จูนคลื่นให้ชัดหากลุ่มลูกค้า

ความหลากหลายที่เคยเป็นความได้เปรียบของโทรศัพท์มือถือ Nokia ขณะเดียวกันก็กลายเป็นอุปสรรคในการทำตลาดของ Nokia ที่ต้องทุ่มงบประมาณโปรโมตโทรศัพท์มือถือปีละกว่า 30 รุ่น เพื่อให้สามารถเข้าถึงและโดนใจกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด แต่ก็ยังไม่โดนใจตลาดได้ทั้งหมด

Nokia จึงต้องปรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่พร้อมกันทั่วโลก โดยแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ให้เหลือเพียง 4 กลุ่ม เพื่อโฟกัสตลาดตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น จากปกติแบ่งกลุ่มสินค้าหลากหลาย ตามปริมาณเซ็กเมนต์ที่ทำตลาด อาทิ กลุ่มผู้ชอบการเล่นเกม ถ่ายภาพ ใช้อินเทอร์เน็ต หรือตลาดเครื่องราคาถูกไปจนถึงตลาดเครื่องหรู

“ปีนี้เราจะค่อยๆ ลงลึกในการทำตลาดสินค้าแต่ละรุ่น เน้นจัดกิจกรรมตรงถึงกลุ่มลูกค้า โดยเอาลักษณะการใช้งานของผู้บริโภคเป็นตัวตั้ง เช่น เน้นการโทร-รับสาย นิยมเครื่องสวย หรือใช้งานเพื่อธุรกิจ ตรงนี้ทำให้เราเลือกกิจกรรมการทำตลาดได้ง่ายขึ้น” อุณา ตัน ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด บอก

ปีนี้ Nokia เน้นใช้ทำตลาดแบบ Direct Marketing และ Direct Event เข้าถึงตัวลูกค้า เพื่อสร้างความชัดเจนในการตลาด อาทิ จับมืออาร์.เอส. บริการแอร์อัลบั้มให้บริการแก่ลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์มิวสิกโฟน หรือจัดบูธให้ผู้บริโภคทดลองใช้โทรศัพท์มือถือในเทสโก้โลตัส ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าทุกรุ่น

กลุ่มสินค้าใหม่ 4 กลุ่ม ประกอบไปด้วย กลุ่ม Live เน้นโทรศัพท์ที่มีดีไซน์และรูปลักษณ์ อาทิ โนเกียลามูร์คอลเล็คชั่น กลุ่มConnect เน้นการติดต่อสื่อสาร กลุ่ม Achieve เน้นโซลูชั่นโทรศัพท์สื่อสารไร้สาย อาทิ Voice over IPและเช็กอีเมลแบบไร้สาย รวมทั้งกลุ่ม Explore ที่เน้นสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้า ผ่านโทรศัพท์รุ่นมิวสิกโฟน และทดลองใช้เครื่องหรูหรา เป็นต้น

การจัดกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Nokia ในครั้งนี้ ยังเป็นการปรับกลยุทธ์ให้เข้ากับสถานการณ์ตลาดเครื่องโทรศัพท์มือถือแบรนด์ต่างๆ อาทิ Sony Ericsson LG และ Samsung มุ่งหาจุดขายในการทำตลาดที่ชัดเจน เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแต่ละเซ็กเมนต์ ตั้งแต่มิวสิกโฟน คาเมล่าโฟน หรือแฟชั่นโฟน อาทิ Chocolate Phone เป็นต้น

Nokia หวังว่าการปรับตัว Niche Marketing มากขึ้น จะสามารถครองส่วนแบ่งตลาดเครื่องโทรศัพท์มือถือกว่า 50% จากมูลค่าตลาดรวมปีนี้ประมาณ 8 ล้านเครื่องภาย