ถอดสูทแต่ยังผูกไท

ตัดเค้กฉลองครบ 1 ปีไปแล้ว สำหรับแบรนด์คอมพิวเตอร์น้องใหม่ Lenovo หลังจากเข้าซื้อกิจการพีซีค่ายคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ค่าย IBM เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์คอมพิวเตอร์แบรนดจีนไปสู่แบรนด์ที่เป็นอินเตอร์มากขึ้น โดยใช้เวลาบุกเบิกองค์กรใหม่ผ่านไปครบ 1 ปี Lenovo เลือกจัดงานฉลองวันเกิดยามเย็นอย่างเป็นทางการแต่เรียบง่าย ณ ร้านอาหารกัลปพฤกษ์ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม

บรรยากาศงานเริ่มต้นโชว์ Samba Dance สื่อถึงการออกกำลังกายหรือกีฬาที่สนุกให้ลิงค์กับ “โรนัลดินโญ่ เกาโซ่” ที่ถูกเลือกเป็น Ambassador เพื่อสื่อแบรนด์ Lenovo ให้มีความเป็นมืออาชีพ และเข้าถึงกลุ่มคนทั่วโลก โดยมี ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) เป็นตัวแทนตัดเค้ก และเปิดแชมเปญฉลองครบวันเกิดท่ามกลางสื่อมวลชนกว่า 30 ชีวิต

วันนี้ ธนพงษ์ มาในชุดสูทสีเข้ม สวมเสื้อตัวในสีฟ้า (สีแบรนด์ IBM และ Lenovo) ผูกไท แตกต่างจากงานหลายๆ ครั้ง ในปีที่ผ่านมาผู้บริหาร Lenovo จะสวมเสื้อยืดสบายๆ และจัดงานให้มีสีสัน เพื่อสื่อโพสิชันนิ่งแบรนด์ให้เป็นคอนซูเมอร์มากขึ้นนั่นเอง แต่ปีนี้นโยบายของ Lenovo เปลี่ยนไป

ก่อนนั่งอธิบายโพสิชันนิ่งในปีนี้ ธนพงษ์ ต้องถอดสูทแต่ยังสวมเสื้อเชิ้ตสีฟ้าและผูกไทแล้วบอกว่า Lenovo โฟกัสการทำตลาดธุรกิจระดับเอสเอ็มอี หรือองค์กรธุรกิจขาดกลางและเล็ก เพื่อขยายฐานธุรกิจคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กให้มียอดขายเพิ่มขึ้น ตามแนวโน้มที่ตลาดเติบโตประมาณ 17% จากเดิมบริษัท IMB มีฐานลูกค้าตลาดองค์กรธุรกิจ และองค์กรขนาดใหญ่เกือบ 100% ส่วนตลาดคอนซูเมอร์เน้นการสร้างแบรนดิ้งเป็นหลัก เพราะยังไม่พร้อมลงไปแข่งขันด้านราคา

“เราเชื่อว่าตลาดเอสเอ็มอียังมีโอกาส และมีช่องว่างเติบโตได้สูง เนื่องจากเป็นตลาดขนาดใหญ่ และคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ ให้ความสนใจในตลาดคอนซูเมอร์ และแข่งขันราคากันอย่างคึกคัก แต่เราไม่พร้อมในจุดนั้น”

แต่เป้าหมายต่อไป Lenovo ก็ต้องเข้าร่วมตลาดคอนซูเมอร์เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ เนื่องจากเป็นตลาดขนาดใหญ่ และมีการเติบโตสูงสุด ตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่นิยมใช้โน้ตบุ๊กทำงานเฉพาะบุคคล เสริมบุคลิก และสามารถทำงานนอกสำนักงานมากขึ้น โดยปีนี้ตลาดรวมโน้ตบุ๊กมีประมาณ 400,000 เครื่อง

เพื่อให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มคอนซูเมอร์ Lenovo จึงเลือก “โรนัลดินโญ่ เกาโซ่” นักแตะชื่อดังมาเป็น Ambassador เพื่อสร้างแบรนด์ Lenovo ให้มีความเป็นมืออาชีพ และเข้าถึงกลุ่มคนทั่วโลกมากขึ้น เพื่อปูทางไปสู่ตลาดในอนาคต เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดจากเบอร์ 4 ในตลาดไปสู่ระดับที่สูงขึ้นนั่นเอง

Did you know?

Lenovo เลือก โรนัลดินโญ่ เกาโซ่ หรือ โรนัลโด้ เดอ อาสซิส มอริเอร่า เป็น Ambassador ให้แบรนด์ Lenovo เพราะต้องการสื่อแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เช่นเดียวกับชื่อเสียงของ “โรนัลดินโญ่” เป็นที่รู้จักในฐานะนักแตะยอดเยี่ยมระดับฟีฟ่า 2 ปีซ้อน พร้อมทั้งเป็นตัวอย่างนักแตะที่ขยันฝึกซ้อม เพื่อนำทีมสโมสรบาร์เซโลน่า และทีมชาติบราซิลไปสู่ชัยชนะ โดย “โรนัลดินโญ่” จะแสดงภาพยนตร์โฆษณาสื่อแบรนดิ้ง Lenovo เพื่อฉายไปทั่วโลก