แมคโดนัลด์ในมือ “วิชา”

การเข้าซื้อหุ้นของบริษัท แมคไทย จำกัด แฟรนไชส์ของแมคโดนัลด์ กว่า 70 % นับเป็นการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของ “วิชา พูลวรลักษณ์” เพราะถือเป็นครั้งแรกของการดำเนินธุรกิจที่เป็น Global Brand แต่หากมองอีกมุมหนึ่งแล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด จากการสยายปีเมเจอร์ ไปสู่ธุรกิจอื่นๆ อันอยู่บนพื้นฐาน Lifestyle Business เพราะเป็นโมเดลธุรกิจของเขาอยู่แล้ว

แมคโดนัลด์ได้กลายเป็นจิ๊กซอว์ที่มาเติมเต็มวิสัยทัศน์ดังกล่าว ซึ่งวิชาตั้งความหวังว่าจะปรับแต่งให้ไปไกลยิ่งกว่าเดิม

วิชามีสไตล์ในการทำงานที่มักดึงมืออาชีพชั้นเซียนมาบริหารงานและร่วมทุน ตั้งแต่ เอริค เลอวีน จากแคลิฟอร์เนีย ว้าว การดึง กฤษณัณ งามผาติพงศ์ จากเอไอเอส การเชื้อเชิญ ปณิธาน เศรษฐบุตร อดีตหัวเรือใหญ่ ยัม เรสเทอรองตส์ มาเป็นผู้บริหาร เมเจอร์ ซีนีแอดส์ และล่าสุดการมีพันธมิตรที่คร่ำหวอดในธุรกิจร้านอาหารอย่างเฮสเตอร์ ชิว นักธุรกิจชาวสิงคโปร์ อดีตผู้บริหารยัม เรสเทอรองตส์ และเดลิฟรองส์ เอเชีย มาปั้นแมคโดนัลด์ร่วมกัน

เป็นการผสานกับวิสัยทัศน์ส่วนตัวบวกกับความเชี่ยวชาญของกูรู เพื่อผลอันเป็นเลิศ ความสำเร็จของเมเจอร์ การเติบโตของว้าว และโครงการต่างของเอสเอฟ เป็นผลงานการันตีชั้นเยี่ยม

การขับเคลื่อนครั้งนี้ จะเป็นการตอกย้ำความเป็นเจ้าพ่อธุรกิจไลฟ์สไตล์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของเมืองไทยของเขาอย่างชัดเจนมากขึ้น

เป้าหมายของวิชา คือ การขยายสาขาของ “แมคโดนัลด์” ไม่น้อยกว่า 10 แห่งต่อปี จากที่มีอยู่ 92 โดยจะชูเรื่องของ ความแปลกใหม่ และ 1 ในรูปแบบสาขาที่จะนำมาใช้แน่ๆ ก็คือ ไดร์ฟ-ทรู ซึ่งเขาจะเน้นโมเดลนี้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะตามปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ เตรียมเผยโฉม Flagship Store ต้นแบบใหม่ทันสมัยกว่าเดิมที่ เอสพละนาด ไลฟ์สไตล์เซ็นเตอร์ ในย่านถนนรัชดาภิเษก

จากฟาสต์ฟู้ดมาสู่ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่บริการด้วยความสะดวกและรวดเร็ว จะเป็นเป้าหมายใหม่ที่วิชานำมาใช้พร้อมๆ กับสโลแกนที่ว่า “I’m lovin it” ที่เขาใช้ตอกย้ำ Positioning ของแมคโดนัลด์ Mc Delivery จะได้รับการจดจำจากผู้บริโภคมากขึ้น ฯลฯ

อาวุธใหม่แมคไทย
1. คุณภาพของผลิตภัณฑ์
2. โปรโมชั่น
3. ความสะดวกสบายของลูกค้า การเข้าถึงสินค้าและบริการ
4. เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า

Did you know?
เป็นแบรนด์ที่ได้รับการประเมินว่าทรงคุณค่าอย่างสูงในระดับโลก ล่าสุด Buinessweek เผยผลสำรวจประจำปีนี้เกี่ยวกับซูเปอร์อินเตอร์แบรนด์ แมคโดนัลด์เป็นแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดอันดับ 1 ที่รั้งอันดับ 9 ของโลก ด้วยมูลค่า 27,501 เหรียญสหรัฐ

www.mcthai.co.th
www.mcdonalds.com