ดีเจ ช็อตเรตติ้ง

หากพูดถึงสูตรสำเร็จ “กระชากเรตติ้ง” ของคลื่นวิทยุยุคนี้ “ดีเจ” ได้กลายเป็น “แม่เหล็ก” ที่บรรดาคลื่นวิทยุอันดับท็อปทั้งหลายจะมองข้ามไม่ได้ ที่สำคัญ “ดีเจ” ยุคคนนี้ ไม่ใช่แค่เสียง และลีลาการจัดรายการเท่านั้น แต่รูปร่างหน้าตา คาแร็กเตอร์ต้องโดนใจคนฟัง

ไม่เช่นนั้นแล้ว ค่ายเอไทม์ ของเจ๊ฉอด – สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ไม่ทุ่มทุนควักกระเป๋าเกือบ 10 ล้าน จัดบิ๊กอีเวนต์ในงาน “New Radio City”กลางลานสยามพารากอน พร้อมขนทัพกว่า 49 ดีเจ จาก 4 คลื่น พร้อมเปิดตัวทีมดีเจชายล้วน คลื่นนิวฮอตเวฟ มาประชันมัดกล้าม หรือกล่องเสียงกันอย่างคึกคัก

งานอีเวนต์เอไทม์ถูกจัดลานตา เพราะอุ่นหนาฝาคั่งไปด้วยบรรดาแฟนรายการทั้ง 4 คลื่นทั้ง บานาน่า 89 FM นิวฮอตเวฟ 91.5 FM 94 EFM และกรีนเวฟ 106.5 FM ที่เข้าแถวยาวเหยียด เพื่อกระทบไหล่ดีเจสุดโปรดของตัวเองแล้ว ยังสามารถซื้อของระลึกตามบูธต่างๆ ไม่ว่าเป็น เสื้อยืดคลื่น หมวก แก้วน้ำ ขนมนมเนย ก่อนส่งต่อเวทีให้ศิลปินในค่ายได้ประชันลีลากันอย่างเมามันส์

กิมมิกงานนี้ ต้องยกให้ “49 ดีเจ” ที่เจ๊ใหญ่เอไทม์ ตั้งใจขนมาเรียกเรตติ้ง เสียงกรี๊ดสนั่นลาน โดยเฉพาะ ชุดโชว์พิเศษ เหล่าดีเจชายล้วนๆ คลื่นฮอตเวฟ และเหล่าดีเจจาก EFM เพื่อบรรดาแฟนผู้ฟัง แขกพิเศษ สื่อมวลชน ลูกค้าเอเยนซี่ เห็นถึงพลังของคลื่นที่เกิดขึ้นและมัดใจคนฟังได้ เพราะส่วนหนึ่งมาจากดีเจที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี

สายทิพย์ ยกตัวอย่าง การรีแบรนด์คลื่นฮอตเวฟใหม่ล่าสุด เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นอกจากปรับรูปแบบรายการแล้ว ยังปรับทีมดีเจใหม่ หันมาเน้น “ดีเจชายล้วนทั้งคลื่นรวม 12 คน”จากเดิมที่มีดีเจหญิงร่วม 1-2 คน

“ดีเจ ถือเป็นแม่เหล็กในการดึงดูดคนฟัง โดยเฉพาะดีเจผู้ชาย ต้องมีบุคลิกหน้าดูดี เพราะมีความสำคัญช่วยให้รายการมีแฟนประจำ โดยเฉพาะฐานคนฟังรายการวิทยุเอไทม์ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง” บอสใหญ่เอไทม์บอกเหตุผลให้ฟัง

เธอยังเสริมว่า การแข่งขันคลื่นวิทยุยุคนี้สูงมากทั้งในเรื่องคุณภาพรายการ การจัดอีเวนต์มาร์เก็ตติ้ง และดีเจ จึงเป็นส่วนผสมของความสำเร็จที่จะเรียกเรตติ้งคนฟังใหม่ๆ และรักษาฐานลูกค้าคนฟังเก่า

ปัจจุบันเอไทม์ มีเดีย มีดีเจรวมกันทั้ง 4 คลื่น รวม 49 คน เป็นชาย 43 คน หญิง 6 คน

Did you know

ดีเจ หรือ DJ มาจากคำว่า Disc Jockey จัดรายการเพลงประกอบความรู้เกี่ยวกับเพลงหรือเรื่องอื่นๆ ซึ่งอยู่ในความสนใจของผู้ฟัง ในสถานที่ฟังเพลง ปัจจุบันดีเจวิทยุมีทั้งประจำและอิสระ ค่าตัวคิดเป็นรายชั่วโมง ตั้งแต่ 200- 1,500 บาท ขึ้นอยู่กับชื่อเสียงและความนิยม