1 บัตร 6 ธุรกิจ

หลังจากสร้างความสำเร็จจากการเปิดตัว Spot Rewards Card กวาดสมาชิกมาได้ 2.5 ล้านราย ในช่วงเวลาเพียงแค่ปีเศษ “CRC” ก็ได้เปิดตัวบัตรสะสมแต้ใบใหม่ ใช้ชื่อว่า “The 1 Card”

จุดยืนของ The 1 card อยู่ที่การผสานเครือข่าย 6 ธุรกิจในเครือเซ็นทรัล ได้แก่ เซ็นทรัล โรบินสัน บีทูเอส ซูเปอร์สปอร์ต เพาเวอร์บาย และโฮมเวิร์ค (เซน จะมาร่วมในภายหลัง) มาใช้ประโยชน์จากบัตรใบนี้ร่วมกัน

CRC เชื่อว่า นี่คือการสร้าง Biggest Synergy Pool ของวงการค้าปลีกเมืองไทย ที่ต้องแลกมาด้วยเงินลงทุนกว่า 300 ล้านบาท โดยกุญแจสำคัญอยู่ที่การสร้างฐานข้อมูล ที่ต้องใช้ทีมงาน 120 คน ระดับปฏิบัติการและระดับบริหาร ทั้งฝ่ายไอทีและฝ่ายการตลาด เคี่ยวกรำกับงานและข้อมูลสำคัญ

เหมินฝัน เอายิ่งเจริญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการตลาดและลูกค้าสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น บอกว่า The 1 Card จะเปลี่ยนโฉมหน้าของวงการค้าปลีก โดยลบจุดอ่อนของบัตรสมาชิกและบัตรสะสมแต้มที่มีใช้กันอยู่ทั่วไป ซึ่งจืดชืดไร้ความน่าสนใจ ซ้ำยังมีข้อจำกัดในการใช้มาก อีกทั้งไม่สะดวกในการใช้ต้องพกหลายใบ รวมถึงสาขาบริการมีน้อยเกินไปขณะที่ของรางวัลที่รับแลกไม่โดนใจ และมีจำนวนน้อยชิ้น

ด้วยเครือข่ายขนาดใหญ่กว่า 230 สาขา จาก 6 บริษัท และสินค้ากว่า 1.3 ล้าน sku จากกว่า 1,300 ซัพพลายเออร์ ที่รองรับการใช้ The 1 card เธอเชื่อว่า น่าจะกระตุ้นยอดขายให้โตขึ้นประมาณ 12-15 % จากสมาชิกปีแรก 2.8 ล้านใบ และเพิ่มเป็น 6 ล้านใบภายใน 5 ปี และจะมียอดขายผ่านบัตรประมาณ 17,000 ล้านบาท รวมถึงยอดลูกค้าแอ็กทีฟกว่า 60%

กลุ่มเป้าหมายของบัตรใบนี้ จะกินขอบเขตที่กว้างมาก ตั้งแต่เด็กซาริโออายุ 15 ปี เรื่อยไปจนถึงคุณนายเซ็นทรัลอายุ 70 ปี ดังนั้นการสื่อสารทุกช่องทางไม้เว้นแม้กระทั่ง TVC (หลังจากหยุดไปนาน) มีการเลือกพรีเซ็นเตอร์ถึง 6 คน มาพรีเซนต์บัตรแต่ละดีไซน์ พร้อมทั้งบิลบอร์ด สปอตวิทยุ สิ่งพิมพ์ และอื่นๆ ด้วยงบการตลาดกว่า 120 ล้านบาทในครึ่งปีแรกจึงเกิดขึ้นเพื่อสื่อสารในระดับแมส รวมถึงเว็บไซต์และคอลเซ็นเตอร์ที่เป็นอีกช่องทางการสื่อสารหนึ่ง

นับจากนี้อีกไม่เกิน 3 ปี CRCจะมาร่วมวงไพบูลย์กับ The 1 Card เพื่อผนึกกำลังยิ่งใหญ่กว่าเดิมหลายเท่านัก

เหมินฝัน เอายิ่งเจริญ

อดีตนักการตลาดมือทองของค่ายฟอร์ด คร่ำหวอดในวงการรถยนต์มานานในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมการตลาด มาร่วมงานกับ CRC ตั้งแต่กรกฎาคม 2547 ผ่านมาเกือบ 2 ปี เธอมาพร้อมกับโครงการ The 1 card ที่ซุ่มวางแผนมานานจากการริเริ่มของทศ จิราธิวัฒน์ ที่พูดถึง One card fits all รองรับกับทุกหน่วยธุรกิจในเครือ เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยให้มากขึ้น

www.the-1-card.com