นกแอร์กับปลาใต้ทะเลโลกใบสวยของ ”ปิ่นยศ พิบูลสงคราม”

สายการบินชื่อน่ารักอย่าง ”นกแอร์” โดดเด่นอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่จอดอยู่ในสนามบิน และขณะทะยานขึ้นจากรันเวย์เพื่อสู่ท้องฟ้า เพราะสีสันของลำตัวเครื่องที่ถูกระบายให้เป็น “นก” ฉบับการ์ตูน จนสามารถดึงดูดสายตาผู้โดยสารของนกแอร์ และไม่ใช่ แต่อนาคตไม่แน่ เพราะรู้จักกันแล้วจากการที่อดสงสัย และถามไถ่ จนได้คำตอบว่าเครื่องบินน่ารักนั้นเป็นของสายการบิน ”นกแอร์”

กลยุทธ์นี้นอกจากต้องยกให้ ”พาที สารสิน” ในฐานะซีอีโอ ของสายการบินนกแอร์แล้ว ทีมงานที่ต่างร่วมมือร่วมใจยังเป็นกำลังสำคัญ โดยเฉพาะ “ปิ่นยศ พิบูลสงคราม” ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ที่ซีอีโอชักชวนมาร่วมงานด้วยตัวเอง และยังเป็นป๋าดันให้ซีอีโอกลายเป็นพรีเซ็นเตอร์หลักของนกแอร์ได้อย่างแนบเนียน ทั้งร้องเพลงบนเวที การนำแสดงให้เอ็มวีโปรโมตสายการบิน

“ปิ่นยศ” หรือ ”ป๊อป” ในวัยเพียง 29 ปี หน้าตาสดใส ดูเผินๆ เหมือนอายุแค่ 20 ต้นๆ เท่านั้น โดยเฉพาะทรงผมที่ทำอยู่ประจำหากเดินสวนกันแถวสยามฯอาจนึกว่าวัยรุ่นมาเองก็ยังได้

แม้หน้าจะเด็กแต่ความรับผิดชอบไม่ใช่เด็กๆ ซึ่งภาระในการทำงานที่นกแอร์นี้ ”ปิ่นยศ” รับรู้ และต้องการอยู่แล้ว เพราะเป็นความท้าทายตั้งแต่ก่อนตัดสินใจมาร่วมงานตามคำชักชวนของซีอีโอ

“ผมมาเริ่มที่นกแอร์ตั้งแต่วันแรกที่เปิดสายการบิน แต่ก่อนอยู่ยูนิลีเวอร์มา 3 ปี มีแผนลาออกอยู่แล้ว และผมมี Passion อันหนึ่งคือสอนดำน้ำด้วย กะว่าจะออกมาทำธุรกิจดำน้ำ เป็นครูสอนดำน้ำ เจอคุณพาที ซึ่งรู้จักกันมานานแล้ว ก็เลยชวนว่าให้เข้ามาช่วย Brain Storm มีธุรกิจใหม่ มีไอเดียใหม่ ลองมาทำ Marketing มา Launch ให้หน่อย ฟังแล้วก็โอเค น่าสนใจ เพราะเป็นสายการบินใหม่ โอกาสนี้ไม่ใช่ได้มาง่ายๆ และเพราะธุรกิจสายการบินไม่ใช่เป็นธุรกิจที่จะเข้ามาในตลาดได้ง่ายๆ เหมือนธุรกิจอื่น อยู่ดีๆ ทำสายการบิน ไม่ใช่ธรรมดา เป็นจุดที่ทำให้ผมอยู่ และอยู่จนถึงทุกวันนี้“

แต่ประสบการณ์ช่วงที่อยู่ยูนิลีเวอร์ รับผิดชอบผลิตภัณฑ์สำหรับอุปโภคบริโภค เช่นผงซักฟอก แล้วจะมาให้บริการด้านการบินได้อย่างไร

“จากเดิมที่เคยทำที่ยูนิลีเวอร์ เป็นคนละเรื่องเลย แต่ผมก็คิดว่าเราชอบเที่ยว เราก็เคยบินมาบ้าง ยังไงก็ตาม ผมก็จะรู้ความรู้สึกของลูกค้าดีกว่า การซักผ้า สระผมอยู่แล้ว ที่เก่าผมก็อ่านจาก Research ทั้งนั้น แต่ที่นี่ เพราะผมชอบดำน้ำ บินไปโน่นไปนี่ เราก็น่าจะทำตรงนี้ได้ ในแง่ Marketing หลักการเหมือนกันอยู่แล้ว ดูในแง่กลุ่มเป้าหมาย ความต้องการของลูกค้าคืออะไร เรื่องของ Brand เรื่องของ Positioning จะคล้ายๆ กัน แต่การที่จะเอา Inside ความต้องการของคนออกมาได้ต่างกัน ทำผงซักฟอก กับนกแอร์คนละเรื่องเลย นกแอร์จากข้างในผมรู้ แต่ผงซักฟอกต้องเข้าไปอ่าน”

ที่ว่าเป็นโอกาสที่ ”ปิ่นยศ” ไม่อาจปล่อยให้หลุดมือไปได้นั้น เขาบอกเพิ่มเติมว่าคือความภาคภูมิใจที่ได้เป็นกลุ่มคนแรกที่สร้างสายการบินนี้ โลโก้ที่ใช้อยู่นี้ หรืออาจใช้นานไปอีก 20 ปีข้างหน้าเกิดจากการที่ตนเองมีส่วนร่วมในการ Brief ข้อมูล จนออกมาเป็นสีอย่างนี้ รูปร่างอย่างนี้

การเป็นผู้บุกเบิก ก็มีข้อเสีย ซึ่งเขาบอกว่า เพราะทุกอย่างเริ่มต้นจากศูนย์ ระบบทุกอย่างจึงต้องปูทางเองหมด แต่ความเสี่ยงนี้เอง คือเสน่ห์ ที่หลายคนปรารถนา

แม้ว่า ”ปิ่นยศ” คิดว่าจะช่วยตอนช่วงเริ่มต้นเท่านั้น เพราะการดำน้ำยังคงอยู่ในใจและเป็นกิจกรรมที่ทำอยู่ตลอดเวลา แต่ยิ่งทำก็ยิ่งสนุก และที่สำคัญนกแอร์ยังเป็นองค์กรที่เปิดกว้างในการแสดงความคิดเห็น เหมือนอย่างที่ ”พาที” บอกกับเขาเสมอว่า “ป็อป อยากทำอะไรคิดมาเลย จะฉีกแนวแบบไหนคิดมา”

ผลผลิตของนกแอร์จึงเริ่มขึ้นตั้งแต่ชื่อของสายการบินแล้ว “นกแอร์” ที่”พาที” คิดขึ้นก่อน และได้รับการสนับสนุนเต็มที่จากทีมงาน เพราะต่างเห็นว่าเป็นชื่อที่แสดงความเป็นไทย และเป็นชื่อที่คนคุ้นเคย เป็นชื่อเล่นของคนไทย

ความเป็นนกถูกนำเสนอต่อผ่านลำตัวเครื่องบินที่ไอเดียของ ”ปิ่นยศ” ละเลงเต็มที่กับสีของปากนก ปีกนกที่ต่างกัน จนปัจจุบันมีเครื่องบิน 4 ลำ มีทั้งนกแก้ว ฮัมมิงเบิร์ด และตัวล่าสุดนกฟลามิงโก ที่เป็นนกผู้หญิง เน้นสีชมพู ขนตายาว

นอกจากรูปลักษณ์ของเครื่องบินแล้ว โจทย์สำคัญที่ ”ปิ่นยศ” ต้องทำตลอดเวลา คือทำให้แบรนด์ของนกแอร์ดูทันสมัย และสดใสกระฉับกระเฉงตลอดเวลา (Modern & Active)

“ผมดูโปรโมต และพีอาร์ หลายอย่างที่ผมภูมิใจคือเรื่อง Innovation เรื่องการสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้ธุรกิจนี้ อย่างการคัดเลือกแอร์ ผมก็ทำเป็น Reality ไม่ใช่รับใบสมัครแล้วสัมภาษณ์ธรรมดา หรือการทำ Beach Check in ให้ผู้โดยสารเช็กอินที่โรงแรมริมทะเลได้เลย ตอนนั้นทำที่ภูเก็ต แต่หลังสึนามิยกเลิกไป หรือการทำเอ็มวี มีผู้บริหารเล่นเอง และได้รับการยอมรับจากสถานีทีวีเพลงหลายแห่ง กลายเป็นว่าเราได้โปรโมต โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย”

ความภูมิใจที่ว่าคงไม่ได้เกิดขึ้นอย่างง่ายดาย แต่เพราะมาจากการทำการบ้านอย่างหนัก ท่ามกลางธุรกิจสายการบินที่แข่งขันอย่างดุเดือด โดยเฉพาะนกแอร์ ที่วางตำแหน่งตัวเอง เหมือนตัวกลางระหว่างสายการบินต้นทุนต่ำ มีผู้เล่นในตลาดอย่าง แอร์เอเชีย และวันทูโก กับสายการบินแบบแพง อย่างการบินไทย

นกแอร์จึงบินอยู่ระหว่างกลาง จึงยิ่งท้าทายในการกำหนด Positioning ของตัวเอง ที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

“นกแอร์ไม่ใช่สายการบินที่ราคาถูกกว่าโลว์คอสต์แอร์ไลน์ทั่วไป แต่ก็ไม่แพงจนผู้โดยสารไม่สามารถจ่ายได้ มีบริการที่ดีระดับหนึ่ง เป็น Premium ของโลว์คอสต์ เป็นสายการบินลูกของการบินไทย ที่บทบาทชัดเจนว่าสกัดไม่ให้ผู้โดยสารส่วนหนึ่งไหลไปใช้โลว์คอสต์ หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็น Fighting Brand ให้กับการบินไทย ขณะเดียวกันกลุ่มผู้โดยสารที่เคยใช้บริการรถไฟ หรือรถทัวร์ เมื่อได้มาใช้สายการบินโลว์คอสต์อื่นแล้ว ก็มีโอกาสที่เราจะดึงมาใช้นกแอร์ได้ ซึ่งโดยเฉลี่ยจะไม่ให้ตั๋วโดยสารของนกแอร์เมื่อรวมทุกอย่างแล้ว ไม่แพงกว่าคู่แข่งเกิน 300 บาท ซึ่งเป็นมูลค่าที่มีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้า”

ความใส่ใจในภาระหน้าที่ยังทำให้ ”ปิ่นยศ” ต้องไปสำรวจด้วยตัวเองที่สนามบินดอนเมืองอย่างน้อยก็ต้องเดือนละครั้งว่าเคาน์เตอร์ที่ให้บริการจำหน่ายตั๋วโดยสารนั้น ของนกแอร์ยังโดดเด่น หรือถูกคู่แข่งแซงหน้าไปแล้ว เพราะจุดยุทธศาสตร์หนึ่งที่สำคัญในการจำหน่ายตั๋วโดยสารอยู่ที่สนามบิน ที่ผู้โดยสารส่วนมาก ไม่ได้จองตั๋วล่วงหน้า แต่เดินเข้ามาสนามบินแล้วช้อปในช่วงก่อนบิน

สิ่งที่เรียนรู้กว่า 2 ปีที่นกแอร์ทำให้ ”ปิ่นยศ” รู้ดีว่างานบริการกับการขายสินค้า อย่างที่เคยมีประสบการณ์มาก่อนนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง

“ตอนผมอยู่ยูนิลิเวอร์ ทำตลาดบรีส ซันซิล ลูกค้าเหมือนกันหมด แต่งานบริการอย่างสายการบินทุกคนไม่เหมือนกันเลย ความต้องการจะต่างกันโดยสิ้นเชิง ทำให้เราต้องค่อนข้างไว และยืดหยุ่น อย่างที่ไฟลต์ดีเลย์ การเปลี่ยนไปใช้สายการบินอื่นของลูกค้าจะเร็วมาก ถ้าลูกค้าใช้บริการเราดีมาตลอด ดีเลย์ครั้งเดียวไปสายการบินอื่นเลย และเขาจะใช้สายการบินนั้นอีกนาน จนกว่าสายการบินนั้นดีเลย์ แล้วค่อยกลับมาใหม่ เพราะฉะนั้น ในแง่การแข่งขันการรักษาลูกค้าไว้จึงสำคัญ ต้องพยายามทุกวิถีทางเมื่อเครื่องดีเลย์ ให้ลูกค้าพึงพอใจ เช่น เราเสนอทางเลือกให้ลูกค้า อาจไปเครื่องบินไทยได้อย่างนี้เป็นต้น ซึ่งการ Keep Loyalty ของลูกค้า ไม่ใช่ทำแต่โฆษณาอย่างเดียว”

“ปิ่นยศ” ยอมรับว่าเหนื่อยกับหน้าที่นี้ แต่ย้ำว่าคือความภาคภูมิใจ และที่สำคัญแม้หลายคนจะมองว่าเขามีโอกาสมากมาย เพราะนามสกุลดัง จากความเป็นทายาทรุ่นที่ 4 ของอดีตนายกรัฐมนตรี จอมพล ป.พิบูลสงคราม แต่เขาก็บอกว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรกับข้อสงสัยเหล่านั้น ขอให้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์น่าจะดีที่สุด

ทุกวันนี้ ”ปิ่นยศ” ไม่เพียงทำหน้าที่ชักชวนให้คนนั่งนกแอร์ เพื่อบินขึ้นท้องฟ้าสู่จุดหมาย แต่เขายังได้แบ่งเวลาทำในสิ่งที่ชื่นชอบเป็นชีวิตจิตใจ คือการสอนดำน้ำพาคนอีกกลุ่มหนึ่งท่องใต้ทะเลดูความสวยงามในอีกมิติหนึ่งของโลก

เพียงแค่นี้ไม่ว่า ”นกแอร์” ต้องบินไกลแค่ไหน สำหรับ ”ปิ่นยศ” แล้วต้องเรียกได้ว่าคือความสุขอย่างน่าอิจฉาจริงๆ

Profile

Name : ปิ่นยศ พิบูลสงคราม
Age : 29 ปี
Education :
ปี 2538 มัธยมศึกษา Suffield Academy มลรัฐคอนเนคติกัต อเมริกา
ปี 2542 ปริญญาตรี การตลาด Boston College เมืองบอสตัน มลรัฐ แมสซาชูเซต อเมริกา
Career Highlights
ปี 2542 บริษัทมินอลต้า อเมริกา
ปี 2543-2547 บริษัทยูนิลีเวอร์
ปี 2547- ปัจจุบัน สายการบินนกแอร์
Status : สมรส