globle Positioning System หรือ GPS) ติดตั้งภายในรถลีมูซีน 23 คัน เพื่อบริการรับส่งลูกค้าโรงแรม

“ลูกค้าอยากจะไปไหนล่ะ รถคันนี้จะพาไปได้ทุกแห่งในประเทศไทยแบบปลอดภัยไร้กังวล” มร.เกรกกอรี่ เมโดว์ ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ อธิบายพร้อมชี้ให้ดูเครื่องนำทางไฮเทคว่า ระบบนี้ลงทุนไป 4 ล้านบาท จะทำงานโดยต่อเชื่อมกับคอมพิวเตอร์แผนกต้อนรับของโรงแรม มีระบบติดตามพาหนะทำให้รู้ตำแหน่ง ยานพาหนะ และเส้นทางเดินรถ ที่น่าสนใจสามารถบอกความเร็วของรถแต่ละคันที่วิ่งอยู่บนเส้นทาง พนักงานขับรถปลอดภัยหรือไม่

รถลีมูซีนไฮเทคคันนี้ ผู้บริหารโรงแรมย้ำว่า นี่คือการสร้างแบรนด์ และจุดแตกต่างทางการแข่งขันด้านโรงแรมอย่างหนึ่ง เนื่องจากโรงแรมระดับห้าดาวในเมืองไทย มักจะต้องหาบริการใหม่ๆ มาทำตลาด รถบริการรับส่งของโรงแรมเป็นสิ่งหนึ่งที่ลูกค้าสัมผัสได้ใกล้ชิดที่สุด ตั้งแต่เปิดประตูรถ ลงจากรถเข้าโรงแรม

ไม่เพียงเท่านั้น รถทุกคันจะมีชื่อเรียกตามสัตว์ป่าหิมพานต์ ซึ่งได้รับการออกแบบจาก ยงเกียรติ กาญจนพายัพ เจ้าของเว็บไซต์ www.Himmapan.com เป็นผู้ออกแบบภาพกราฟิกสัตว์ติดอยู่กับตัวรถทุกคัน

นอกจากนี้ คอนราดยังลงทุนจ้างดีไซเนอร์มืออาชีพ ห้องเสื้อพิจิตรา เป็นผู้ออกแบบชุดพนักงานขับรถ ในสไตล์เสื้อคอตั้งราชปะแตนไทยโบราณ เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์เพื่อสร้างกลิ่นอายของความเป็นไทย

ปัจจุบันคอนราดมีลูกค้าต่างชาติพักเฉลี่ย 200-300 คน/วัน ภายในปีนี้จะขยายการบริการรถลีมูซีน 30 คัน การรุกด้านการบริการครั้งนี้ นับเป็นการปักธงรบด้านการแข่งขันด้านโรงแรมระดับ 5 ดาวอย่างจริงจัง หลังจากที่คอนราได้เพิ่งเข้าไปเทกโอเวอร์ โรงแรมพันวาบุรี รีสอร์ท ภูเก็ต เพื่อเป็นอีกหนึ่งฐานรบในการรุกตลาดนักท่องเที่ยว บริเวณภูเก็ต

อย่างไรก็ดี ในช่วงกระแสการเมืองร้อนระอุ ทำให้ผู้บริหารคอนราดกำลังปวดหัวกับข่าวลือที่ว่า คอนราดมีผู้ถือหุ้นเป็นชาวสิงคโปร์ เป็นหนึ่งในธุรกิจของสิงคโปร์ ทั้งนี้ทางโรงแรมยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสิงคโปร์ โดยโรงแรมแห่งนี้เป็นของคนไทย และบริษัทต่างชาติเชื้อสายจีนและฮ่องกง

Did you know?

มีการสำรวจพบว่า ลูกค้าชาวต่างชาติที่ใช้บริการโรงแรมระดับ 5 ดาว มีถึงร้อยละ 80-90 นิยมใช้รถโรงแรมในการเดินทาง โดยค่าใช้จ่ายในการใช้บริการคิดเป็นรายชั่วโมง ประมาณชั่วโมงละ 750 บาท โดยลูกค้าส่วนใหญ่นิยมเดินทางไปเที่ยวพัทยา