“กลิ่น” ช่วยควักกระเป๋า

กลยุทธ์ใหม่ๆ ที่กำลังฮิตในอเมริกาขณะนี้ต้องยกให้กับการทำตลาดโดยใช้กลิ่นเป็นตัวนำ ส่งไปเตะจมูกลูกค้าให้ตัดสินใจควักสตางค์ซื้อ ซื้อ และซื้อ

รายใหญ่ๆ ที่อยู่ในวงการขะมักเขม้นส่งกลิ่นตอนนี้มี มาร์ส เป๊ปซี่ คราฟท์ และพรอคเตอร์ แอนด์แกมเบิล เริ่มที่มาร์ส ที่นำเทคโนโลยีส่งกลิ่นแบบอะโรมา กลิ่นนุ่มๆ เบาๆ ช็อกโกแลตในร้านเอ็มแอนด์เอ็มทั่วโลก และแม้กระทั่งอาหารสุนัข เพดิกรี ก็มีสติกเกอร์กลิ่นเพดดิกรีอยู่หน้าซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านจำหน่ายสินค้าสัตว์เลี้ยง

เป๊ปซี่ส่งกลิ่นแบล็กเชอรี่วานิลาไปกับนิตยสารพีเพิล และกลิ่นไดเอท เป๊ปซี่ แจ๊ซตามร้านจำหน่าย

กลยุทธ์ใช้กลิ่นนำทำตลาดครั้งนี้มีการวิจัยกันมาแล้วว่า ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อได้มากกว่าประสาทสัมผัสอื่น ไม่ว่าจะเป็น การอ่าน และการได้ยิน เพราะฉะนั้นจึงมีการคาดการณ์กันว่าในปีหน้ากลิ่นจะกระจายไปทั่วอย่างแน่นอน แต่ใช่ว่าทุกสินค้าเหมาะที่จะใช้กลยุทธ์กลิ่น เพราะพวกสินค้าราคาถูกๆ และเป็นที่นิยมบริโภคอยู่แล้ว อย่างขนมปังและแยม ก็ไม่คุ้มที่จะลงทุน สินค้าที่ใช้จึงมักมีราคาสูงพอสมควร

ความสำเร็จอีกสินค้าหนึ่งที่นำกลิ่นมาทำตลาดคือโทรศัพท์มือถือ LG Chocolate ที่เวอร์ไรซอน ไวร์เลสทำตลาดในร้านจำหน่ายด้วยการส่งกลิ่งช็อกโกแลตไปทั่วร้าน

ส่วนสื่อที่จะนำพาไปก็ยังมีทางเลือกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณกระจกในห้องน้ำ หรือที่ชั้นวางของ นอกจากนี้ยังมีความพยายามพัฒนาเทคโนโลยีส่งกลิ่นไปตามการกระจายออกอากาศผ่านทั้งเพลง และวิดีโอ