ภารกิจ…ติดเกียร์เร่ง

ท่ามกลางกระแสเชี่ยวของธุรกิจค้าปลีกที่กำลังเคลื่อนไหวและเรียกร้องเข้าไปมีส่วนร่วมในไกด์ไลน์(Guideline : แนวปฏิบัติค้าปลีกที่ไม่เป็นธรรม) เพื่อต้องการความเป็นธรรมในการประกอบธุรกิจทั้งซัพพลายเออร์และผู้ค้าปลีก เป็นโจทย์โดยตรงของคีย์แมน “ประธานสมาคมค้าปลีก” คนใหม่ “ธนภณ ตังคณานันท์” ที่มาสานงานต่อจากอดีตประธานคนเก่า “ลิขิต ฟ้าปโยชนม์”

ธนภณ จัดเป็นนักบริหารมือเก๋าในธุรกิจค้าปลีก สำเร็จการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีประสบการณ์ทำงานจากค่ายค้าปลีกข้ามชาติสัญชาติฝรั่งเศส “คาร์ฟูร์” ลงลึกในสายงานพัฒนาธุรกิจมานาน 10 ปี และ 17 ปีในฐานะผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัทน้ำมันคาลเท็กซ์ไทย ตำแหน่งล่าสุด คือ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด

ด้วยบุคลิกเป็นคนพูดน้อย แต่เป็นคนจริงจัง และมุ่งมั่นในการทำงาน พอมารับตำแหน่งประธานสมาคมค้าปลีกที่ต้องเคลื่อนไหว แสดงบทบาทจึงต้องปรับท่าที และแสดงความเป็นกันเองกับสื่อมวลชนมากขึ้น เมื่อถูกถามถึง ภารกิจแรกที่เขาตั้งใจทำนั้นคืออะไร

เขาตอบอย่างกระตือรือล้นว่า “สิ่งแรกที่ต้องทำอย่างเร่งด่วน การเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบการค้าปลีก หลังจากยื่นหนังสือร้องเรียนถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องติดตามความคืบหน้าต่อไป และการเข้าไปไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างผู้ค้าปลีกเรื่องการขยายสาขาที่ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการค้าปลีกรายย่อยที่กำลังเผ็ดร้อนอยู่เวลานี้

อย่างไรก็ตาม เขาให้ทัศนะว่า ผู้บริโภคนั้นมีโอกาสเลือกซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าหรือดิสเคานต์สโตร์ หรือ คอนวีเนียนสโตร์ ซึ่งการเข้ามาลงทุนของต่างชาติเหล่านี้ เป็นแรงกระตุ้นให้ภาครัฐ และเอกชนผู้ประกอบค้าปลีก จำเป็นต้องพัฒนาตัวเองมากยิ่งขึ้น

สำหรับบทบาทของเขาครั้งนี้ นับว่าค่อนข้างหนักเอาการทีเดียว เพราะต้องสวมหมวก 2 ใบ ทั้งบทบาทงานสมาคมค้าปลีกและผู้บริหารของกลุ่มเซ็นทรัล รีเทลฯ แต่ธนภณก็ยอมรับว่า มันเป็นงานที่เหนื่อย และเสียสละอย่างมาก แต่ก็จะพยายามทำให้งานเก่าและงานใหม่ดีทั้ง 2 อย่าง …ภารกิจคู่ของเขาจะ “พิชิตเป้าหมาย” หรือไม่ ต้องจับตาดูกันต่อไป…

Did you know

มูลค้าค้าปลีกในระบบภาษีมีมูลค่าจำนวน 1.39 ล้านล้านบาท (ปี 2545) หรือคิดเป็นร้อยละ 25.6 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP)