เทสโต ตามรอยบอลโลกกับ “โดม”

เลือกใช้พรีเซ็นเตอร์ที่ปูทางมาอย่างดี “โดม-ปกรณ์ ลัม” กับการเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับเทสโต อินเตอร์เมนู 2 รสชาติ คือ ทาโกะยากิและเยอรมันซอสเซส และได้รับการตอบรับเกินคาด ทำให้ “เทสโต” มียอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นกว่า 30% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

การส่งแคมเปญชื่อยาว “เทสโต อร่อยมันส์ ตามรอยลูกหนังไปเยอรมัน กับโดม ปกรณ์ ลัม” จัดเป็น Post Campaign ที่พาผู้โชคดีเดินทางไปยังประเทศเยอรมัน เจ้าภาพฟุตบอลโลกหลังจากมหกรรมนี้เสร็จสิ้นลงแล้ว โดย ปฐพงศ์ เอี่ยมสุโร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ จำกัด บอกว่า เพื่อสร้างจุดต่างให้โดดเด่นจากหลายๆ แคมเปญที่ออกมาเกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2006 ที่โดยมากจะชิงโชคเพื่อไปชมฟุตบอลโลก หรือแคมเปญแจกแก้ว แจกเสื้อซึ่งดูไม่น่าสนใจนัก มาเป็นการพาเที่ยวพากินในถิ่นเยอรมัน โดยเฉพาะการลิ้มรสไส้กรอกเยอรมันต้นตำรับ จะเป็นกิมมิกที่น่าสนใจกว่า และเพื่อตอกย้ำความเป็น Innovator รสไส้กรอกเยอรมันบนแผ่นมันฝรั่ง อีกทั้งยังเพิ่มความแตกต่างอีกขั้นด้วยการต่อยอดโดม เป็นจุดขายของแคมเปญ ด้วยการเป็นไกด์พิเศษนำลูกค้าผู้โชคดีกว่า 20 ราย ร่วมตะลุยเยอรมัน 6 วัน 5 คืน

“เที่ยวเยอรมัน ใครมีเงินก็ไปได้ ไปกับทัวร์ทั่วไป แต่ถ้าไปกับเทสโตจะมีโดมเป็นเพื่อน”

ขณะที่ “เลย์” คู่แข่งและเป็นผู้นำตลาดมันฝรั่งด้วยส่วนแบ่งการตลาดกว่า 60% ออกรสชาติใหม่ที่ใกล้เคียงกับเทสโต อินเตอร์ เมนู รสเยอรมันซอสเซส คือ เลย์ รสไส้กรอกเยอรมัน และมีลวดลายลูกฟุตบอลปรากฏบนซอง ไม่ตกกระแสเช่นกัน การออกรสชาติใหม่ของเลย์ครั้งนี้ ทำให้ สุรัตน์ ผู้บังเกิดผล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บีเจซี ฟู้ดส์ เอ่ยปากว่า “ภูมิใจที่เราทำให้ผู้นำเปลี่ยนมาเป็นผู้ตาม”

แม้จะเป็นครั้งแรกที่ “เทสโต” อาศัยกระแสฟุตบอลโลกในการทำกิจกรรมการตลาด และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการกับมหกรรมระดับโลกครั้งนี้แต่อย่างใด แต่การอิงกระแสอย่างถูกจังหวะและดันแคมเปญที่ถูกใจ ทำให้ปฐพงศ์คาดการณ์ว่าจะสามารถช่วยดันส่วนแบ่งการตลาดเทสโตให้เพิ่มขึ้นจาก 25% เป็น 35% ลดช่องว่างระหว่างผู้นำให้น้อยลงเรื่อยๆ