เป๊ปซี่…โรบินฮู้ดน้ำดำ

ถ้าเป็นเกมฟุตบอล ศึกน้ำดำ ระหว่าง โค้ก VS เป๊ปซี่ น่าจะเป็นเกมที่เบียดแข้งกันอย่างสนุกเร้าใจ แม้โค้กจะมีศักด์ศรี เปรียบเหมือนทีมเหย้า ในฐานะเมนสปอนเซอร์หลักบอลโลก แต่ศึกนี้ ดูจะโดนคู่แข่ง อย่าง เป๊ปซี่ เผาเครื่อง ขโมยซีนแอบยิงไซด์โค้งทำประตู ไปอย่างน่าตาเฉย!

“โค้ก คือ เมนสปอนเซอร์หลักเวิลด์คัพ” คำกล่าวนี้โค้กได้พยายามสื่อสารทางการตลาด ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เหมือนจะบอกว่า “อำนาจ” แห่งฟุตบอลโลกครั้งนี้ โค้กคือผู้นำตลาดน้ำดำระดับเวิลด์คลาส

แต่อำนาจของโค้ก ในตลาดน้ำดำเมืองไทย ดูจะถูกกลบรัศมีแย่งชิงซีนจากคู่แข่งอย่างเป๊ปซี่ ชนิดบางคนจำไม่ได้ว่า ใครกันแน่เป็นสปอนเซอร์เวิลด์คัพครั้งนี้

การตลาดแบบขาย “สิ่งไม่มีชีวิต” ของโค้ก อย่างการจัดงานชมถ้วยฟุตบอลโลก และใช้ถ้วยฟุตบอลโลกเป็นคอลเลกชั่นพิเศษติดกระป๋องโค้กแคน มองแบบนักวิเคราะห์ทางการตลาดแล้ว อ่อนและไม่แรงพอ เพราะถ้วยฟุบอลโลก มองยังไงแล้วก็เป็นเพียงสัญลักษณ์ที่ไร้ความตื่นเต้น มีชีวิตชีวา

ขณะที่การตลาดแบบเป๊ปซี่ใช้กลยุทธ์ขายซูเปอร์สตาร์ 11 นักเตะคนดังระดับโลก ดูจะเข้ากับวัฒนธรรมการเชียร์บอลแบบไทย ซึ่งมักยึดติดดารานักฟุตบอลมากกว่าทีมฟุตบอล

11 นักเตะคนดังระดับโลกของเป๊ปซี่ ได้แก่ โรนัลดิญโญ่, เบคแฮม, เธียรี่ อองรี, ราอูล กอนซาเลซ, โรเบอร์โต คาร์ลอส, เฮอร์นัน เครสโป, แฟรงค์ แลมพาร์ด, โรเบิร์ต ฮุธ, อเลสซารโดร เนสต้า, เฟอร์นานโด ดอร์เรส และราฟาเอล แวน เดอ วาร์ท เห็นรายชื่อแล้วแฟนบอลต้องซี้ดปาก! เพราะซูเปอร์สตาร์เหล่านี้ คือสุดยอดนิยมของดารานักเตะในใจของแฟนบอล

ที่สำคัญ ซูเปอร์สตาร์ทั้ง 11 คน ติดทีมชาติไปบอลโลกทั้งหมด! ฉะนั้นหากนักเตะคนใดโชว์ลีลาประทับใจ ระดับ “แมนออฟเดอะแมตช์” เท่ากับเป๊ปซี่ได้รับความดังไปด้วยแบบช่วยไม่ได้

ดังนั้น ยิ่งเป๊ปซี่หันมาใช้ช่วงจังหวะเวิลด์คัพฟีเวอร์ นำนักเตะเหล่านี้มาเป็นจุดขาย นำภาพนักเตะคนดังผ่านสื่อบิลบอร์ดบนรถไฟฟ้าบีทีเอส และออกแคมเปญทั้งลุ้นเหรียญทองคำกับ 7 นักเตะ หรือนำรูปนักเตะซูเปอร์สตาร์มาเป็นคอลเลกชั่นข้างขวดและกระป๋องเป๊ปซี่ มองมุมใดแล้วมีชีวิตชีวากว่าขวดและกระป๋องโค้กรูปถ้วยบอลโลก

…สงครามน้ำดำช่วงเวิลด์คัพฟีเวอร์ เป๊ปซี่จึงดูโดดเด่น เป็นโรบินฮู้ดน้ำดำ ที่แม้ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์ แต่แอบยิงไซด์โค้งเข้าประตูไปอย่างตื่นตา

เปรียบแคมเปญ โค้ก VS เป๊ปซี่

โค้ก
แคมเปญ
1.โค้ก…เชียร์สุดชีวิต
2.โค้กรวยทุกแมตช์
กิจกรรม
1. ลุ้นโชคส่ง SMS รหัสใต้ฝาจีบ และส่งชิ้นส่วนใต้ฝาจีบ หรือฉลาก ลุ้นตั๋วชมบอลโลกนัดชิงชนะเลิศ และลุ้นถ้วยบอลโลกทองคำหนักกว่า 400 บาท
2.โค้กนำธงฟุตบอลโลก คัดเลือก 3 เยาวชนไทยเชิญธงชาติที่เยอรมัน
3.โค้กแคนคอลเลกชั่นพิเศษ รูปถ้วยฟุตบอลโลก 50,000 กระป๋อง
4. นำถ้วยฟุตบอลโลกมาโชว์ 100 วัน

เป๊ปซี่
แคมเปญ
1. เป๊ปซี่ฟุตบอล 2006
2.โชควิ่งหา ฝาเป๊ปซี่
กิจกรรม
1.ส่ง SMS ลุ้นเหรียญ 7 นักเตะทองคำและส่งฝาชิงโชค
2.ออกภาพยนตร์โฆษณาชุด Pepsifest มี11 ซูเปอร์สตาร์มาสร้างความบันเทิง
3. เปิดคอลเลกชั่นใหม่ 7 แบบทั้งแบบขวดและแบบขวดเพ็ท
4. นำภาพ 11 นักเตะดังผ่านสื่อบิลบอร์ดบนรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถประจำทาง
5. ส่งฝาเป๊ปซี่ ชิงรถยนต์รุ่นพิเศษ Pepsi Football Design 14 คัน มูลค่า 8 ล้านบาท