พระราชาดีๆ ไม่ได้มีแค่ในนิทาน

นับเป็นผลงานสร้างสรรค์ที่สอดรับกับวาระมหามงคลที่ต่อเนื่องเช่นนี้ บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ปูนอินทรี” ได้ดำเนินตามรอยพระราชดำริ เรื่องของ “น้ำ” การฟื้นฟูป่าต้นน้ำลำธาร ด้วยการสร้างฝายชะลอความชุ่มชื้น (Check DAM)ด้วยการน้อมนำพระราชดำริดังกล่าวมาปฏิบัติ ในนามโครงการ “๘๐ พรรษา ๘๘๐ ฝาย อินทรีสร้างถวายในหลวง” โดยผ่านสำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา

จันทนา สุขุมานนท์ รองประธานบริหาร (ลูกค้าสัมพันธ์) บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง บอกเล่าที่มาว่า การสร้างฝายชะลอน้ำ เป็นโครงการที่ดี เพราะเป็นการฟื้นฟูความชุ่มชื่นให้กับผืนป่า และให้เกิดวิถีชีวิตที่ดีขึ้น จึงอยากให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม ทั้งคู่ค้าของปูนฯ และคนในชุมชน ก็สามารถมีส่วนร่วมกับโครงการนี้ได้ ภาพยนตร์โฆษณาที่ทำออกมา จึงต้องการให้สื่อความหมายเข้าใจง่าย และไม่ซ้ำกับหนังสือเฉลิมพระเกียรติส่วนใหญ่ที่ทำในรูปสารคดี

พระราชาผู้แกร่งกล้า

ทีมงานสร้างสรรค์จาก CEX หรือบริษัท ครีเอทีฟ เอ็กซ์โพลสชั่น จำกัด เมื่อได้รับโจทย์จากทางปูนอินทรี จึงเสนอทางเลือกใหม่ ให้ฉีกไปจากหนังเฉลิมพระเกียรติเรื่องอื่นๆ โดยทำเป็นหนัง “แอนิเมชั่น” นอกจากจะช่วยสร้างความจดจำได้แล้ว การทำเป็นแอนิเมชั่นจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของปูนอินทรีให้ทันสมัยมาขึ้นอีกด้วย

จากนั้นจึงร้อยเรื่องราวเป็นเรื่องของพระราชาผู้ปราบปีศาจร้าย

คำว่า “พระราชา” เมื่อปรากฏอยู่ในนิทาน เรามักได้เห็นเรื่องราวของพระราชาที่ต้องต่อกรกับเหล่าปีศาจร้าย และด้วยความเก่งกล้าของพระราชาในนิทาน ก็สามารถปราบปีศาจร้ายได้ ในท้ายที่สุดก็ปกครองอาณาจักร ดูแลทุกข์สุขประชาชนให้มีความผาสุกสืบไป

ในความจริงแล้วพระราชาผู้เก่งกล้ายิ่งใหญ่ มิได้เป็นเพียงเรื่องเล่าในนิทานเท่านั้น เพราะสำหรับคนไทย พระราชาผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดนั้น ไม่ได้อยู่ห่างไกลจากพวกเราเลย นั่นคือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชดำริโครงการต่างๆ มากมาย นับพันโครงการ เพื่อช่วยเหลือ พัฒนาชีวิตคนไทยให้เป็นสุขอย่างยั่งยืน

โดยโครงการที่ทางปูนอินทรีหยิบยกมาร้อยเรื่องราว คือ การสร้างฝายชะลอความชุ่มชื้น (Check Dam) ก็นับเป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริ ที่ช่วยกักเก็บน้ำ คืนความชุ่มชื้นให้ผืนป่า ช่วยรักษาหน้าดินให้แข็งแรง นำความสมดุลสู่ระบบนิเวศน์ เมื่อมีน้ำ พันธุ์ไม้ก็เติบโต เมื่อป่าไม้เขียวขจี ชีวิตก็ฟื้นคืน

อุ่นใจไพร่ฟ้า พระปัญญาเกริกไกร

การนำเสนอเป็นนิทานการ์ตูนในจินตนาการ เพราะนอกเหนือจากสื่อสารกับผู้ใหญ่แล้ว ยังง่ายต่อการปลูกฝังกับเด็กซึ่งจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า โดยเรื่องราวเริ่มที่ ณ อาณาจักรแห่งหนึ่งซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ ประชาชนใช้ชีวิตอย่างผาสุก แต่แล้ววันหนึ่ง ได้มีปีศาจแห่งความแห้งแล้งเข้ามาดูดกลืนความชุ่มชื้น บางครั้งก็พ่นน้ำให้ท่วมแผ่นดิน สร้างความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า

พระราชาผู้ครองอาณาจักร จึงต้องออกมาต่อสู้กับปีศาจแห่งความแห้งแล้ง เพื่อปกป้องประชาชน และอาณาจักร ในที่สุดปีศาจก็พ่ายแพ้ และแล้วความชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ก็กลับคืนสู่แผ่นดิน ประชาชนกลับมามีชีวิตที่เป็นสุขอีกครั้ง

นั่นคือเรื่องราวของพระราชาในนิทาน แต่สำหรับคนไทย พระราชาผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดมีอยู่จริง นั่นคือ ในหลวงของเราทุกคน ทุกพระราชกรณียกิจที่พระองค์ทำเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่

ก่อนจะตัดภาพมาที่ชื่อโครงการและโลโก้ขนาดเล็กของปูนซีเมนต์นครหลวง และปิดท้ายที่โลโก้ “ปูนอินทรี” ขนาดใหญ่ เป็นการตอกย้ำ Brand Awareness อีกครั้ง หลังจาก 2 ปีที่ผ่านพยายามสื่อสารมาใน TVC ทุกชุด เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายไม่สับสนในการเรียกชื่อ ว่าจะเป็นปูนกลาง ปูนนก หรือปูนนครหลวง ซึ่งจากผลสำรวจของบริษัทฯ พบว่า ชื่อที่คนคุ้นหูและน่าจะจดจำได้มากที่สุดคือ ปูนอินทรี

เบื้องหลัง “พระราชา”

เลือกนำเสนอเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่น 2D เพราะคนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับเสน่ห์ของลายเส้นที่เรียบง่าย แต่สวยงาม เป็นสไตล์ฮอลลีวู้ด เป็นรูปแบบเดียวกับสโนว์ไวท์ บิวตี้แอนด์เดอะบีสท์ และเลือกวางโครงเรื่องให้กระชับ แต่ยังคงมีความน่าสนใจในแบบที่เรียกว่าเด็กดูสนุก ผู้ใหญ่ดูเพลิน

คาแร็กเตอร์ถูกดีไซน์ให้มีกลิ่นอายสากล ปีศาจแห่งความแห้งแล้งออกแบบให้เป็นมังกร ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งความชั่วร้าย ส่วนพระราชา ออกแบบให้มีบุคลิกทรงพลัง ฉายแววตาที่มุ่งมั่น พร้อมกับมีดาบวิเศษเป็นอาวุธคู่กาย

แต่กว่าจะเห็นภาพสวยๆ แบบนี้ได้ ส่วนของแอนิเมชั่นก็ได้มีการแก้ไขรายละเอียดของภาพการ์ตูนกันหลายรอบ ใช้เวลานานกว่า 2 เดือน จากการระดมแรงฝีมือของทีมงานวิธิตามาวาดเกือบ 50 คน พร้อมเพิ่มเติมเทคนิคด้านคอมพิวเตอร์ กราฟิก และใส่ Sound Effect ลงเสียงพากย์ เป็นหนังแอนิเมชั่นสั้นๆ ที่ดูสนุกและเต็มไปด้วยสาระ

สำหรับช่วงท้ายของภาพยนตร์โฆษณานั้นจะ เป็นภาพของการร่วมแรงร่วมใจกันสร้างฝาย ทางทีมงานต้องการให้ได้ภาพที่สวยงามเหมือนจริง จึงพยายามเสาะหาจากพื้นที่ที่มีการสร้างฝายจริง ปรากฏว่าพื้นที่จริงบรรยากาศความสวยงามไม่ลงตัว ยังไม่ถูกใจทีมงาน เลยใช้เวลาหาอยู่ 1 สัปดาห์เศษ จนมาลงตัวที่น้ำตกสวนมะเดื่อ จ.ลพบุรี ซึ่งให้บรรยากาศสวยงามสมใจ

แต่ถึงแม้จะหาสถานที่ได้ลงตัวแล้ว แต่ด้วยเหตุที่ไม่ใช่เป็นพื้นที่ที่สร้างฝายจริง จึงต้องสร้างฝายจำลองขึ้นมาทั้งฝายถาวรแบบปูน และฝายไม้ธรรมชาติ โดยที่ร่วมมือร่วมแรงกันสร้างฝายทั้งระหว่างชาวบ้าน และทีมงานปูนอินทรีซึ่งใช้พนักงานจริงๆ แสดง ต้องใช้เวลาถ่ายพอสมควรเพราะแสงแดดไม่เป็นใจ แต่สุดท้ายก็ผ่านไปด้วยดี

Credit
Product “๘๐ พรรษา ๘๘๐ ฝาย อินทรีสร้างถวายในหลวง” โดยปูนซีเมนต์นครหลวง
Title Victory
Length 60 วินาที และ 30 วินาที
Advertiser บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน)
Advertising Agency บริษัท ครีเอทีพ เอ็กซ์โพลสชั่น จำกัด (CEX)
Production House บริษัท เดอะชูท
Animation by บริษัท วิธิตา