หน่วยรบพิเศษ “ทรู”

“โอ้ย!”

และไม่ใช่แค่ “โอ้ย!” เพราะรู้สึกเจ็บ แต่ยังต้องเอี้ยวตัวหลบกระสุนซะ…เมื่อยไปหมด อาการนี้รับรองเกิดขึ้นจริง หากคุณได้สัมผัสเกมออนไลน์ใหม่ล่าสุด “Special Force (SF)” ที่มีเนื้อหาการต่อสู้เสมือนจริงทั้งฉาก และลีลาการต่อสู้ ที่ทำให้อย่างน้อยชีวิตนี้ คุณได้รู้สึกเป็นทหารเก่งกล้าในหน่วยรบชื่อก้องของโลก

SF อีกหนึ่งเกมออนไลน์ที่ “ทรู ดิจิตอล เอ็นเตอร์เทนเม้นท์” ภูมิใจนำเสนอ ด้วยการลงทุนซื้อลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว จาก “ดราก้อนฟลาย” เจ้าตลาดเกมออนไลน์ของเกาหลี ซึ่งเมื่อรวมค่าลิขสิทธิ์ และงบทำตลาดในช่วง 6 เดือนนับจากนี้แล้ว ทรู ดิจิตอลฯทุ่มงบสูงถึง 100 ล้านบาท

นับเป็นเกมออนไลน์เกมที่ 2 ที่กลุ่มทรูฯ นำมาทำตลาด จากที่ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2546 ได้แนะนำเกมออนไลน์ “Priston Tale” ของ Triglow Pictures จากเกาหลี ด้วยยอดผู้เล่นปัจจุบัน 30,000 – 40,000 คน

กลับมาอีกครั้งด้วยความพยายาม หลังห่างหายไป 3 ปี ซึ่ง “ธิติฎฐ์ นันทพัฒน์สิริ” กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิตอลฯ บอกว่าจากตลาดรวมของเกมออนไลน์ของไทยในปีนี้น่าจะอยู่ที่ 1,200 – 1,300 ล้านบาท กลุ่มทรูฯ คาดส่วนแบ่งตลาดไว้ที่ 50% จากปีที่แล้วมีส่วนแบ่ง 30 – 40% ของมูลค่าตลาด 1,000 ล้านบาท

ที่สำคัญเกมออนไลน์เป็นคอนเทนต์ที่ช่วยเพิ่มยอดผู้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือบรอดแบนด์ นอกเหนือจากเพลง กีฬา อี-บุ๊ก คาดว่าลูกค้าบรอดแบนด์ของกลุ่มทรูฯ จะเพิ่มเป็น 6 แสนรายจากตลาดรวม 1 ล้านราย ภายในสิ้นปีนี้จากปี 2548 อยู่ที่ 4 แสนราย ด้วยวิธีการโปรโมตผ่านช่องทางจัดจำหน่ายในกลุ่มทรูฯ

สำหรับเกม SF นี้จะเปิดให้เล่นฟรี ส่วนบริษัทจะมีรายได้จากการที่ผู้เล่นต้องการซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ในเกม (Item) ซึ่งจะหักจากบัตรเงินสด “ทรู มันนี่” โดยหวังว่าจะมีผู้เล่นเกมนี้ในเวลาเดียวกัน (CCU) 50,000 คน ภายใน 6 เดือน คาดแต่ละคนเฉลี่ยใช้จ่ายเดือนละ 250 บาท ขณะที่เกาหลีมีสถิติใช้จ่ายซื้อ Item เดือนละ 650 บาท

“ปัก ซอล อู” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดราก้อนฟลาย บอกว่า SF ให้บริการครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2548 จนปัจจุบันมีผู้เล่นทั้งหมด 12 ล้านคน มีจำนวนผู้เล่น CCU 120,000 คน อยู่ในตำแหน่งที่หนึ่งของอันดับเกมทั้งหมดในเกาหลีนานกว่า 11 เดือน

“จุดเด่นคือเกมนี้มีความแปลกใหม่ ความสมจริง ผู้เล่นต้องวางแผนสู้รบ สามารถสร้างหน่วยรบพิเศษของตัวเอง และเลือกใช้อาวุธต่างๆ สามารถเลือกตัวละครจากหน่วยรบต่างๆ ที่โด่งดังของโลก อย่าง SAS (Special Air Service) หน่วยรบพิเศษทางอากาศแห่งกองทัพประเทศอังกฤษ, GSG-9 หน่วยจู่โจมพิเศษของเยอรมัน, Delta Force หน่วยรบพิเศษของอเมริกา”

แต่เกมนี้ค่ายทรูฯ ย้ำมาว่ามีระดับความรุนแรงที่ต้องขอเซ็นเซอร์ให้ผู้เล่นต้องมีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไปเท่านั้น

โหด มันส์ แถมมีจัดเรตติ้งผู้เล่น ย้ำกันแบบนี้ มีหวังยอดกระฉูดเป็นแน่

สถานการณ์เกมออนไลน์ในไทย
ปี ลักษณะเนื้อหาเกม ตัวอย่าง
2545 – 2546 เน้นแนวแฟนตาซี เกมแร็กนาร็อค
2547 – 2548 เน้นแนวสบายๆแบบ Casual ปังย่า
2549 เน้นเทคโนโลยีและการต่อสู้ Special Force

ลงทะเบียนเล่นเกม Special Force www.sf.in.th
บริษัทดราก้อนฟลาย www.dragonfly.com