ภราดร ศรีชาพันธุ์ ไอคอนร้อน เทนนิสไทย

แม้จะไม่เคยคว้าแชมป์รายการแกรนด์ สแลมและมาสเตอร์ ซีรี่ส์ใดๆ แต่การได้แชมป์เอทีพี ทัวร์ 5 รายการ และรองแชมป์อีก 6 รายการ ก็เพียงพอที่จะการันตีความสามารถของ บอล – ภราดร ศรีชาพันธุ์ นักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของไทย ได้เป็นอย่างดี

ว่ากันถึงความดัง เฉพาะคำว่า “ภราดร” พบกว่า 1 แสนรายการคำค้นที่ google.com ไม่รวมถึงคำว่า “Srichaphan” ที่มีรายการคำค้นจากเว็บเดียวกันอยู่ที่กว่า 7 แสนรายการ คือส่วนหนึ่งของการยืนยันถึงความดังและมีคนให้ความสนใจเขาเป็นจำนวนไม่น้อย

ภาพฝันวันหวานที่เคยมีของเขา คือการเป็นนักเทนนิสมือวางอันดับ 9 ของโลก ซึ่งเป็นอันดับโลกสูงสุดที่เขาเคยทำได้เมื่อปี 2546 และเป็นนักเทนนิสชายชาว เอเชียคนแรกที่สร้างประวัติศาสตร์ได้ถึงเพียงนี้ และปัจจุบันยังไม่มีใครลบล้างได้

และในปีเดียวกันนั้นเองเขาได้รับการยกย่องจาก TIMES ด้วยการขึ้นปกฉบับพิเศษ Asian Heroes จากนั้นไม่นานรัศมีแห่งความโดดเด่นดูจะลดทอนลงเรื่อยๆ ปัจจุบันเขารั้งมือวางอันดับ 36 ของโลกของ ATP กระนั้นเขาก็สร้างสีสันในคอร์ตอยู่เสมอ ล่าสุดกับชุดแข่งจากอาดิดาสดีไซน์เฉียบ รัดรูปโชว์ความเป็น Musculine เต็มที่ และสิ่งหนึ่งที่เขาปฏิบัติอย่างน่าชื่นชมไม่แปรเปลี่ยน คือ การใช้โอกาสที่มีในการแสดงความเป็นไทย ด้วยการไหว้ทุกครั้งที่ลงแข่ง

ว่ากันถึงรายได้ เขาทำเงินรางวัลรวมทั้งสิ้นนับจากเทิร์นโปรเมื่อปี 2540 กว่า 130 ล้านบาท เฉพาะครึ่งปีนี้เขาทำได้กว่า 10 ล้านบาท และยังมีรายได้อีกหลายสิบล้านเมื่อครั้งรุ่งเรืองจากการเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาจากสินค้าและบริการที่ร่วมจับกระแสความดังของเขา อาทิ รถยนต์เชฟโรเลต ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เทเลคอม เอเชีย (ปัจจุบันคือทรู) ซัมซุง รองเท้าเบรกเกอร์ ไม่รวมถึงการพรีเซนต์แบรนด์เครื่องแต่งกาย รองเท้าจาก อาดิดาส แร็กเกตจาก โยเน็กส์ และโลโก้ของการบินไทยที่แขนเสื้อ

ใช่จะมีคำชม เสียงวิพากษ์วิจารณ์เชิงลบเกิดขึ้นอย่างหนาหูในห้วงเวลาที่เขาเป็นข่าวคราวฮือฮาเรื่องความสัมพันธ์กับนักร้องสาวคนดังทาทา ยัง และนางแบบสาวใจกล้า โอเด็ต แจคโคมิน เฮนเดรียต เมื่อผลงานของเขาเริ่มลุ่มๆ ดอนๆ เคยตกถึงอันดับที่ 68 ก่อนจะเริ่มทำผลงานดีขึ้น โดยปัจจุบันรั้งอันดับที่ 36 ของโลก

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องจริงที่ว่าเขาเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจของนักเทนนิสไทยรุ่นใหม่ ให้สานฝันก้าวสู่การแข่งขันระดับอินเตอร์ เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้หลายครอบครัวส่งเสริมลูกหลานของตนเองให้เล่นเทนนิสอย่างจริงจัง รวมถึงทำให้เทนนิส กลายเป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจในวงกว้างอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในเมืองไทย ทั้งยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดรายการไทยแลนด์ โอเพ่น เทนนิสเอทีพี ทัวร์ ขึ้นเป็นรายการแรกในเมืองไทยอีกด้วย

ไม่แน่…วันเวลาแห่งความสำเร็จอาจจะย้อนกลับมาหาเขาอีกครั้งก็เป็นได้แม้จะไม่ยิ่งใหญ่เกรียงไกรเช่นเดิม แต่เชื่อว่า…เขารอ คนไทยรอ เพื่อที่จะได้เห็นเขาหวดลูกแบ็กแฮนด์มือเดียวขนานเส้นสวยๆ พร้อมกับชัยชนะอีกหลายๆ ครั้งอย่างไม่รู้เบื่อ

Profile

Name: ภราดร ศรีชาพันธุ์
Age: 27 ปี
Career Highlights:
– 2548 รองชนะเลิศชายเดี่ยวรายการ TATA Open และ IF Srotckholm
– 2547 ชนะเลิศชายเดี่ยวรายการ Nottingham อังกฤษ
– 2546 ชนะเลิศชายเดี่ยวรายการ TATA Open 2003, เชนไน อินเดีย
– ชนะเลิศชายเดี่ยวรายการ Long Island 2002, นิวยอร์ก
– รางวัล Stefan Edberg Sportmanship Award
– 2545 ชนะเลิศชายเดี่ยวรายการ IF Stockholm 2002, สตอล์กโฮม สวีเดน
– ชนะเลิศชายเดี่ยวรายการ Long Island 2002,นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
– รางวัล Most Improved Player
– รางวัล Stefan Edberg Sportmanship Award 2540 เทิร์นโปร
Family: บิดา-มารดา ชนะชัย-อุบล ศรีชาพันธุ์ พี่ชาย ธนากร-นราธร ศรีชาพันธุ์