กลยุทธ์สุดแสบ

ใครเห็นใครก็อดแปลกใจไม่ได้ว่า…เมื่อรถยี่ห้อโตโยต้า ฮอนด้า เชฟโรเลต รุ่น 1600 ซีซี ที่วิ่งอยู่บนท้องถนน มีการแรพทั้งคัน เพื่อโปรโมตรถรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า นิสสัน ทีด้า

หลายคนสงสัยและไต่ถามกันยกใหญ่ว่า ค่ายรถพันธุ์ญี่ปุ่นเหล่านี้กลายเป็นพันธมิตรร่วมแรงร่วมใจกันแล้วหรือ ในการโปรโมตรถรุ่นใหม่ คำตอบคือ เปล่าเลย ค่ายรถเหล่านี้ยังเป็นคู่กัดตลอดกาล แต่นี่คือกลยุทธ์การตลาดของนิสสัน ยิงซีนใส่คู่แข่งขัน ที่นับว่าฮือฮา และกลาย เป็น Talk of the town มากที่สุดในช่วงนี้

ถือเป็นกลยุทธ์แบบสุดแซบ ไม่เคยมีใครกล้าทำ ใช้รถคู่แข่งขันมาเป็นจุดขาย โดยนิสสันบอกว่า มีเอเยนซี่ TBWA มาช่วยคิดสร้างปรากฏการณ์ทางการตลาดของรถรุ่นใหม่ล่าสุด “ทีด้า” ซึ่งนิสสันหมายมั่นปั้นมือจะเป็นหมัดเด็ดของรถยนต์ 1600 ซีซี และ 1800 ซีซี โดยเฉพาะทีด้าแฮทช์แบ็ก 5 ประตู

โดยกลยุทธ์ดังกล่าวได้เริ่มตั้งแต่ 1 มิ.ย.-7 ก.ค. 2549 โดยก่อนหน้านี้นิสสันให้ผู้สนใจนำรถยนต์ 1600 ซีซี ยี่ห้อใดก็ได้ นำรถยนต์มาแรพโฆษณานิสสัน ทีด้า จำนวน 300 คัน ซึ่งให้ผลตอบแทน 5,000-6,000 บาท/คัน มีข้อแม้ต้องวิ่งให้ทั่วกรุงเทพฯ ตลอดหนึ่งเดือน ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากเจ้าของรถ นำรถมาให้นิสสันแรพกันอย่างคึกคัก

ว่ากันว่า กลยุทธ์นี้โตโยต้า ฮอนด้า เห็นแล้วไม่พอใจอย่างแรง ถือว่าเย้ยหยันกันแบบสุดๆ แว่วๆว่าจะฟ้องร้อง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะเป็นความยินยอมของเจ้าของรถ

อย่างไรก็ดี นิสสัน บอกว่า “ยิ่งใครพูดถึง ยิ่งใครฮือฮา” เท่ากับเป้าหมายของการโปรโมตนิสสันรุ่นนี้สำเร็จลุล่วงตามเจตนารมณ์แล้ว

รุ่น นิสสัน ทีด้า
เครื่องยนต์ 1600 และ 1800 ซีซี
ราคา ประมาณ 7-8 แสนบาท