7 ประหลาดของ Nike

ในตลาดสินค้าคอนซูเมอร์ที่มีการแข่งขันดุเดือด หลายครั้งต้องมีการสร้างสรรค์ “Story” ที่น่าสนใจมาฝังลงไปในตัวสินค้าให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายแล้วกระจายผ่านสื่อและวิธีนำเสนอที่ต่างๆ กันไป เช่นเดียวกับ “ไนกี้” ที่ใช้การ์ตูนมังก้า มาเป็น Theme ในการเปิดตัวรองเท้ารุ่นใหม่ “Nike Free”

“รองเท้ากีฬาไนกี้ใหม่ชุดนี้แต่ละคู่เสมือนงานมาสเตอร์พีซ ผ่านการคิดค้นนวัตกรรมซับซ้อน ทดสอบด้วยนักกีฬาระดับโลก และร่วมตกแต่งด้วยศิลปินที่มีชื่อเสียง แคมเปญนี้จึงเกิดเพื่อถ่ายทอดประเด็นเหล่านี้ออกมาเป็นเรื่องราวผ่านการ์ตูนแบบมังก้า” ภัทรินทร์ อรรคภัทร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัทไนกี้ (ประเทศไทย) เผยที่มาที่ไปของการจัดนิทรรศการ “Born from Obsession” (เกิดจากความหลงใหล) ขึ้น

การ์ตูนเรื่อง “Eyeke Seven” ถูกจัดแสดงตลอดเดือนสิงหาคมที่ห้าง Playground ซอยทองหล่อ มีโพสิชันนิ่งของความเป็นห้างระดับบนของคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่อยู่ และเจ้าของผลงานที่มาลงแรงแตกไอเดียออกมาเป็นการ์ตูนนำเสนอไนกี้ 4 รุ่นใหม่ออกมาเป็นการ์ตูนในครั้งนี้คือ สุทธิชาติ ศราภัยวานิช นักวาดการ์ตูนที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ครั้งร่วมทีมกับนิตยสาร Manga Katch ของบอย โกสิยพงษ์ เมื่อหลายปีก่อน

“Eyeke Seven” เป็นเรื่องที่สุทธิชาติเขียนขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อการเปิดตัวรองเท้าใหม่จากไนกี้ มีเนื้อเรื่องคร่าวๆ เกี่ยวกับการแข่งกีฬาในโลกจำลองกันระหว่างทีม Nike Free กับทีม Nike Air Max เพื่อนำเสนอรองเท้ากีฬาทั้งสองรุ่น

ในงานเปิดตัวนิทรรศการ นอกจากแขกและสื่อมวลชนแล้ว ยังมีวัยรุ่นและนักศึกษาจำนวนไม่น้อยที่เป็นแฟนผลงานของสุทธิชาติมายาวนาน มาให้กำลังใจ รับตัวหนังสือการ์ตูน Eyeke Seven ที่แจกฟรี และขอลายเซ็นนักเขียนการ์ตูนในดวงใจไว้เป็นที่ระลึก พร้อมถูกพาให้รู้จักไนกี้รุ่นใหม่ๆ ไปด้วยโดยปริยาย

สุทธิชาติยังมีโชว์ฝีแปรงวาดรูปการ์ตูนสดๆ กลางเวทีที่ดูแปลกประหลาดแต่มีบรรยากาศเฉพาะตัวตามสไตล์ คลอไปกับการโชว์ของดีเจชื่อดังอันดับต้นๆ ของไทย เปิดและ “สแครช” แผ่นเพลงแดนซ์เร้าใจสร้างสีสันให้งานมีโทนวัยรุ่นมากขึ้น

Nike Free นั้นเน้นความยืดหยุ่นซึ่งในงานนี้ก็ได้แสดงการบิดงอม้วนรองเท้าผ้าใบกันแบบสุดๆ เพื่อเน้นจุดเด่นข้อนี้ ส่วน Nike Air Max นั้นเน้นการอัดอากาศไว้ที่พื้นเพื่อช่วยในเรื่องความนุ่มนวลสบายและถนอมสุขภาพช่วงเท้าระหว่างการวิ่ง

เหล่าตัวการ์ตูนรูปร่างหน้าตาประหลาดทั้ง 7 ที่ใส่รองเท้าไนกี้ มีทั้งอ้วน ผอม ชาย หญิง นักกีฬา นักเล่นเกม โปรแกรมเมอร์ นักดนตรีร็อก และแม้แต่เด็กเรียน จึงต้องรับหน้าที่ Presenter โลดแล่นผ่านสีสันลายเส้นที่สวยงามมีสไตล์เฉพาะตัวบนบอร์ดขนาดใหญ่หลายบอร์ด ณ ลานชั้นล่างห้าง Playground ตลอดเดือนสิงหาคม เพื่อยิงแบรนด์ไนกี้ไปวางโพสิชันนิ่งในใจวัยรุ่นหนุ่มสาวกลุ่มเป้าหมายที่มาเข้าชมตลอดเดือน