HOT OF THE YEAR 2006

แดจังกึม…ที่สุดกระแสเกาหลี

แม้จะไม่ได้เป็น Trend Setter สำหรับกระแสเกาหลีในเมืองไทย แต่ช่วงต้นปี 2549 ที่ผ่านมา นับได้ว่า “แดจังกึม” ละครแดนโสมของช่อง 3 เป็นตัวตอกย้ำกระแสเกาหลีฟีเวอร์ในเมืองไทยให้พุ่งถึงขีดสุด หลังจากปูทางสร้างความดังมาตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา

คลื่นเกาหลีในเมืองไทย ได้แผ่ไพศาลไปในทุกๆ ด้าน ได้รับความสนใจในวงกว้างอย่างไม่เคยมีมาก่อน ทั้งดนตรี ภาพยนตร์ ภาษา อาหาร และการท่องเที่ยวเกาหลีที่ร้อนแรง

และแน่นอนว่า “แดจังกึม” เป็นเครื่องมือเผยแพร่วัฒนธรรมเกาหลีชั้นเยี่ยมอย่างมิต้องสงสัย

โรตีบอย…ร้อนทะลุเตา !

คิวเป็นร้อยก็คอยได้…ปรากฏกาณ์ขนมปังอบโรตีบอย ที่มี “พรเพ็ญ อังควานิช เจ้าของธุรกิจร้านอาหาร ซื้อแฟรนส์ไชส์มาจากมาเลเซีย และเปิดร้านขายที่สยามสแควร์ และมีสาขาสีลมเปิดตามมา ได้สร้างปรากฏการณ์คนต่อแถวซื้อเป็นหลักร้อย เกิดกระแสฟีเวอร์ รับจ้างซื้อ รับจ้างต่อคิว

ไม่นานนักความฟีเวอร์ของโรตีบอยทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอีนี้แรงสุดๆ มีขนมปังอบสายพันธุ์มาเลเซีย อินโดนีเซีย เม็กซิโก และไทยเอง ก็ตาม ตามมาเป็นพรวนทั้งเบอร์เกอร์บอย ปาปาบัน มิสเตอร์บัน และสารพัดบัน

ที่น่าสนใจ คือ จุดขายของโรตีบอยที่เน้นกลิ่นสดๆ จากเตา วางเตาอบไว้บริเวณหน้าร้านให้ลูกค้าเห็นกระบวนการทำขนมปัง กลายเป็นกระแสที่ทำให้เจ้าของแบรนด์ขนมปังจำนวนมากหันมาใช้วิธีขายแบบนี้ โดยเฉพาะมิสเตอร์โดนัทที่ปรับเปลี่ยนโพสิชันนิ่งใหม่ในร้านขาย ด้วยการใช้กลิ่นจากเตาอบเป็นจุดขายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม บทสุดท้ายโรตีบอย ได้กลายเป็นตำนานเมื่อพ้นยุครุ่งเรือง เมื่อกระแส “เห่อตามกัน” สร่างซา ธุรกิจนี้ก็เป็นเพียงแมลงเม่าบินเข้ากองไฟ เท่านั้นเอง นับเป็นกรณีศึกษาของธุรกิจที่เกิดถึงขีดสุดและดิ่งดับไปภายในปีเดียว

โออิชิโดนเทกโอเวอร์

ข่าวดังที่สุดในรอบปีสำหรับธุรกิจชาเชียวโออิชิ เมื่อเจริญ สิริวัฒนภักดี เป็นผู้แปรสภาพตัน ภาสกรนที จากเจ้าของ ผู้ถือหุ้นหลักโออิชิ กรุ๊ป ให้กลายเป็นมืออาชีพผู้ที่จะขับเคลื่อนโออิชิ กรุ๊ปให้เติบโตต่อไปอย่างน้อยๆ อีก 5 ปี พร้อมๆ กับการกลายเป็นเศรษฐีที่กำเงินสดกว่า 3,000 ล้านบาทของตัน

แม้จะเป็นการเทกโอเวอร์ในห้วงเวลาที่กระแสขาเขียวเริ่มจืดจาง แต่ก็เป็นดีลแห่งปีที่สั่นสะเทือนวงการพอสมควร

ฟิล์ม-รัฐภูมิ วิกฤตที่เป็นโอกาส

หลังประสบข่าวคาวอย่างหนักในประเด็นของ “เสี่ยอู๊ด” ฟิล์มกลายเป็นเรื่องท้าทายและโจทย์ข้อใหญ่ของอาร์เอส ในการทำพีอาร์ประชาสัมพันธ์เพื่อลบภาพที่เกิดขึ้น

ฟิล์มยังคงมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องและเป็นศิลปินที่เนื้อหอม เป็นดาวเด่นเป็นลูกรักของค่าย และยังเก็บเกี่ยวเม็ดเงินจากการเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับเทสโต มีทั้งผลงานภาพยนตร์ ละคร และเพลง ต่อไปตราบเท่ากระแสนิยม

เป็นกรณีศึกษาของ Idol ที่เหมือนจะล้มแต่กลับยืนหยัดได้ และนับได้ว่าอาร์เอสเลือกเดินเกมถูกทาง ด้วยการดันสุดโต่งไม่รีรอ ครึ่งๆ กลางๆ เพราะหากเป็นเช่นนั้นฟิล์มก็คงสิ้นชื่อและไม่สร้างรายได้ให้กับอาร์เอสอย่างเช่นทุกวันนี้

เทมาเส็ก…อี้ยยยยย สิงคโปร์

สร้างปรากฏการณ์ อี้ยยย สิงคโปร์…ยี้เทมาเส็กทั้งบ้านทั้งเมือง หลังเทกโอเวอร์ ชิน คอร์ป จุดพลังต้านคนขายชาติทั่วบ้านทั่วเมือง เทมาเส็ก…หน่วยรบธุรกิจ เหยี่ยวล่าทรัพย์นอกแผ่นดินของสิงคโปร์ ถูกขุดคุ้ย วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากทั้งสื่อมวลชนและนักวิชาการ

เทมาเส็ก สร้างชื่อเสียให้กับสิงคโปร์ และถูกหลายหน่วยงานออกโรงต้านสินค้าและบริการจากสิงคโปร์ ทั้งการเงินการธนาคาร โรงแรม และบริษัทจัดจำหน่ายสินค้าลักซ์ชัวรี่

น้องเดียว มหัศจรรย์ปั้นดาวของปัญญา

กระแสความดังน้องเดียว หรือ เด็กชาย พัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์ เด็กอัจฉริยะผู้พิชิตแจ็กพอต 200 หน้าเกมทศกัณฑ์เด็ก ถูกกล่าวขานอย่างมาก กลายเป็น Idol สำหรับพ่อแม่ยุคนี้ที่อยากให้ลูกเก่งเหมือนน้องเดียว แต่ท่ามกลางความดังของเด็กน้อยคนนี้ ถูกมองว่า เป็นความจงใจของปัญญา นิรันดร์กุล เจ้าพ่อเวิร์คพอยท์ฯ ซึ่งปั้นน้องเดียวผ่านจอ ทั้งการโปรโมต

การทำให้น้องเดียวกลายเป็นคนดัง เนื้อหอม ทั้งมีการออกพ็อกเกตบุ๊ก การเตรียมเล่นหนังกับสหมงคลฟิล์ม การเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้า เช่น ไมโล ซึ่งใช้น้องเดียวเป็นพรีเซ็นเตอร์ หวังกระแส ตีตื้นส่วนแบ่งการตลาดของเบอร์ 1 อย่างโอวัลติน หรือการใช้น้องเดียวสร้าง Brand Awareness กับยากันยุงคายาริ ตลอดจนการเดินสายโชว์ตัวในงานต่างๆ ทำรายได้อย่างมหาศาล จนปัญญา นิรันดร์กุลจับเซ็นสัญญาอยู่ในลิขสิทธิ์ของเวิร์คพอยท์ฯ ยาว 5 ปี

ฟุตบอลโลก 2006 โรบินฮู้ดเริงร่า

เกี่ยวไม่เกี่ยวก็ขอเอี่ยว… สำหรับสินค้าและบริการทั้งที่เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการ ในเทศกาลฟุตบอลเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยเฉพาะพวกบรรดาโรบินฮู้ดทั้งหลายที่ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์หลัก แต่อาศัยกระแสฟุตบอลโลก ยิงแคมเปญและแอบช่วงชิงตลาดกันอย่างสนุก ชนิดที่สปอนเซอร์อย่างเป็นทางการต้องสะดุ้งสะเทือน

ในแง่ความเคลื่อนไหวทางการตลาดนับเป็นอีเวนต์ใหญ่แห่งปีที่ทั่วโลกคลั่งไคล้ที่สุด เกมชิงโชคจากบรรดาสินค้านานาชนิดช่วงนี้จึงระเบิดเถิดเทิงกว่าห้วงเวลาใด ทั้งฟรีทีวีปรับตัวกัน เลื่อนผังกันยกใหญ่ รวมถึงสื่ออื่นๆ ที่เพิ่มพื้นที่รับกระแสระดับโลกนี้กันถ้วนหน้า ไม่นับรวมลานถ่ายทอดสดหลายแห่งที่หวังเอาใจคอบอลที่ต้องการเชียร์มันส์กันเป็นกลุ่ม

AF ปีที่ 3 ยังไปได้สวย

ในช่วงเดือนสิงหาคม ความดังของ Academy Fantasia ปี 3 ได้รับการจับตามองอย่างมาก แม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความสามารถที่ไม่เข้าขั้นของผู้เข้าแข่งขัน แต่จุดที่น่าจับตามองคือ ธุรกิจของยูบีซี และ การขยายตลาดของ TRUE Move สามารถสร้างยอดรายได้เป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะยอดการโหวตทะลุถึง 11 ล้านโหวต ไม่เพียงแค่นั้น หลังจบซีซั่นผลิตผล AF3 ก็ถูกปั้นสู่ตลาดบันเทิง พร้อมทั้งเดินหน้าเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จาก AF3 เมื่อเป็นแบรนด์ที่ขายได้ เจ้าของสินค้าก็ยินดีจะทุ่มเม็ดเงินสนับสนุนรายละ 10 ล้านบาท เฉพาะค่าสปอนเซอร์เพียงอย่างเดียวว่ากันว่า ก็คุ้มทุนแล้ว

สุวรรณภูมิ…หน้าตา หรือปัญหา

การรอคอยที่ยาวนานได้สิ้นสุดลงเมื่อสนามบินสุวรรณภูมิได้ฤกษ์อวดโฉมสู่สายตานานาอารยะประเทศ เมื่อปลายกันยายนที่ผ่านมา ความอลังการของพื้นที่และแนวคิดของสถาปัตยกรรมเป็นจุดขายที่ดึงดูดความสนใจ และเป็นจุดขายเพื่อทัดเทียมกับสนามบินของประเทศอื่น อีกทั้งสนามบินสุวรรณภูมิยังถูกใช้เป็นจุดขายและก่อเกิดโอกาสทางธุรกิจแก่ผู้ประกอบการ ทั้งเจ้าของที่ดิน บริษัทอสังหาริมทรัพย์ และผู้ถือสัมปทานบริหารพื้นที่ค้าปลีกภายในสนามบินอย่างคิง เพาเวอร์

ปัญหาเสียงดังรบกวนที่เกินกว่าระดับที่มนุษย์จะทนได้ คือความเสื่อมของแบรนด์ต่อชุมชนที่อยู่รอบข้าง แม้ปัญหาจะกำลังได้รับการเยียวยา แต่ปัญหาเรื้อรังเรื่องคอรัปชั่นก็ลดความสง่างามของสนามบินแห่งชาติแห่งใหม่นี้ไปไม่น้อย

กฎเหล็กห้าม โฆษณาเหล้า

ช็อก…ไปทั่ววงการเหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะรัฐบาลออกกฎเหล็กแบบเข้มๆ ห้ามโฆษณาตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว งานนี้แม้กระแสสังคมขานรับกันทั่ว เพราะทนไม่ไหวกับการกระหน่ำโฆษณาชักจูงเยาวชน คนรุ่นใหม่ให้หันมาดื่มน้ำเมากันหนัก จนยอดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เติบโตทะลุเลขสองหลักหลายปีติดต่อกัน จนน่าเป็นห่วง

ท่าทีแรกดูเหมือนยอมรับทำตามกันดีของผู้ประกอบการ แต่เบื้องลึกหลายรายพยายามวิ่งล็อบบี้ขอผ่อนปรน (ยกเว้น) บางกฎ แต่ก็ไร้ผล ส่งผลให้บิ๊กเพลเยอร์ต้องงัดกลยุทธ์การตลาดทุกกระบวนท่าดั้งเดิมออกมาใช้เพื่อมัดใจลูกค้ากลุ่มเดิมให้อยู่กับตัวนานๆ

โมเดิร์นไนน์ …ไร้ มิ่งขวัญ

อดีตบอสใหญ่ อสมท “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ” มีเหตุต้องอำลาเก้าอี้ตัวเก่ง พร้อมกับบอร์ดชุดใหญ่ทั้งทีม เพราะอุบัติเหตุทางการเมือง ทำให้ อสมท ยุคโมเดิร์นไนน์ ที่มิ่งขวัญปั้นมาเองกับมือ ถึงคราวต้องผลัดใบถ่ายโอนอำนาจไปให้ผู้บริหารคนใหม่ไปดูแลแทน กระทบหุ้น อสมท ที่ก่อนหน้าโตวันโตหุ้น กลับต้องมา “ ถูกดอง” รอวันโตแบบไม่รู้ทิศทาง

จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญนี้ ทำให้อสมท.ถูกจับตามองและลุ้นอย่างใกล้ชิดว่า อนาคตจะเป็นเช่นไร เพราะนานวันคืนที่ผ่านมา มิ่งขวัญได้สร้างโมเดลบริหารช่องแดนสนธยานี้ จนเป็น “ แดนโมเดิร์นไนท์” ที่บรรดาพนักงาน ผู้ถือหุ้น ต่างแฮปปี้กันถ้วนหา กับเงินเดือน โบนัส ก้อนโตงามๆ ล้วนมาจากเขาคนนี้…นั่นเอง

นาตาลี…Welcome to Thailand

จะเรียก “นาตาลี เกลโบวา” นางงามจักรวาลปี 2005 ว่า เป็นนางงามสิงห์ ก็คงไม่ผิดนะ จากความสัมพันธ์อันดีกับสปอนเซอร์อย่างบุญรอดฯ เมื่อปีที่ผ่านมา มาจนถึงปีนี้หลังพ้นตำแหน่ง น้องฟ้า นาตาลี ก็ไม่ว่างงานผันตัวมาเป็น Brand Ambassador ของสิงห์เรียบร้อยโรงเรียนภิรมย์ภักดีไปแล้ว

นับเป็นการหวังผลไกลของสิงห์ที่ต้องการรุกตลาดอย่างหนักในตลาดต่างแดน การได้ภาพลักษณ์อินเตอร์แต่หัวใจไทยของนาตาลีมาช่วย ย่อมทำให้เบียร์ไทยอย่างสิงห์ ไม่ขวยเขินที่จะต่อกรในตลาดระดับโลก

กรี๊ดดดดด …เจ้าชาย ”จิกมี”

ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2549 ช่วงโอกาสสำคัญของชาวไทย ในการฉลองการครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี “เจ้าชายจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก มกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักรภูฏาน” ได้เสด็จมายังประเทศไทยเพื่อร่วมพระราชพิธีสำคัญนี้ ซึ่งตั้งแต่แรกที่คนไทยได้เห็นพระสิริโฉม และพระจริยวัตรที่ทรงไหว้อย่างงดงาม ทำให้เป็นที่ชื่นชมอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสาวไทยทั้งประเทศ ปรากฏการณ์นี้ยังทำให้มีนิตยสาร หนังสือพิมพ์ ทีวี วิทยุ ต่างนำเสนอเรื่องราวของเจ้าชายจิกมีและราชวงศ์ภูฏานอย่างต่อเนื่อง คนไทยสนใจไปทัวร์ประเทศภูฏานกันมากขึ้น รวมทั้งการได้รู้จักประเทศที่สวยงามแห่งนี้ว่า ได้ยึดแนวทางการบริหารประเทศโดยใช้ดัชนีชี้วัดความสุขเป็นเกณฑ์

แม้เวลาจะผ่านไปแล้วหลายเดือน เจ้าชายจิกมีทรงเสด็จมายังประเทศไทยอีกครั้งในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ หรือราชพฤกษ์ 2549 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2549 เมื่อคนไทยทราบข่าวถึงการเสด็จทอดพระเนตรในงาน ต่างจองตั๋วล่วงหน้าเพื่อเข้าในงานมหกรรมพืชสวนโลกกันอย่างแน่นขนัด เพื่อหวังชมพระบารมีของเจ้าชายต่างแดนพระองค์นี้