ศึกวัน ทรงชัย รัตนสุบรรณ

เขาได้ชื่อว่าเป็น “โปรโมเตอร์มหาชน” ที่มีอิทธิพลต่อวงการหมัดมวยอย่างยิ่ง ด้วยลีลาการประกบคู่มวยไทยระดับสุดยอด ซึ่งเคยสร้างตำนานให้สนามมวยลุมพินีและราชดำเนินวิกแตกมาแล้ว กระทั่งการนำนักมวยไทยยกทัพไปบุกต่างแดน ทำให้วงการมวยไทยบานสะพรั่งในสังเวียนการต่อสู้ต่างชาติ

ศึกวันทรงชัย ถือเป็นแบรนด์และสโลแกนอย่างหนึ่ง ที่เป็นเหมือนทำให้ชื่อ ทรงชัย รัตนสุบรรณ ได้รับการยอมรับว่า โปรโมเตอร์มวยระดับแถวหน้าของเมืองไทย แม้วันนี้จะถ่ายโอนภาระหน้าที่ให้ลูกๆเข้ามาช่วยดูแล

กว่าสิบปีก่อน ยุคมวยจอตู้ เขาเคยสร้างตำนานประกบคู่มวยไทยระดับเงินแสนมาชกกัน และมีการถ่ายทอดสด ไม่ว่าจะเป็น นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธ, เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง, แสงเทียนน้อย ส.รุ่งโรจน์ กลายเป็นนักมวยไทยที่คนทั่วประเทศรู้จักกัน จึงมีหลายคนยกย่องทรงชัยว่า เป็นโปรโมเตอร์มวยที่มีมันสมองอัจริยะ ทำการตลาดเก่ง ดังเร็ว และมีอะไรเซอร์ไพรส์เสมอในการประกบคู่มวย

ใครจะเชื่อว่าโปรโมเตอร์มวยผู้นี้ ครั้งหนึ่งในวัยเด็กอายุประมาณ 14-15 ปี ของทรงชัย เขาเคยเกือบเป็นนักสนุกเกอร์อาชีพ ด้วยเพราะชีวิตที่ต้องทำงานเป็นมาร์คเกอร์ จดแต้มสนุกเกอร์และบิลเลียด ทำให้เขามีโอกาสฝึกฝนการเล่นสนุกเกอร์จนชำนาญ และเรียกได้ว่ามีฝีมือระดับชั้นนำคนหนึ่ง แต่ชีวิตที่ต้องเดินสายแข่งล่าเงินเดิมพัน ทำงานดึกดื่นทุกวัน ร่างกายไปไม่ไหว จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาลองเปลี่ยนชีวิตมาสู่ค่ายมวยไทย ด้วยเหตุที่อยากลองเป็นนักมวย เหมือนนักชกขวัญใจ อดุลย์ ศรีโสธร ยอดมวยเมืองแปดริ้วในสมัยนั้น
ทรงชัยเข้าฝึกมวยที่ค่ายมวยศรีโสธร และได้ขึ้นเวทีงานวัดครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า ทรงชัย ลูกงามศิริ ชกครั้งแรกได้ค่าเหนื่อย 25 บาท แล้วทำสถิติเรื่อยมาเป็นชก 16 ครั้งชนะ 13 ครั้งแพ้ 3 ครั้งโดยในสองครั้งหลังได้มีโอกาสเข้ามาชกที่เวทีลุมพินีแต่แพ้รวด แถมยังเจ็บตัวหนัก เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาตัดสินใจเลิกชก

อาจเพราะชะตาและฟ้าลิขิต ทรงชัย มีโอกาสได้เป็นโปรโมเตอร์มวยครั้งแรกเมื่ออายุ 18 ปี รายการ “ศึกเสาร์ทรงชัย” ที่เวทีศรีโสธรบ้านเกิด ต่อมาอายุได้ 22 ปี ชื่อก็เริ่มติดปากชาวแปดริ้ว ทรงชัยจึงตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเป็นผู้ช่วย “อาจารย์บี้ วิชัย แต้ตระกูล” ประกบคู่มวยศึก “กำปั้นเหล็ก” ที่เวทีมวยลุมพินีได้ประมาณ 2 ปี และมีโอกาสเข้าไปช่วย ประโยชน์ พิศาลบุตร ที่เวทีราชดำเนินอีก 2 ปีจนได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้จัดรายการมวยประจำเวทีเดือนละครั้ง โดยใช้ชื่อศึกว่า “ศึกวันทรงชัย”

ผลงานโดดเด่นที่ทรงชัยภูมิใจและประทับใจเป็นอย่างมาก คือ การนำนักมวยไทยไปบุกกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และทำการถ่ายทอดสดกลับมายังประเทศไทยในคืนวันส่งท้ายปีเก่า วันที่ 31 ธันวาคม 2532 เป็นผลงานประวัติศาสตร์ครั้งแรกของ “ศิลปะมวยไทย” ที่ได้เผยแพร่ออกสู่สายตาต่างชาติ

Profile

Name : ทรงชัย รัตนสุบรรณ
Age : 60 ปี
Education :
– อาชีวศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา
Career Highlights :
– ต.ค. 2544 ตั้งบริษัท วันทรงชัย จำกัด
– ม.ค. 2544 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นโปรโมเตอร์คนที่ 13 ของสนามมวยเวทีราชดำเนิน ประเดิมนัดแรกในรายการ “ศึกมหาชนวันทรงชัย”
– ประธานฝ่ายกีฬามวย มูลนิธิ ๕ ธันวามหาราช ตั้งแต่ปี 2540 ถึงปัจจุบัน
– โปรโมเตอร์เวทีมวยราชดำเนิน
– มี.ค. 2540 ตั้งบริษัท เอส.เอส.บ๊อกซิ่ง โปรดักชั่น
– ม.ค. 2540 – เป็นนายสนามมวยมาตรฐานแห่งใหม่ ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ชื่อว่า สนามมวยนานาชาติ (ประเทศไทย)
– ต.ค. 2539 ตั้งบริษัท ทรงชัย อินเตอร์เนชั่นแนล โปรโมชั่น จำกัด
– ม.ค. 2537 ตั้งบริษัท เอสเอสอาร์ โปรโมชั่น
– 2518 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นโปรโมเตอร์ครั้งแรก ที่สนามมวยเวทีลุมพินี
Family : สมรสกับเสาวนีย์ รัตนสุบรรณ (ตั้งกงพานิช) มีบุตรรวม 3 คน น.ส.ภัทรภร รัตนสุบรรณ นายศิรภพ รัตนสุบรรณ และ น.ส.ปริยากร รัตนสุบรรณ