รถใหม่ วัยกริ๊บ

คำว่า “ วัยกริ๊บ” เป็นคำพูดที่เชฟโรเลตกำลังให้นิยามคำนี้ ด้วยรถรุ่นใหม่ที่ชื่อ “อาวีโอ” วัยกริ๊บ นัยนี้หมายถึงกลุ่มเป้าหมายของรถยนต์ซับคอมแพค ซีดาน 1400 ซีซี ที่เน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ประเภทเด็กจบมหาวิทยาลัย และคนเพิ่งเริ่มต้นชีวิตการทำงานใหม่ๆ หมาดๆ

เชฟโรเลต พยายามยิงสปอร์ตโฆษณา ทั้งสื่อบิลบอร์ดบริเวณทางด่วน 3 จุด สื่อทีวี หนังสือพิมพ์ แร็พโฆษณาบนทางเท้า สร้างแก๊งดอทคอมในอินเทอร์เน็ต ตลอดระยะสองสัปดาห์ก่อนงานเปิดตัววันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อสารถึง Positioning ว่ากำลังค้นหาคนรุ่นใหม่ วัยมันส์ กับอาวีโอ

งาน “เชฟวี่ โอเค เดย์” ที่ลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ จึงกลายเป็นงานเปิดตัวรถที่นับว่าฮือฮาที่สุด ในบรรยายกาศวัยกริ๊บ สดใส และสนุกสนาน โดยเฉพาะกลยุทธ์ราคาที่ทุบราคาลงสุดๆ ในช่วงแคมเปญ 3 วัน มีราคาเริ่มต้นเพียง 499,000 บาทเท่านั้น และลูกค้า 499 ท่านแรกที่จอง เชฟโรเลต อาวีโอ

“เป็นรถรุ่นเล็กประหยัดน้ำมันที่เหมาะสมกับคนรุ่นใหม่ วัยมันส์ ที่มีจุดเด่นเรื่องความกว้างภายในตัวรถ และใส่ใจในรายละเอียดของวัยมันส์ เช่น ที่เก็บแว่นกันแดด มีที่วางถุงช้อปปิ้งสุดเก๋ และเครื่องเล่น MP 3 ที่สนองความต้องการของคนรุ่นใหม่” มร.วิลเลี่ยม บอทวิค ประธานกรรมการ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทย กล่าวถึงจุดเด่น

อย่างไรก็ดี แม้ผู้สันทัดกรณีรถยนต์บอกว่ารถรุ่นนี้ไม่ค่อยมีอะไรพิเศษ ทั้งเครื่องยนต์และอุปกรณ์อำนวยความสะดวก แต่กลยุทธ์ทุบราคา และการยิงแคมเปญผ่านสื่อ รวมทั้งอีเวนต์ทางการตลาดที่จัดขึ้นกลางกรุงเทพฯ รวมทั้งอีก 10 จังหวัดใหญ่ทั่วประเทศ งานนี้คู่แข่งอย่างยารีส แจ๊ซ และทีด้า หนาวๆ ร้อนๆ กับคอนเซ็ปต์การตลาดค้นหาคนรุ่นใหม่

ยี่ห้อ เชฟโรเลต อาวีโอ
ราคาปกติ 510,000 -635,000 บาท
กลุ่มเป้าหมาย คนรุ่นใหม่ เพิ่งจบมหาวิทยาลัย และเพิ่งเริ่มงานใหม่
กลยุทธ์การตลาด เน้นกลยุทธ์ราคาถูกช่วงยิงแคมเปญ และกลยุทธ์ปากต่อปาก โชว์รถตามผับดังในกรุงเทพฯ
ยอดขาย 90,000 คัน ถึงสิ้นปี 2549