หลากสีสัน

นับเป็นครั้งแรกที่ OKI ผู้ทำตลาดพรินเตอร์สัญชาติญี่ปุ่นได้จัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่ ด้วยธีมสีสันสดใส ท่ามกลางแขกรับเชิญ และสื่อมวลชนที่มาในชุดแต่งกายหลากสีสัน ณ ห้องบอลรูม 3 โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ ซึ่งเป็นบรรยากาศแตกต่างจากงานเปิดตัวสินค้าในอดีต เพื่อสื่อถึงโพสิชันนิ่งใหม่ของ OKI Printer

งานนี้ยังมีเหล่านางแบบในชุดแตกต่างสีสันสดใส พร้อมวาดลีตาเต้นและโชว์ภาพสีที่พรินจากเครื่อง OKI Printer ไม่เว้นแม้แต่ 3 แม่ทัพใหญ่จาก OKI ที่มาในชุดเสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงผ้า รองเท้าหนังหุ้มส้น บนเสื้อเพนต์ด้วยสีเขียวสลับเหลือง พร้อมติดเข็มกลัดดอกไม้หลากสีไว้หน้าอกด้านซ้าย เพื่อให้เข้ากับธีมงานที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์เลเซอร์ พรินเตอร์สีนั่นเอง

โคอิชิ ยามาโมโต้ ประธาน บริษัท โอกิ ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า กลยุทธ์การทำตลาดทุกวันนี้ต้องชัดเจน ด้วยการนำจุดเด่นของสินค้าขึ้นมาชูให้ตลาดเข้าใจ และเป็นที่รู้จัก OKI วันนี้จึงต้องลุกขึ้นมาปรับวิธีการทำตลาดให้เหมาะกับสินค้า แม้กลุ่มเป้าหมายจะคงเดิม

OKI เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ให้บริการพรินเตอร์โซลูชั่นแบบครบวงจร สำหรับลูกค้าองค์กรธุรกิจ ภาครัฐ และเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องการประสิทธิภาพการใช้งานมากกว่าราคา แต่การตลาดสินค้าเทคโนโลยีในนาทีนี้ไม่ได้อยู่ที่ประสิทธิภาพเท่านั้น เพราะลูกค้าต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ได้จากการใช้งานสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น

“Laser Color Printer จะเป็นหัวหอกขยายฐานลูกค้าใหม่ในปีนี้ เนื่องจากเทรนด์ตลาดเติบโตสูง และมีอนาคตมากขึ้น” นิรันดร์ ฐากุลอัครพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดของ OKI บอก

จากรายงาน IDC ในช่วงไตรมาส 1 ปีนี้พบว่า ภาพรวมตลาดพรินเตอร์จะมีการเติบโตทั้งปี 10% โดยเฉพาะเลเซอร์พรินเตอร์สีเป็นผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้ตลาดเติบโตสูงสุดและเติบโตต่อเนื่องไปจนถึงปี 2553

เป้าหมายของ OKI คือการก้าวขึ้นเป็นพรินเตอร์ Top Brand ของตลาดในไทยเพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น จากอดีตที่ OKI เคยเป็นรู้จักในตลาดพรินเตอร์เฉพาะกลุ่ม และมีรายได้ส่วนใหญ่จากการส่งออก แต่ปีนี้ OKI กำลังจะเปลี่ยนไป พร้อมเป้าหมายเพิ่มแชร์ตลาดพรินเตอร์เป็น 20% ในปี 2550 ตั้งเป้ายอดขายให้ได้กว่า 200 ล้านบาทในปีนี้ เพื่อพิสูจน์ฝีมือความเป็นแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในปีที่ 8 นี้ โดยเลือกจะโตเป็นผู้ใหญ่ไม่ใช่เป็นแบรนด์บอนไซอีกต่อไป

www.oki.com

Top 3 เลเซอร์พรินเตอร์สีไทย
– เอชพี 40%
– เอปสัน 20%
– โอกิ 12% ***
– ซัมซุง และอื่นๆ 30%

*** ตัวเลข OKI ในปี 2548 ส่วนตัวเลขแบรนด์อื่นๆ เป็นสัดส่วนประมาณการเท่านั้น

ที่มา: POSITIONING รวบรวม