จังซีลอน…Come Back!

หลังจากเกิดวิกฤตใหญ่ถึง 2 ครั้ง 2 ครา ทำให้เกือบ 2 ปีที่ “จังซีลอน” โครงการค้าปลีกขนาดใหญ่ที่สุดในภูเก็ตต้องหยุดชะงักลงไป ทั้งจากเหตุการณ์สึนามิและการโบกมือลาหลังความขัดแย้งของผู้ถือหุ้นใหญ่ ตระกูลอุดมคุณธรรม จนกระทั่งมีกองทุน RECAP เจ้าของเดียวกับที่ลงทุนโรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน กรุงเทพ ภายใต้การชักนำของธนิต รัตนกำชัย ทุนท้องถิ่นภูเก็ตมาเทกโอเวอร์ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ปฏิบัติการทำคลอดจังซีลอนให้ลืมตาดูโลกแบบไม่เต็มที่นักในปลายปีนี้จึงเกิดขึ้น โดยดึงนักการตลาดมือดี ประวิช จรรยาสิทธิกุล จากเซ็นทรัลพัฒนามารับตำแหน่ง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ภูเก็ตสแควร์ จำกัด มาโชว์ฝีมือให้ระอุหาดป่าตอง

หากนับจากวันที่ 3 ก.พ. 2547 ที่จังซีลอนได้เปิดตัวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการครั้งแรก จนถึงวันกำหนดการ Soft Launch วันที่ 1 ธ.ค. นี้ ดูจะกินระยะเวลายาวนานเกินกว่าที่ใครคาดหมายหลายคน แต่สุดท้ายเมื่อทุกอย่างลงตัว ก็เดินเครื่องทั้งการก่อสร้างไปแล้วกว่า 85% ขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ไปพร้อมๆ กัน

ศิริกุล เลากัยกุล จากแบรนด์ บีอิ้ง ที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์ บอกว่า ได้วาง Brand Positioning ของจังซีลอน ให้เป็น “East Meets West” Leisure Destination เพื่อผสมผสานความเป็นวัฒนธรรมไทยเข้าไปในบริการ การตกแต่งร้านค้าต่างๆ ภายในศูนย์การค้าด้วย และมุ่งหวังให้จังซีลอนถูกบรรจุเป็น 1 ในสถานที่ที่ต้องมาเมื่อมาเที่ยวภูเก็ต จากเดิมก่อนหน้านี้จังซีลอนถูกบอกเล่าเพียงคร่าวๆ ว่าเป็นเพียงไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์ ประหนึ่งจะให้เป็น Talk of the town ไม่แพ้สยามพารากอนเลยทีเดียว

จังซีลอน โครงการก่อสร้างมูลค่ากว่า 3,500 ล้านบาท ตกแต่งสไตล์ทรอปิคอลจะมีสินค้าและบริการที่หวังครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ โดยมี Local Brand 70% และ International Brand 30% ขณะนี้ขายพื้นที่ไปแล้วกว่า 93% ทั้งนี้ในส่วนพื้นที่โรงแรมกว่า 400 ห้อง ที่เดิมจะเปิดเป็นบุราส่าหรีและโฟร์ ซีซัน ได้เปลี่ยนเป็นโรงแรมมิลเลนเนียมแทน

จากตัวเลขนักท่องเที่ยวกว่า 4 ล้านคน ที่มาเยือนภูเก็ต มีโรงแรมรองรับกว่า 20,000 ห้อง และกว่า 50% อยู่ที่หาดป่าตอง ทำให้จังซีลอนซึ่งตั้งอยู่ใจกลางภูเก็ต เป็น Strategic Location ที่มีโอกาสสูงในการดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวและผู้คนทั่วไปให้มาใช้บริการ

โดยวางงบ 15 เดือนสำหรับการทำตลาดโฆษณาและประชาสัมพันธ์ไว้ประมาณ 100 ล้านบาท แบบ 360 องศา และประเมินรายได้ปีแรก 400 ล้านบาท และกำหนดการคืนทุนภายใน 5 ปี

ต้องรอดูกันว่า จังซีลอน อันเป็นนามเรียกขานภูเก็ตเมื่อครั้งอดีตเกือบ 500 ปีที่ผ่านมา จะอวดโฉมได้ตามกำหนดการหรือไม่

กลุ่มเป้าหมายของจังซีลอน แบ่งเป็น
Tourist 55%
Local Expat 30%
Bangkokian 15%