“โปรอุ๋ย” กอล์ฟไทยฝีมือระดับโลก

เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่ได้ทำความรู้จักกีฬากอล์ฟตั้งแต่ 8 ขวบ จากการเล่นกอล์ฟภายในครอบครัวกับพ่อ แม่ และพี่ชาย เล่นอย่างมีความสุข จึงทำให้คุณพ่อตัดสินใจได้ชัดเจนว่าจะส่งเสริมลูกสาวคนนี้ให้เป็นนักกีฬากอล์ฟอาชีพ จนทำให้จาก ”อุ๋ย-วิรดา นิราพาธพงศ์พร” ทุกวันนี้ เป็น ”โปรอุ๋ย” หรือชื่อที่คนต่างชาติรู้จักเรียกขานตามนามสกุล “นิราพาธพงศ์พร”

การฝึกซ้อมตามตารางอย่างมีระบบ และระเบียบ และการตัดสินใจจากคุณพ่อที่พาไปเรียนที่สถาบันกีฬาโบลเลทเทียรี่ (Bollettieri Sports Academy) สหรัฐอเมริกา สถาบันที่มุ่งสร้างนักเรียนสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ ตั้งแต่อายุ 15 ปี แม้ว่าจะรู้สึกและท้อถอยในบางเวลา แต่ด้วยความสามารถ ทำให้ ”อุ๋ย” ชนะรายการแข่งขันระดับเยาวชนหลายรายการ จนกระทั่งถึงเวลาเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย “อุ๋ย” ได้เลือกเข้าศึกษาต่อที่ ”มหาวิทยาลัยดุ๊ก” (Duke University)

ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ “อุ๋ย” มีโอกาสเป็นตัวแทนแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกา และในปี 2002 ได้แชมป์กีฬากอล์ฟสตรีระดับมหาวิทยาลัยแห่งชาติ (NCC National Championship) ทั้งประเภทบุคคล และประเภททีม สร้างชื่อให้กับมหาวิทยาลัย และยังได้รางวัลชนะเลิศมาอีกหลายรายการ โดยเฉพาะ “ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ 2003” หรือ แชมป์กอล์ฟสมัครเล่นรายการใหญ่ที่สุดในโลกของนักกอล์ฟหญิง ที่เธอเข้าแข่งขันในขณะที่คุณพ่อป่วย แต่เมื่อเธอได้แชมป์ สื่อมวลชนต่างได้ยินเธอให้สัมภาษณ์ว่า ”แชมป์นี้ขอมอบให้พ่อ”

จนกระทั่งเข้าทำเนียบระดับมืออาชีพเทิร์นโปร เมื่อปี 2004 เป็น ”โปรอุ๋ย” มีรายได้สูงอย่างต่อเนื่อง เข้าสู่เป้าหมายสูงสุดของนักกอล์ฟ คือการได้สังกัดในสมาคมนักกอล์ฟหญิงอาชีพของโลก (Ladies Professional Association : LPGA) ในปี 2006 ด้วยรายได้อยู่ที่อันดับ 44 ณ เดือนมิถุนายน 2006 อยู่ที่ 126,268 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่เธอเป็นนักกอล์ฟหญิงคนแรก ที่อยู่ในรายชื่อของ LPGA

สำหรับในวงการกอล์ฟแล้วทุกคนต่างรู้จักเธอเป็นอย่างดีตั้งแต่เด็ก และแน่นอน เมื่อเติบโตขึ้น ชื่อของเธอดังขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในและนอกประเทศ หลายรายการที่เธอเข้าแข่งขันนอกจากจะเป็นโอกาสที่เธอฝึกฝนเพื่อรักษาความเป็นมือโปรแล้ว รายการเหล่านั้นยังถูกจับตาจากคนนอกวงกอล์ฟอีกด้วย โดยเฉพาะสำหรับเยาวชนรุ่นใหม่ที่สนใจกีฬากอล์ฟ ซึ่งต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเธอสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ได้มากมายเหลือเกิน

Profile

Name : วิรดา นิราพาธพงศ์พร
AGE : 24 ปี
BIRTH DATE : 21 เมษายน 2525 กรุงเทพ ประเทศไทย
Education : มหาวิทยาลัย ดุ๊ก สหรัฐอเมริกา สาขาจิตวิทยา
Career Highlights:
– 2545 NCAA Champion
– 2546 ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ US Women’s Amateur
– 2547 ได้รับรางวัล Nancy Lopez
– 2548 มิถุนายน เทิร์นโปร
– 2549 สังกัด LPGA
Status : โสด บิดา-มารดา (น.พ.อภิชาต (เสียชีวิต) – พ.ญ.สุปราณี)