สยามพารากอน ใหญ่ และแพงที่สุด

ห้างสรรพสินค้าที่โด่งดัง และถือเป็นสินค้าที่ทรงอิทธิพลเวลานี้ หนีไม่พ้น ห้างสรรพสินค้า “สยามพารากอน” จัดเป็น “อภิโปรเจกต์ศูนย์การค้าเมืองไทย” ในรอบทศวรรษเลยทีเดียว

นอกจากเป็นศูนย์การค้าที่ใช้เม็ดเงินมากที่สุดกว่า 15,000 ล้านบาทแล้ว ยังเป็น “ศูนย์รวมแห่งความที่สุด” ที่เพิ่งมีในศูนย์การค้า ความแรงของศูนย์การค้าแห่งนี้เป็นที่รู้กันดีว่า ขึ้นชาร์ตอันดับต้นตั้งแต่ยังสร้างไม่เสร็จ ยันวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการเลยทีเดียว

ว่ากันว่าการเปิดตัวของสยามพารากอน พร้อมเม็ดเงินก้อนใหญ่ที่ลงขันกันไปกับศูนย์การค้าแห่งใหม่ของเมืองไทยครั้งนี้ สร้างแรงสั่นสะเทือนไปถึงศูนย์การค้าเพื่อนบ้าน อาทิฮ่องกง สิงคโปร์ และมาเลเซีย เพราะแต่เดิมที่วางแผนไว้เพียงแค่ 6,000 ล้านบาทเท่านั้น

ทั้งในแง่ ศูนย์การค้าที่สามารถสร้างกระแส Talk of the town ดึงดูดให้คนไทยและเทศจากทุกสารทิศเข้ามาร่วมงาน ร่วมแสนคนแห่เข้ามาในสยามพารากอนคับคั่ง

ผลตอบรับเกินคาด เพราะนี่คือกลยุทธ์เด็ดในการสร้าง Experience Marketing และ Brand Awareness หรือสร้างการรับรู้แบรนด์ให้ลูกค้าได้รู้สึกอย่างกลมกลืน โดยเฉพาะกลยุทธ์การใช้สื่อที่ระดมใช้ก่อนการเปิดตัวทั้ง Ad โฆษณาทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์หัวใหญ่เกือบทุกฉบับตีพิมพ์โฆษณาและบทสัมภาษณ์พิเศษผู้บริหารอย่างพร้อมเพรียง จนการเปิดตัวของเอ็มโพเรียมเมื่อ 8 ปีก่อนกลายเป็นอีเวนต์เล็กๆ ลงไปอย่างเทียบไม่ได้เลย

สยามพารากอนวางเป้าหมายลูกค้าหลัก มุ่งเน้นเข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยบอกว่ากลุ่มเป้าหมายคนไทย 70 เปอร์เซ็นต์ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 30 เปอร์เซ็นต์ ด้วยกลยุทธ์ทำตลาดแนวใหม่ Multi Dimension Marketing Approach

ด้วยจุดเด่น อันมีพื้นที่นับแสนตารางเมตรของพารากอน ทำให้ห้างแห่งนี้นำเรื่องขนาดความใหญ่ของพื้นที่มาเป็น “จุดขาย” ให้กับบรรดาร้านค้า สามารถสร้างสาขาแห่งใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าเก่า จูงใจให้แบรนด์เนมหลายยี่ห้อ เปิดสาขา Flagship store หรือ คอนเซ็ปต์ สโตร์ เช่นเดียวกับในต่างประเทศ

ขณะเดียวกัน เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็น Luxury และสอดคล้องกับความเป็นร้านของสินค้าแบรนด์เนมเหล่านี้จะสามารถออกแบบร้าน ให้มีความหรูเลิศ เพื่อดึงดูดลูกค้ากระเป๋าหนัก

ร้านหนังสือ Kinokuniya Bookstore ตั้งอยู่บนชั้น 3 ห้างพารากอน กลายเป็นสาขาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในไทย โดยมีพื้นที่ราว 2,000 ตารางเมตร เป็น Flagship Store ที่ใหญ่กว่าทุกสาขาในไทย นอกจากหลากหลายแล้ว ยังเพิ่มหนังสือที่เป็นภาษาไทย อังกฤษ จีน เยอรมัน

แม้กระทั่งซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ดูแล้วไม่แตกต่างไปจากห้าง “เอ็มโพเรียม” แต่มีขนาดใหญ่กว่าเป็นเท่า และสินค้ามีความหลากหลายกว่า

ที่ขาดไม่ได้ คือ ดีไซน์ของร้านในห้างแห่งนี้ นอกจากความใหญ่แล้ว ต้องเน้นความหรูหรา มีดีไซน์ เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของห้าง บรรดาสินค้าแบรนด์เนมที่มีสาขาที่นี่ หากไม่ใหญ่กว่าสาขาเดิมๆ แล้ว ดีไซน์ก็ต้องต่าง รวมถึงแบรนด์เนมธรรมดาๆ เมื่อมีสาขาในห้างนี้ ก็ต้องดูแล้วพรีเมียมกว่าเก่า

10 ที่สุดของสยามพารากอน

1. เป็นศูนย์การค้าที่ใช้เม็ดเงินลงทุนสูงที่สุด กว่า 15,000 ล้านบาท
2. เป็นศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ มีพื้นที่กว่า 500,000 ตร.ม.
3. เป็นศูนย์การค้าที่มีร้านค้าแบรนด์เนมชั้นนำของโลกและของไทยมากที่สุด กว่า 250 ร้าน
4. เป็นศูนย์การค้าที่ใช้สถาปนิกและดีไซเนอร์มากที่สุด กว่า 100 คน (ยังไม่รวมดีไซเนอร์ของแต่ละร้าน)
5. เป็นศูนย์การค้าที่ Flagship Store และ First Store ของแบรนด์ชั้นนำมากที่สุด
6. เป็นศูนย์กลางค้าเพชรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย กว่า 50 ร้านค้าชั้นนำของโลกและของไทย
7. มีอะควาเรี่ยมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย
8. เป็นศูนย์การค้าที่มีเลนโบว์ลิ่งเยอะที่สุด 52 เลน
9. เป็นศูนย์การค้าที่มีความจุของโรงหนังมากที่สุด 5,500 ที่นั่ง และโรงหนัง Imax อีก 600 ที่นั่ง
10. เป็นศูนย์การค้าที่มีดีพาร์ตเมนต์สโตร์ที่ใหญ่ที่สุด พื้นที่ 80,000 ตร.ม.