"เสิร์ชด้วยคน" ชนกูเกิล

ในโลกทุกวันนี้ที่กูเกิลเสิร์ชครองใจนักค้นข้อมูลบนเน็ต ดูเหมือนจะมีแต่ยักษ์ๆ อย่างไมโครซอฟท์และยาฮูที่หาญแข่งด้วย

แต่ล่าสุด Scott Jones และ Brad Bostic สองนักธุรกิจรายย่อยชาวอเมริกันกล้าพัฒนาระบบค้นหาข้อมูลด้วยวิธีต่างออกไป มาเป็นทางเลือกมาให้ชาวโลกได้ทดลองใช้ ภายใต้ชื่อ “ชาช่า” (ChaCha.com) และเน้นจุดยืนว่าผลการเสิร์ชจากชาช่าจะตรงประเด็น ไม่ต้องให้ผู้ใช้มาเสียเวลาคัดกรองข้อมูลจำนวนมากด้วยตัวเองอีกครั้งอย่างที่ต้องทำบนกูเกิล

หัวใจของจุดต่างนี้คือการพัฒนาระบบการค้นหาโดยใช้มนุษย์ และองค์ความรู้ของมนุษย์มาเป็นส่วนสำคัญแทนโปรแกรมอัตโนมัติ โดยใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านการเสิร์ชกว่า 3,000 คน มาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยค้นหาข้อมูลที่ถูกต้องผ่านเมนู “Search with Guides” ผู้ช่วยกับผู้ใช้สามารถคุยสดกันโดยตรงผ่านโปรแกรม Instant Messaging ภายในโปรแกรมเลย ผลที่ได้รับจากการค้นหาด้วยผู้ช่วยมือโปรนี้จะเป็นลิงค์เว็บไซต์มีประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการรายนั้นๆ โดยกลุ่ม “Guides” มาจากนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ต้องการายได้เสริมประมาณชั่วโมงละ 5 – 10 เหรียญสหรัฐ

เนื้อที่โฆษณาของชาช่าจะต่างจากกูเกิลที่ใช้ “ลิงค์แนะนำ” ด้านขวา แต่ชาช่าให้เป็นโฆษณามัลติมีเดียทั้งภาพกราฟิกและวิดีโอด้วย และแน่นอนว่าการมีทั้งหน้าแชตบนเว็บและโฆษณาแบบนี้ผู้ใช้ควรต้องมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอยู่

การเติบโตของเสิร์ชเอนจิน “ชาช่า”

ในช่วงแรกใช้วิธีการบอกต่อแบบปากต่อปากเป็นหลัก แต่หลังจากที่ข่าวเริ่มแพร่กระจายออกไป ปัจจุบันเว็บไซต์ชาช่าดอทคอมกำลังมีปัญหารองรับผู้ใช้มหาศาลไม่ไหวจนต้องเปลี่ยนเป็นวิธีชั่วคราว ให้ผู้บริโภคทิ้งอีเมลเอาไว้แล้วจะติดต่อกลับไปทันทีที่มีเจ้าหน้าที่ว่างเพียงพอ และยืนยันว่าจะไม่นำอีเมลของผู้บริโภคไปใช้เพื่อการอื่นใด

มีข้อสังเกตที่อื้อฉาวว่าเว็บไซต์ชาช่ายังไม่ปรากฏรายชื่อในหน้าแรกของเสิร์ชเอนจินกูเกิลแต่อย่างใดทั้งที่มีชื่อเสียงโด่งดังและปรากฏในเสิชรายอื่นๆ อย่างของ MSN และ Yahoo แล้ว