คอนโดฯ รัวกลองรบ

คอนโดมิเนียมไซส์เล็ก เกาะแนวเส้นทางรถไฟฟ้า สไตล์โมเดิร์น ราคา 1-2 ล้านบาท คืพระเอกของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2007 ซึ่งทุกค่ายเล็งเห็นโอกาสนี้ตรงกัน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะใช้กลยุทธ์การตลาดเจาะลึกถึงใจลูกค้า ตั้งแต่การสร้างสรรค์แคมเปญไปจนถึงการสร้างแบรนด์ ที่แน่ๆ สีสันการทำตลาดในธุรกิจคอนโดมิเนียมฉูดฉาดน่าติดตาม

ในฐานะเจ้าตลาดคอนโดมิเนียม สร้างแบรนด์ได้โดนใจข้ามปีอย่างพลัส พร็อพเพอร์ตี้ทำให้ปี 2007 ต้องลองฟังเทรนด์จากค่ายนี้ ผ่าน “เมธา จันทร์แจ่มจรัส” ในฐานะประธานอำนวยการ

“เมธา” วิเคราะห์ว่าการทำตลาดคอนโดมิเนียมปี 2007 จะถูกเงื่อนไขของผู้บริโภคกำหนดจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ งบประมาณในกระเป๋าของลูกค้ามีจำกัด และวิถีการใช้ชีวิต ที่ต้องการเน้นความสะดวกในการเดินทางมากขึ้น

ในส่วนเงื่อนไขงบประมาณลูกค้ามีจำกัด ทำให้ผู้ประกอบการต้องลดขนาดของคอนโดมิเนียม เพราะต้นทุนสูงขึ้นจากทั้งค่าก่อสร้าง และราคาที่ดิน

จุดท้าทายอยู่ที่การออกแบบให้สามารถเน้นประโยชน์พื้นที่ใช้สอยมากที่สุด และการให้พื้นที่ที่ลูกค้าต้องการใช้งานจริง ส่วนพื้นที่ที่ไม่มีการใช้งานก็ต้องตัดออกหรือลดลง สอดคล้องกับลักษณะครอบครัวคนไทยที่เปลี่ยนแปลงไป มีขนาดเล็กลง สมาชิก 3-4 คน จากเดิมเฉลี่ย 5 คน

ส่วนความสะดวกในการเดินทาง เน้นที่ตั้งใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า ระยะห่างจากสถานีไม่เกิน 500 เมตร ถึง 1 กิโลเมตร ยิ่งใกล้ยิ่งราคาสูง เพราะแนวโน้มราคาน้ำมันไม่ถูกลง ทำให้คนลดการใช้รถยนต์ และย่นระยะการเดินทาง ส่วนราคาที่ผู้ซื้อพอใจที่จะซื้ออยู่ในระดับราคาเฉลี่ยในเมือง 2 ล้านบาท

นอกเมืองที่เส้นทางรถไฟฟ้า 5 เส้นทางในอนาคตไปถึง อยู่ที่ประมาณ 1-2 ล้านบาท ส่วนสไตล์การออกแบบโครงการแนวโน้มลูกค้ายังชอบสไตล์โมเดิร์น เหมือนยุคหนึ่งที่ชอบสไตล์บาหลี และโทนสีในปี 2007 สีเขียวก็มาแรง

แนวโน้มความต้องการ และความคาดหวังของลูกค้าสูงขึ้น ทำให้แต่ละค่ายต้องเพิ่มบริการหลังการขาย ที่มีทั้งการให้ความรู้สึกเป็นมิตร และความสะดวกแก่ลูกค้า ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าค่ายใดจะทำ CRM เจาะลึกลูกค้าได้มากกว่ากัน

เขาเปรียบการทำตลาดคอนโดมิเนียมเวลานี้ ไม่ต่างไปจาก ผลิตภัณฑ์แชมพู ที่ออกผลิตภัณฑ์หลายแบบเจาะทุก Segment ต้องรู้จักลูกค้าทั้งในแง่กำลังซื้อ ไลฟ์สไตล์ รู้แม้กระทั่งตื่นกี่โมง เดินทางอย่างไร นำไปสู่การสื่อกับกลุ่มเป้าหมายได้ถูกช่องทาง เช่น หากลูกค้าหลักชอบเรื่องแฟชั่น ก็ต้องคุยผ่านสื่อที่เน้นแฟชั่น เสื้อผ้า อย่างนิตยสารผู้หญิง และนี่คือที่มาที่พลัสฯ ไปเข้าร่วมกับโครงการแฟชั่นวีค เป็นงานไม่เกี่ยวกับบ้าน แต่ต้องโปรโมตผ่านอีเวนต์ที่เกี่ยวแฟชั่น เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ให้ความสนใจคอนโดมิเนียมด้วย

สำหรับปัจจัยหนุนให้คอนโดมิเนียมเติบโต คาดว่ายังมาจากค่าเฉลี่ยของการปรับขึ้นเงินเดือนของพนักงานบริษัทเอกชนที่ 6% ดอกเบี้ยที่คาดว่าปรับลดลง 1% จะทำให้ผู้ที่ผ่อนบ้านสามารถเพิ่มกำลังผ่อนได้อีก 7-8% และที่ทำให้โครงการขยายตัวออกสู่นอกเมืองมากขึ้นคือการขยายโครงการรถไฟฟ้าอีก 5 เส้นทาง

หากมองในแง่ของพฤติกรรมผู้บริโภค “เมธา”บอกว่ามีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น แต่ละคนต้องดูกลุ่มลูกค้าของตัวเองให้ชัดเจน ผู้ประกอบการต้องฉีกตัวเอง ที่ไม่เพียงแต่แค่ขายโครงการ แต่หมายถึงการขายบริการอย่างครบวงจร

ภาพรวมของเทรนด์ธุรกิจคอนโดมิเนียมในปี 2007 ดูเคลื่อนไหวรุนแรงเช่นนี้ “เมธา”บอกว่า รับรองได้ว่าได้เห็นอีเวนต์แปลกตา มีสีสัน รวมไปถึงการสร้างแบรนด์ที่โฆษณาผ่านสื่อหลากหลายประเภท มีการปรับเปลี่ยนโลโก้ ทำให้แบรนด์ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น ปี 2007 เรียกได้ว่าการแข่งขันมีจังหวะรัวกลองเร้าใจอย่างแน่นอน”