โมโตบัส…บุก

กว่า 1 เดือนเต็มที่จะได้เห็น Motobus ตะลอนทัวร์โชว์เทคโนโลยีไปทั่วภาคอีสาน พร้อมรถตู้ให้บริการอัพเดต และซ่อมโทรศัพท์มือถือกับลูกค้ารากหญ้า เพื่อสร้างแฟนคลับต่างจังหวัดได้รู้จัก Motorola มากขึ้น ด้วยแคมเปญการตลาดใหม่ “โมโต ตอลอน ทัวร์” เริ่มสตาร์ท ณ ลานหน้าห้างสรรพสินค้า คาร์ฟูร์ ถนนลาดพร้าว

“โมโตเลือกจัดทัวร์ไปตามห้างสรรพสินค้า เพราะห้างเป็นศูนย์รวมการจับจ่ายของคนต่างจังหวัด อาทิ คาร์ฟูร์ บิ๊กซี เทสโก้โลตัส และห้างใหญ่ๆ ในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มศักยภาพให้แบรนด์ Motorola เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเต็มได้ที่”วิทการ จันทวิมล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน Motorola บอก

ก่อนนำทีมสื่อมวลชนเข้าชมรถ “โมโตบัส” ที่แร็พสีเขียวสลับดำติดโลโก้ Motorola ตลอดทั้งคัน แต่จุดไฮไลต์อยู่ที่การจัดวางและสาธิตโทรศัพท์มือถือ Motorola ไว้ครบทุกรุ่น ตั้งแต่เครื่องจอขาว-ดำ จอสี เครื่องดีไซน์ใหม่ดูดี รวมทั้งโทรศัพท์โลว์เอนด์แต่ขายดีอย่างรุ่น C168 เป็นต้น

เป้าหมายกลยุทธ์นี้ Motorola มุ่งขยายฐานตลาดไปสู่ต่างจังหวัดมากขึ้น เพื่อกระตุ้นยอดขายเพิ่มส่วนแบ่งปลายปีนี้ หลังมียอดขายทั้งเติบโตจากต่างจังหวัดเกือบ 70% ซึ่งเป็นตลาดใหม่ที่ยังไม่เคยใช้โทรศัพท์มือถือกว่า 60% ปีนี้ Motorola จึงเน้นขายเครื่องราคาต่ำกว่า 5 พันบาทสูง 60-70% ขณะที่เครื่องรุ่นไฮเอนด์มีกว่า 30% เท่านั้น

“โมโต ตะลอน ทัวร์เป็นแคมเปญระยะยาว ซึ่งเราจะวัดผลในช่วง 6 เดือนก่อนว่าได้รับผลตอบรับเป็นอย่างไร ก่อนที่จะกำหนดเส้นทางในภาคอื่นต่อไป”

นาทีนี้ Motobus กำลังวิ่งฉิวเข้าไปใกล้ชิดลูกค้าจนถึงหัวบันไดบ้าน แต่จะได้ใจลูกค้ารากหญ้ามาครองหรือไม่ คงต้องรอดูสรุปยอดขายกันอีกครั้ง

“โมโต ตะลอน ทัวร์”
Company : บริษัท โมโตโรล่า (ประเทศไทย) จำกัด
Campaign Details : นำขบวนรถโมโตบัส 1 คนบรรจุเครื่องโทรศัพท์ และเรื่องราวของ Motorola เพื่อไปแสงโชว์ให้กับลูกค้าในต่างจังหวัด พร้อมบริการรถตู้ 2 คันที่มีทีมงานซ่อม และอัพเดทเครื่องให้กับลูกค้าฟรี
Tarket : กลุ่มผู้ใช้เครื่องใหม่ และลูกค้าเดิมของ Motorola ในต่างจังหวัด
Strategy : ใช้กลยุทธ์ Experience Marketing เพื่อสร้างการรับรู้และยอมรับในตราสินค้า และกระตุ้นให้เกิดการซื้อมากขึ้น
Times : ทัวร์ในพื้นที่ภาคอีสานเริ่ม 30 กันยายน-2 พฤศจิกายน 2549