สรยุทธ สุทัศนะจินดา …สงครามคุยคุ้ยข่าว

สรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้ชื่อว่าเป็นเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย ในวงการข่าว เขาดังไปพร้อมๆ กับกระแส News talk ฟีเวอร์ เป็นผู้มีอิทธิพลที่จุดไฟแห่งสงครามเล่าข่าว ให้รายการทีวีในเมืองไทย

เขาถือเป็นผู้มีแบรนด์ของ “นักวิเคราะห์ข่าว เล่าข่าว” ที่มีอิทธิพลต่อวงการข่าวอย่างยิ่ง สรยุทธเคยทำให้วงการ News talk โด่งดังชนิดที่ทีวีทุกช่อง หันมาทำรายการประเภทเล่าข่าวกันอย่างคึกคัก

ประวิทย์ มาลีนนนท์ บิ๊กใหญ่ของช่อง 3 และมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ แห่งโมเดิร์นไนน์ทีวี เคยบอกว่า สรยุทธ คือขุมทรัพย์ที่มีค่ายิ่งในวงการทีวี เขาทำให้รายการเล่าข่าวมีเรตติ้งพุ่งกระฉูด และทำให้รายได้จากอัตราค่าโฆษณาข่าวพุ่งขึ้นจากเดิมถึง 2-3 เท่าตัว เป็นเสมือนผู้จุดไฟสงครามรายการเล่าข่าวทางทีวี ซึ่งไม่เคยมีปรากฏการณ์นี้มาก่อน

ความนิยมในตัวสรยุทธ เกิดขึ้นจากลีลาการวิเคราะห์ข่าวที่ดุเด็ด เผ็ดผัน แม้ครั้งหนึ่งมีหลายคนบอกว่า เขามีลีลาการพูด ออกท่าออกทาง คล้ายต้นแบบ “สุทธิชัย หยุ่น” แห่งเนชั่น ซึ่งสรยุทธเคยเป็นลูกศิษย์จากสถาบันข่าวแห่งนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความเป็นนักเล่าข่าวสไตล์สรยุทธเริ่มมีลีลาที่สนุก สอดแทรกมุกตลกมากขึ้น และเหมือนกับแฟนรายการข่าวจะนิยมชมชอบกับสไตล์แบบตัวเขาเองมากกว่า

สรยุทธ เคยให้สัมภาษณ์ POSITIONING ว่า เอกลักษณ์การเล่าข่าวของเขาจะไม่มีสคริปต์ ไม่มีการวางโครงเรื่องไว้แบบเป็นทางการ จะนิยมคุยกันแบบสดๆ ธรรมชาติที่สุด ทุกประเด็นใหญ่-เล็ก ล้วนมีความหมายทั้งหมด หากประเด็นนั้นก่อให้เกิดผลกระทบทางสังคม

ความดังของสรยุทธไม่แตกต่างอะไรกับดาราซูเปอร์สตาร์ เขามีแฟนคลับขนาดใหญ่ตั้งแต่เด็กอายุ 5 ขวบถึง วัยเกษียณ มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง มีพ็อกเกตบุ๊ก มีจดหมายส่งมาหาเขามากถึงเดือนละไม่ต่ำกว่า 1,000 ฉบับ

เขา ยอมรับว่า เขาได้ความนิยมอย่างแรง ตั้งแต่ทำรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 และรายการคุยคุ้ยข่าว และถึงลูกถึงคน ทางช่อง 9 เรียกว่าเขากลายเป็นคนดังที่ถูกเชื้อเชิญไปออกรายการทีวี ออกไปยังงานอีเวนต์ต่างๆ มากที่สุดคนหนึ่งในแวดวงพิธีกรข่าว แม้ในวันนี้หลายคนบอกว่า ความดังของเขาเริ่มโรยราลงไปบ้าง หลังจากหมดยุค News talk ฟีเวอร์ แต่สัญลักษณ์ของการเล่าข่าวก็ยังเป็นเครื่องหมายประจำตัวของเขา

สรยุทธ มีชื่อเล่นว่า ยุทธ, สรพิษ, ส., เผือก, เฮียสอ เกิดวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2509 ทำงานเป็นนักข่าวที่เดอะเนชั่นครั้งแรกเมื่อปี 2531 ได้เงินเดือนครั้งแรกเพียง 4,000 บาท แต่ปัจจุบันเขามีรายได้มากถึงเจ็ดหลักต่อเดือน โดยมีบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ผลิตรายการถึงลูกถึงคน และรายการคุยคุ้ยข่าว

Profile

Name : สรยุทธ สุทัศนะจินดา
Age: 40 ปี
Education :
– คณะนิเทศศาสตร์ เอกวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (เกียรตินิยมอันดับที่หนึ่ง)
– โรงเรียนอำนวยศิลป์ เป็นรุ่นที่ 57
– มัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเซนต์จอห์น แต่ถูกเชิญออกตอนประมาณ ม.1 เทอมปลาย
Career Highlights:
– ปัจจุบัน ประธานกรรมการ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด
– พ.ศ. 2540 เป็นบรรณาธิการข่าว และจัดรายการวิเคราะห์ข่าวให้สถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ตำแหน่งสุดท้ายก่อนจะลาออกจากเนชั่นคือ รองบรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น
– พ.ศ. 2537 เป็นหัวหน้าข่าวการเมือง
– พ.ศ. 2535 ประจำในกองบรรณาธิการ ในตำแหน่งผู้ช่วยหัวหน้าข่าวการเมือง เนชั่น
– พ.ศ. 2531 เริ่มอาชีพนักข่าวที่เดอะเนชั่น
Family : ปัจจุบันสมรสแล้ว แต่ยังไม่มีบุตร