ผู้หญิงรักกีฬา

แม้ว่าแบรนด์กีฬาชั้นนำหลายแบรนด์ ต่างทยอยออกสินค้ากีฬาดีไซน์แฟชั่นกันหลายคอลเลกชั่น เพื่อดึงดูดลูกค้า ผู้หญิง แต่กระนั้นก็ยังไม่เร้าใจพอจะดึงดูดสาวๆ ทั้งหลายให้หันมาควักกระเป๋าซื้อสินค้ากีฬาได้มากพอ

จากผลสำรวจของซูเปอร์สปอร์ตพบว่า ผู้หญิงที่เดินห้างกว่า 60% ไม่แวะเวียนเข้าแผนกสินค้ากีฬาเลย ขณะที่อีก 40% ที่เข้าแผนก ก็ยังทำให้สัดส่วนที่เกิดขึ้นจากสินค้ากีฬาผู้หญิงมีเพียง 15% เท่านั้น ขณะที่อีก 85% มาจากลูกค้าผู้ชาย

คนึงหา แซ่ตั่น ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อเสื้อผ้ากีฬา บริษัท ซี อาร์ ซี สปอร์ต จำกัด บอกว่า ส่วนมากกลุ่มเป้าหมายจะมากับแฟน กับครอบครัว แต่ไม่ได้ซื้อสินค้าของตัวเอง

ในฐานะ Sport Category Killer แนวหน้าของเมืองไทย การลดช่องว่างของยอดขายดังกล่าวจึงเกิดขึ้น โดยส่งโปรเจกต์ “Supersports WOMAN SPORT LOVER” ซึ่งเป็นโครงการที่ซูเปอร์สปอร์ตจัดทำขึ้นเพื่อกระตุ้นยอดขายสินค้าเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาของผู้หญิง ร่วมมือกับแบรนด์ดัง อาทิ PUMA ADIDAS NIKE REEBOK Lecoq Sportif D&P เป็นต้น

ผู้ที่ซื้อสินค้าครบตามจำนวนเงินที่กำหนดจะได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ อาทิ ส่วนลดพิเศษสูงสุด 50% และสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้น เช่น ในแคมเปญแรกที่มีชื่อว่า I LOVE DANCING สาวเทรนดี้ขาแดนซ์ทั้งหลายจะได้ร่วม Meet & Greet บอย AF2 และฟิล์ม-รัฐภูมิ ขณะที่ I LOVE MOM แคมเปญต่อไปจะเกิดขึ้นเพื่อต้อนรับคนรักแม่ทุกคน และจะทยอยส่งแคมเปญอื่นๆ อย่างต่อเนื่องจนถึงสิ้นปี โดยแต่ละแคมเปญจะใช้ระยะเวลา 2 เดือน

“จากกระแสรักสุขภาพที่เกิดขึ้น ทั้งการออกกำลังกายที่ฟิตเนส โยคะ และแอโรบิก ทำให้เห็นว่า ผู้หญิงใส่ใจสุขภาพมาก Work Out มากขึ้น ใส่ใจเรื่องคุณภาพ ประสิทธิภาพของรองเท้า เสื้อผ้า ขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งแฟชั่น ยังนิยมใส่เสื้อผ้ากีฬาเป็นชุดลำลองหรือชุดเที่ยวด้วย”

แนวทางส่งเสริมทางการตลาด จะลงโฆษณาในนิตยสาร ลีฟเล็ท และในพื้นที่ของซูเปอร์สปอร์ต ซึ่งแม้จะยังไม่ได้จัดแบ่งเป็นโซนสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ แต่ในเคาน์เตอร์ของแต่ละแบรนด์ได้มีการแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจนอยู่แล้ว เพียงแต่จะนำโลโก้และสัญลักษณ์สีชมพูขาวของแคมเปญไปติดไว้ให้เห็นเด่นชัด เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้

สำหรับแคมเปญแรกนี้คาดว่าจะทำให้ภาพรวมของซูเปอร์สปอร์ตโตขึ้น 40%

www .supersports.co.th

Did you know?

1. ผู้หญิงวัยทำงานตอนต้น มักซื้อสินค้ากีฬาเป็นคอลเลกชั่น อาจเกิดแรงบันดาลใจจากภาพโฆษณาของแบรนด์กีฬาในหน้านิตยสาร
2. ผู้หญิงวัยผู้ใหญ่ มีรายได้ค่อนข้างสูง สินค้าระดับพรีเมียมจะขายดี เช่น ADIDAS ORIGINAL