เอชพีใหม่…ต้องเซ็กซี่

การปรากฏตัวของ 2 ผู้บริหาร HP ในชุดเสื้อสีฟ้าอมน้ำเงินแบบมันวาว สื่อถึงโพสิชันนิ่งโน้ตบุ๊กดีไซน์ใหม่ของ HP ที่แถลงข่าวเปิดตัวอย่างสนุกและมีสีสัน ภายใต้คอนเซ็ปต์ Fashtronica ภายใต้ Theme สีดำ เพื่อสื่อถึงโน้ตบุ๊กที่เน้นดีไซน์และประสิทธิภาพด้านเทคโนโลยี

HP Pavilion dv2000 และ Compaq Presario 3000 ตัวเครื่องสีดำมันวาว มีลายเส้นบนฝาหน้าด้านบน เป็นโน้ตบุ๊กที่ HP วางตลาดเพื่อย้ำจุดยืนการทำตลาดโน้ตบุ๊กแฟชั่น หลังจากเคยส่งโน้ตบุ๊กสีขาวสร้างสีสันให้ตลาดในปีที่ผ่านมา โดย HP เชื่อว่าตลาดแฟชั่นและเอ็นเตอร์เทนเมนต์โน้ตบุ๊กมีการเติบโตสูง ตามความต้องการใช้งานเฉพาะบุคคล

HP จึงเลือกจัดงานในผับ เลือกร้าน Route 66 อาร์ ซี เอ ถนนพระราม 9 ด้วยลีลาโชว์เต้นสนุกๆ และสีสันในชุดแพรวพราวจากเหล่านักแสดง เพื่อลิงค์กับสินค้าโน้ตบุ๊กที่มีฟังก์ชันความบันเทิง และมีดีไซน์มันวาว เพื่อสร้างความแตกต่างในตลาด รวมทั้งเป็นกลยุทธ์ที่ HP พยายามปรับเข้าหาตลาดเฉพาะกลุ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าแฟชั่นเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง เพื่อเพิ่มทางเลือกหนีสงครามราคาในตลาดระดับล่างนั่นเอง

ปวิณ วรพฤกษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊ก บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) บอกว่า ตลาดรวมโน้ตบุ๊กปีนี้มีประมาณ 39,000 เครื่อง มีอัตราเติบโตประมาณ 17% และมีแนวโน้มเติบโตในระดับเดียวกันต่อเนื่อง 4 – 5 ปี ทั้งนี้ตลาดคอนซูเมอร์มีอัตราเติบโตสูงสุด โดยเฉพาะคอนซูเมอร์ในกลุ่มที่นิยมสินค้าแฟชั่น และเอ็นเตอร์เทนเมนต์ HP จึงโฟกัสตลาดมากขึ้น

HP เปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นมันวาวนี้ไปในตลาดทั่วโลก เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่นิยมสินค้าแฟชั่น แตกต่างจากโน้ตบุ๊กแฟชั่นรุ่นแรกที่มีสีขาว HP เปิดตัวทำตลาดเฉพาะเอเชียเท่านั้น เนื่องจากก่อนหน้านี้พฤติกรรมคนเอเชียนิยมสินค้าแฟชั่นมากที่สุด แต่ปัจจุบันแนวโน้มตลาดโลกกำลังเปลี่ยนไป

“เพื่อสื่อถึงบุคลิกสินค้า HP มีแผนจะทำโฆษณาในรูปแบบป้าย Panoramic ที่สามารถพรีเซนต์สินค้าในรูปแบบใหม่ๆ กระจายทั่วกรุงเทพฯ ควบคู่ไปกับการทำ Print Ad โดยจะสื่อบุคลิกโน้ตบุ๊กที่มีดีไซน์ทันสมัย และเซ็กซี่มากขึ้น”

นับเป็นความพยายามใหม่ของ HP ลุกขึ้นมาสร้างความแตกต่าง เพื่อไล่กวดแชร์ชิงตลาดโน้ตบุ๊ก ตามหลังผู้นำอย่าง Acer แบบกระชั้นชิด เพราะ HP ไม่เน้นขายเฉพาะเทคโนโลยี หรือใช้กลยุทธ์ราคาเพียงอย่างเดียว

Fashtronica Notebook

Company : บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด
Official Launch : 6 มิถุนายน 2549
Positioning : โน้ตบุ๊กแฟชั่น
Product Detail : วางตลาด 2 รุ่น คือ HP Pavilion dv2000 ราคา 49,900 บาท เน้นฟังก์ชันเพื่อความบันเทิง อาทิ ดูหนัง ฟังเพลง และ Compaq Presario 3000 ราคา 39,900 บาท เน้นการใช้งานพีซี อาทิ การพิมพ์งานทั่วไป
Target : กลุ่มผู้ใช้ทั่วไปที่นิยมสินค้าแฟชั่น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชายที่ชอบความบันเทิง ครีเอทีฟ หรือผู้หญิงทำงาน แต่มีไลฟ์สไตล์แฟชั่น
Strategy : ปรับกลยุทธ์ราคาโน้ตบุ๊กแฟชั่นทั้ง 2 รุ่นให้ต่ำลง เพื่อให้สามารถทำตลาดระดับแมสได้ เพื่อกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้น จากเดิมเคยทำตลาดโน้ตบุ๊กแฟชั่นรุ่นแรก (สีขาว) ราคา 89,900-99,900 บาท

สัดส่วนรายได้โน้ตบุ๊กของ HP
โน้ตบุ๊กเน้นฟังก์ชันเทคโนโลยีกว่า 70%
โน้ตบุ๊กบันเทิง และแฟชั่นกว่า 20% ***
ที่มา : POSITIONING รวบรวม