ยุทธการ โรบินฮู้ด

สงครามทางการตลาดช่วงเวิลด์คัพฟีเวอร์ในไทย มีกองทัพสินค้านานาชนิดต่างใช้ช่วงจังหวะนี้ เปิดศึกต่อสู้กันชนิดฝุ่นตลบ โดยเฉพาะบรรดาแบรนด์สินค้าประเภท “คู่แข่ง” กับบรรดาสปอนเซอร์หลักในศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ สวมวิญญาณ “โรบินฮู้ด” ฉกฉวยโอกาส สร้างกลยุทธ์ช่วงชิงซีนกันอย่างไม่เกรงศักดิ์ศรี

ศึกชิงซีน ชิงความได้เปรียบทางการตลาดครั้งนี้ ดุเด็ดเผ็ดมันยิ่งนัก ไม่ว่า คู่กัดตลอดกาลอย่าง “โค้ก VS เป๊ปซี่” ซึ่งยุทธวิธีแบบเป๊ปซี่กลายเป็น “โรบินฮู้ดน้ำดำ” ที่ช่วงชิงซีนความเป็นพระเอกน้ำดำได้ชนิดที่โค้กต้องเหลียวหลังมามอง หรือในกรณีของแบรนด์กีฬาดัง อาดิดาส เมนสปอนเซอร์เวิลด์คัพครั้งนี้ ถูกคู่แข่งอย่าง ไนกี้ พูม่า กลืนรัศมีความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก จนมีคำถามว่า ใครกันแน่? เป็นตัวจริง

ในกลุ่มตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า น่าสนใจไม่แพ้กัน แบรนด์ดังอย่างพานาโซนิค ซึ่งไม่มีเอี่ยว ไม่มีผลประโยชน์ใดๆ กับเวทีบอลโลก กลับทุ่มตลาด อัดแคมเปญ ชนิดเมนสปอนเซอร์หลักอย่าง ฟิลิปส์ เองต้องอาย!

ไม่เพียงเท่านี้ กลุ่มสินค้าประเภท Local Brand อย่างเช่น ทีโอที ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์กีฬาแบรนด์ซูเปอร์สปอร์ต ไวตามิ้ลค์ และเทสโต้ ต่างทุ่มทุนและใช้จังหวะบุกตลาดสร้างแบรนด์ และยอดขายกันอย่างชนิดน่าตื่นตาตื่นใจ

หากรวบรวมกันอย่างคร่าวๆ ตัวเลขงบการตลาด และแคมเปญ ในช่วงเทศกาลบอลโลกครั้งนี้ หมุมเวียนกันมากนับหลายพันล้าน กลยุทธ์การเจาะตลาดมีตั้งแต่ช่วงก่อนแข่ง ระหว่างแข่ง และหลังแข่ง ลดแลกแจกแถมกันอย่างคึกคัก แบบใครมีงบมากก็แจกสะบัด อย่างเช่น หนังสือพิมพ์หัวสี ไทยรัฐ เดลินิวส์ คมชัดลึก ที่มีรางวัลล่อใจมากถึง 30 กว่าล้านบาท

ศึกการตลาดเวิลด์คัพครั้งนี้ นอกจากเกมฟุตบอลที่น่าติดตาม เกมการตลาดของบรรดาแบรนด์สินค้า ร้อนและแรงไม่แพ้กัน