Paddington Market ตลาดนัดสร้างดีไซเนอร์ออสซี่สู่อินเตอร์

พื้นที่และความยิ่งใหญ่ของตลาดนัดวันเสาร์อย่าง Paddington Market ในนครซิดนีย์นั้น อาจเปรียบเทียบกับตลาดนัดจตุจักรในบ้านเราไม่ได้ แต่ผู้บริโภคเสื้อผ้าและวงการแฟชั่นชาวออสซี่รู้ดีว่าตลาดนัดแห่งนี้นี่แหละ ที่กลายเป็นสถาบันแห่งหนึ่งที่สร้างอนาคตรุ่งโรจน์ให้กับดีไซเนอร์ชั้นนำของตลาดแฟชั่นออสเตรเลียมาแล้วนักต่อนัก

เหล่าดีไซเนอร์สาวรุ่นใหม่ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Lisa Ho ก็เกิดจากตลาดนัดแห่งนี้ และวันนี้กลายเป็นแบรนด์ติดตลาด ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวออสเตรเลียและทั่วโลก โดยไปปรากฏอยู่บนห้างชั้นนำระดับโลกหลายแห่งในยุโรปและอเมริกา มีดารานักร้องชื่อดังระดับฮอลลีวู้ด อาทิ Delta Goodrum และ Sarah Wynter ที่บอกว่าถ้าต้องออกงานโชว์ตัวที่ไฮโซและอินเตอร์ประเภท Red Carpet พวกเธอจะเลือกใส่ชุดที่ดีไซน์โดย Lisa Ho เท่านั้น

เสื้อผ้าชั้นนำอีกแบรนด์ที่มีกำเนิดมาจากตลาดแห่งนี้แล้วใช้เวลาไม่กี่ปีก็สร้างชื่อในวงการแฟชั่นระดับโลก คือ MARCS ที่เริ่มกิจการร้านเล็กๆ ด้วยการดีไซน์เสื้อเชิ้ตเพื่อสุภาพบุรุษโดยเน้นการใช้ผ้าที่ใช้สำหรับตัดเย็บชุดสุภาพสตรี ซึ่งกลายเป็นที่กล่าวขวัญและยอมรับในวงการแฟชั่นออสเตรเลียว่าเป็นการคิดดีไซน์ที่แปลกไม่เหมือนใคร

ในยุคแรกของการเข้าสู่ตลาด MARCS เน้นการใช้เนื้อผ้าสีขาวเพียงสีเดียว และเมื่อ MARCS เปิดร้านสาขาแรกขึ้นที่ตลาดแพดดิงตัน ในปี 1994 ก็ได้รับความนิยมจากนักช้อปชาวออสซี่มากขึ้นอย่างหยุดไม่อยู่ จนเกิดแรงบันดาลใจแตกไลน์ขยายไปดีไซน์เสื้อผ้าเพื่อเจาะกลุ่มตลาดสุภาพสตรีบ้าง โดยเป็นแนวการออกแบบที่เรียบง่ายและเน้นการเลือกเนื้อผ้าที่มีคุณภาพ ซึ่งวันนี้เป็นกลุ่มสินค้าที่นำรายได้หลักให้กับเสื้อผ้าแบรนด์นี้

ตลาดนัดแพดดิงตันในวันนี้ จึงกลายมาเป็นสนามประลองฝีมือของดีไซเนอร์หน้าใหม่ ที่หวังจะนำผลงานการออกแบบออกสู่สายตาผู้บริโภด ซึ่งมีกลุ่มเสื้อผ้ามากมายแย่งกันเปิดร้านนำผลงานของตัวเองออกมาสู่ตลาด

ความหวังของพวกเขาคงไม่พ้นที่จะเดินตามรอยเท้าเหล่าดีไซเนอร์รุ่นพี่ ที่เริ่มต้นจากร้านเล็กๆ ในตลาดนัด จนวันหนึ่งสร้างชื่อเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคในตลาดอินเตอร์ให้ได้