ปัญญา นิรันดร์กุล…เจ้าพ่อเกมโชว์

นิ้วโป้งและนิ้วชี้ของ “ปัญญา นิรันดร์กุล” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคำว่า “ถูกต้องนะ…คร้าบ” เคยมีอิทธิพลที่ทำให้แฟนรายการทีวีใช้เป็นมุก เลียนแบบกันสนั่นเมือง… ใช่แล้ว, ผู้ชายสวมแว่นหน้าตี๋ผู้นี้ เขาคือสัญลักษณ์ของเกมโชว์ วาไรตี้โชว์ และสารพัดโชว์ทางจอตู้ เป็นเจ้าของรายการทีวีมากถึง 1,121 ชั่วโมงต่อปี ไม่แปลกใจนักที่ใครๆ ยกย่องเขาว่า “เจ้าพ่อเกมโชว์” ในเมืองไทย

1.

POSITIONING พบปัญญาในวันเปิดตัวรายการเกมโชว์ “อัจฉริยะข้ามคืน” ที่อาณาจักรเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์แห่งใหม่ ย่านปทุมธานี แม้ในวันนี้รังใหม่ของเวิร์คพอยท์จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่รอยยิ้มของปัญญาดูจะภูมิอกภูมิใจเมื่อมีใครต่อใครบอกว่า บ้านหลังใหม่ของเวิร์คพอยท์ใหญ่และน่าอยู่ที่สุด

อาณาจักรของเวิร์คพอยท์ มีห้องอัดรายการ 5 ห้อง มีออฟฟิศ และพื้นที่โอ่อ่ากว้างขวางรองรับธุรกิจที่ขยายตัว ซึ่งจะทำให้ธุรกิจเอนเทอร์เทนเมนต์ของปัญญาสมบูรณ์แบบที่สุด และหากเวิร์คพอยท์ย้ายมาอยู่ที่นี่ราวเดือนสิงหาคม หรือกันยายน 2549 ตามกำหนดเดิม ปัญญามั่นใจว่างานทุกอย่างของเวิร์คพอยท์จะก้าวไปอย่างน่าพอใจ เพราะทุกอย่างเวิร์คพอยท์มีพร้อมหมดแล้ว

“ตอนนี้ที่ทำการแห่งใหม่อยู่ในช่วงการตกแต่ง ทาสี อาคารทุกอาคารมีการออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย อย่างจุดที่ยืนจะเป็นโรงอาหาร ดูให้ดีจะออกแบบเหมือนยุ้งข้าว” ปัญญาเล่าถึงอาณาจักรเวิร์คพอยท์ บนเนื้อที่ 20 ไร่
ปัญญา วันนี้ใส่ชุดเสื้อเชิ้ตสีดำ กางเกงยีนส์ MC รองเท้าหนังสีดำ ใส่นาฟิกาข้างซ้าย สวมแหวนหัวนิลดำนิ้วนางข้างขวา และกำไลเงิน ที่บ่งบอกว่า ยังมีสไตล์แบบอาร์ตติสบ้างในรสนิยม

กางเกงยีนส์ เป็นเครื่องแต่งกายที่ปัญญาบอกว่าชอบใส่มากที่สุด หากไม่ติดงานพิธีการใดๆ เขาจะใส่ยีนส์ เสื้อยืด ถ้าสังเกตให้ดี ชุดทางการของปัญญา ไม่ว่าจะอัดรายการหรืองานเปิดตัวรายการใหม่ๆ ปัญญาจะเลือกชุดสีดำ ซึ่งนุวัทฐ จั่นบำรุง คนสนิทของปัญญา บอกว่า อาจเป็นเพราะสีดำเป็นสีที่ถูกโฉลกกับคุณปัญญามากที่สุด ใส่สีนี้แล้วรายการเกมโชว์ดังทุกรายการ

ทุกวันนี้ปัญญาทำหน้าที่พิธีกรอัดรายการเกือบทุกวัน ตั้งแต่รายการแฟนพันธุ์แท้ เกมทศกัณฑ์ กล่องดำ ชิงร้อยชิงล้าน และล่าสุดรายการใหม่ล่าสุด อัจฉริยะข้ามคืน เขายังทำหน้าที่พิธีกรอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เขาไม่เชื่อมือบุคลากรในเวิร์คพอยท์ แต่ปัญญาย้ำว่า เขาชอบ และสุขใจทุกครั้งที่ได้ทำงานในสิ่งที่เขาชอบ นั่นคือ การทำหน้าที่พิธีกร

“เหนื่อยนะ ถ้าถามว่าแต่ละวันทำงานหนักแค่ไหน แต่เหมือนคนชอบเล่นฟุตบอล เหนื่อยแต่สุข อยากทำ แค่นี้แหละชีวิตผม”

ปัญญา ถือเป็นซีอีโอที่ทำงานหนัก หากจะเปรียบเทียบกับซีอีโออื่นๆ ที่ออกแรงทางความคิดอย่างเดียว แต่เขาออกทั้งแรงกาย แรงคิด ไปพร้อมๆ กัน

เขาย้ำว่าคนทำอาชีพนี้ต้องหยุดนิ่งไม่ได้ ต้องมีอะไรๆ ใหม่มาเสนอ เวิร์คพอยท์โชคดีที่มีคนเก่งๆ อย่าง ประภาส ชลศรานนท์ หุ้นส่วนและเพื่อนคู่คิด ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเวิร์คพอยท์ ยังมี พาณิชย์ สดสี มือครีเอทีฟคนดัง ซึ่งสร้างชิงร้อยชิงล้าน และผู้กำกับโหน่ง เท่ง นักเลงภูเขาทอง

2

นับตั้งแต่เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ มีคำว่า มหาชน เข้ามาพ่วงท้าย ดูเหมือนว่าปัญญาจะไม่ค่อยมีเวลาให้สื่อเข้าไปสัมภาษณ์แบบ Exclusive มากนัก ยิ่งเป็นสื่อประเภทนิตยสารด้วยแล้ว แทบจะไม่มีโอกาสได้สัมภาษณ์ปัญญาเลย กระดาษแฟกซ์ที่ติดต่อขอสัมภาษณ์ปัญญาจะถูกกองไว้ที่เลขาฯ ปัญญา และฝ่ายประชาสัมพันธ์ มีคำตอบรับกลับมาทุกครั้งว่า “คุณปัญญาไม่มีเวลา”

เหตุผลส่วนหนึ่งอาจเพราะปัญญาบอกว่าเป็นคนคุยเก่ง คุยยาว หากจะให้สัมภาษณ์ต้องหมดเวลาไปครึ่งวันแล้ว สัมภาษณ์สั้นๆ เขาไม่ค่อยชอบ แต่นั่นก็ดี สิ่งหนึ่งที่ปัญญาไม่ค่อยอยากคุยกับนักข่าวมากนัก โดยเฉพาะการตอบคำถามเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ เช่น เงินปันผลเท่าใด หุ้นจะเป็นอย่างใด เวิร์คพอยท์จะทำอย่างไรต่อไปเพื่อให้นักลงทุนมั่นใจ คำถามเหล่านี้ปัญญาจะมีสีหน้าไม่ดีทุกครั้ง

ปัญญาไม่ชอบให้ใครเรียกว่า “เสี่ย” ถ้าเป็นไปได้ เขาอยากให้เรียกว่าคุณปัญญา เพราะคำว่าเสี่ย มักหมายถึงคนที่รวยอย่างเดียว แต่ไม่ค่อยทำงานหนัก ตรงกันข้ามกับชีวิตทุกวันนี้ของเขาที่ทุกวันมีแต่งาน

ถ้าไม่ติดภารกิจปัญญาจะเข้าออฟฟิศวันจันทร์ เพื่อประชุมกับทีมผู้บริหารเวิร์คพอยท์ แต่สไตล์ของเขาไม่มีกฎเกณฑ์อะไรตายตัว บางวันเขาและประภาส ชลศรานนท์ กริ๊งกร๊างหากันบ่อย เพื่อคุยกัน หรือนัดหมายเพื่อมาปรึกษาเรื่องงาน ซึ่งประภาสบอกว่า เคยประชุมกันเที่ยงวันถึงเที่ยงคืนก็ยังเคย

การทำงานด้านธุรกิจเอนเทอร์เทนเมนต์ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องคิดเป็น “กระบวนการ” คุยกันต่อเนื่อง หากวันไหนคิดไม่ออก หาข้อสรุปไม่ได้ ปัญญาบอกว่าต้องหยุดก่อน และคุยกันใหม่ เพราะจะดันทุรังไม่ได้ งานขายไอเดียต้องมีละเอียด มีการถกเถียงกันเพื่อข้อสรุปที่ดีที่สุด

“ปัญญามีภาพลักษณ์ของคนทำงาน ไม่ต้องบอกใคร โฆษณาให้ใครรู้หรอกว่าเราเก่ง เรายอด เรา ดี ทุกอย่างจะวัดกันที่ผลงาน คนดูจะตอบเราเอง สปอนเซอร์จะตอบเราเอง” ปัญญาพูดถึงตัวเองทิ้งท้าย

3

17 รายการของเวิร์คพอยท์ทางจอโทรทัศน์เกือบทุกช่อง คิดเป็นเวลาออกอากาศทั้งสิ้น 1,121 ชั่วโมงต่อปี ยังมีธุรกิจสิ่งพิมพ์ และธุรกิจผลิตตัดต่อภาพ (Animation) ธุรกิจผลิตภาพยนตร์ ปัญญาถือเป็นเครือข่ายทางธุรกิจที่เชื่อมโยงกับทรัพยากรของเวิร์คพอยท์ทั้งหมด

เขายกตัวอย่างว่า อย่าง แก๊งสามช่า หม่ำ เท่ง โหน่ง ทุกคนนอกจากทำหน้าที่ประจำเรียกเสียงฮาทางจอทีวีแล้ว ยังสามารถนำพวกเขาไปต่อยอดทางสื่อสิ่งพิมพ์ ทำพ็อกเกตบุ๊ก และสามารถเป็นดาราทางจอแก้ว เป็นผู้กำกับได้ด้วย

“นี่แหละที่เรียกว่า การใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด” ปัญญาบอกด้วยว่า เขาให้โอกาสคนในองค์กรเติบโตขึ้น อย่าง หม่ำ ได้เป็นเจ้าของรายการทีวี “หม่ำโชว์” ในขณะที่เท่ง โหน่ง กำลังเป็นผู้กำกับหนังเรื่องที่สองของเวิร์คพอยท์ฯ

ในสายตาของคนรอบข้าง ปัญญาเป็นคนอารมณ์ดี ตลก มีมุก มีวาทศิลป์ที่จูงใจคนเก่ง ธุรกิจหลายอย่างปัญญาตกลงทางธุรกิจเอง

หลายครั้งที่ปัญญาบอกว่า เขามักจะใช้สนามกอล์ฟเป็นสถานที่คุยธุรกิจ อย่างล่าสุด เขานัด นิวัตต์ จิตตาลาน ซีอีโอ เคทีซี มาคุยและตกลงกันได้ที่จะทำเกมโชว์ “อัจฉริยะข้ามคืน”

ผมโชคดีที่ออกรอบแพ้คุณนิวัตต์” ปัญญายิ้มแบบตลกๆ เมื่อเขาเล่าถึงการคุยธุรกิจกับซีอีโอบัตรกรุงไทย ที่สนามกอล์ฟนวธานี

17 ปีย่างเข้าสู่ปีที่ 18 ของเวิร์คพอยท์น่าติดตามยิ่งนัก เพราะอาณาจักรเวิร์คพอยท์ซึ่งจะเสร็จในเดือนสิงหาคม 2549 นี้ ถือเป็นองค์กรด้านเอนเทอร์เทนเมนต์ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

ปัญญาบอกว่า ที่นี่จะเป็นบ้านที่เราสุขและทุกข์ร่วมกัน พนักงาน 300 คนของเวิร์คพอยท์ในวันนี้ คือพลังสำคัญที่จะทำให้อาณาจักแห่งนี้ โชติช่วงชัชวาล

Profile

Name: ปัญญา นิรันดร์กุล
Age : …ปี
Education : ปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights: ปัจจุบัน ประธานบริหารบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
Family : สมรสแล้ว มีบุตร 4 คน มีลูกชายคนเล็กชื่อ “น้ำมนต์” ส่วนอีก 3 คนเป็นสามสามใบเถา น้ำตาล น้ำทอง และน้ำหอม