เรื่องของเตียง

ใครว่า “เตียงนอน” ไม่มีตัวเลือก อาจต้องเปลี่ยนความคิด เมื่อ “เอส.บี. เฟอร์นิเจอร์” ออกแบบเตียงนอนให้ลูกค้าเลือกกว่า 80 แบบ
ความเคลื่อนไหวของ เอส.บี. เฟอร์นิเจอร์ครั้งนี้ เป็นผลมาจากเป็นผลมาจากการวิจัยพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มผู้ซื้อบ้าน พบว่า ปัจจัยการเลือกซื้อเตียงนอนของลูกค้ามาจาก “ดีไซน์” เป็นอันดับแรก หรือคิดเป็นมากกว่า 50% เรื่องราคา และฟังก์ชันการใช้งานเป็นเรื่องรอง

“กระแสความนิยมในการบริโภคเปลี่ยนไป ลูกค้าต้องการตัวเลือกมากขึ้น แต่เตียงนอนในท้องตลาด อย่างมากก็มีให้เลือกแค่ 5 รุ่น เราเลยมาคิดว่า ถ้าทำให้ลูกค้าเลือกได้ เหมือนกับการสั่งทำ แต่ได้มาตรฐานเรื่องคุณภาพ ความเร็ว มันก็น่าจะดี” ธัญญรักข์ ชวาลดิฐ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอส.บี. อุตสาหกรรมเครื่องเรือน จำกัด บอก

ขณะเดียวกัน เอส.บี. ยังพบว่าตลาดเฟอร์นิเจอร์สั่งทำมีมูลค่านับหมื่นล้านบาท แต่ก็ยังไม่สนองตอบความต้องการได้ดีพอ เพราะกว่าลูกค้าจะได้สินค้าก็ต้องใช้เวลานานนับเดือน

ด้วยช่องว่างเหล่านี้เอง ทำให้ เอส.บี. แปรโจทย์ให้เป็นโอกาส ส่งไอเดียไปให้แผนกวิจัยและพัฒนาลงมือออกแบบ หาวัตถุดิบ ออกมาเป็นเตียงนอนหลากหลายรูปแบบ ให้ลูกค้าสามารถเลือก ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ มีทั้งผ้า หนัง ไม้ และฟังก์ชันการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นลิ้นชัก ขาเตียงแบบโปร่ง สุดท้ายคือสีสัน การรันตีด้วยระยะเวลาในการสั่งซื้อไม่เกิน 7 วัน

“ลูกค้าชอบการเปลี่ยนแปลง อายุของสินค้าสั้นลงเรื่อยๆ มือถือ รถยนต์ เตียงนอนก็เหมือนกัน เมื่อก่อนมีความเชื่อว่า ถ้าเป็นเตียงแต่งงานห้ามเปลี่ยน แต่เดี๋ยวนี้พอย้ายบ้านที ก็เปลี่ยนใหม่หมดแล้ว นี่ก็คือโอกาสของเรา”

ปัจจุบัน เอส.บี. เฟอร์นิเจอร์ มีรายได้จากการขายเตียงนอน 40-50% ที่เหลือเป็นเฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่น และห้องอาหาร

Product Designer

แผนกวิจัยและพัฒนา ถือเป็นหน่วยงานที่มีความสำคัญของเอส.บี. แต่ละปี ทีมงาน Product Designer ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ จะถูกส่งไปดูงานในต่างประเทศ อิตาลี เยอรมัน สิงคโปร์ ตลาดเฟอร์นิเจอร์ของไทยนิยมแนวการออกแบบของประเทศ อิตาลี

Did you know

อายุเฉลี่ยการใช้โซฟาของคนไทย 3-5 ปี ส่วนเตียง มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 10 ปี