VDO Interactive และ Viral Ad. สูตรเกมโฆษณามาแรง

“โฆษณาออนไลน์ยุคใหม่ จะอยู่ในรูปของเกม สั้นๆ มากขึ้น และจะใช้คลิปวิดีโอมาเดินเกม เหมือนเป็นสปอตทีวีที่โต้ตอบกับคนดูได้” เป็นอีกเทรนด์บนเว็บ กนธีร์ เดชเกิด Creative Director ของบริษัท New Media ที่รับงานผลิตสื่อโฆษณาบนเว็บและอินเทอร์เน็ตให้กับเอเยนซี่โฆษณาหลาย บอกกับ POSITIONING

ตัวอย่างเกมถ่ายรูป Superman ที่ฮิตมากในไทยและทั่วโลก โปรโมตการกลับมาของหนังซุปเปอร์แมนได้เกรียวกราว

หรืองานล่าสุดของนิวมีเดียคือ clickspray.com (อ่านใน Internet Survey ท้ายเล่ม) ที่ให้เหล่านางแบบเดินผ่านหน้ากล้องในเซ็นเตอร์พอยท์ เพื่อให้ผู้เล่นกดทักทาย หรือให้กดแต้มที่ Clicker แข่งกับนางแบบดังแลกกับการเต้นเซ็กซี่

หรือโปรเจกต์ใหม่ของ New Media ทำให้กับคอนโดมิเนียม Noble Solo ของ Noble ที่ให้สองนางแบบสาวน่ารักเล่นตีหมอนทำห้องรกให้ผู้ชมคลิกเก็บของเข้าที่ให้ห้องสวยและน้องๆ พอใจ สร้างอารมณ์ร่วมที่อยากจะเล่นสนุกในคอนโด Solo กับคนน่ารักๆ

ที่ต่างประเทศ ก้าวไปไกลถึงการรับ Interactive ผ่านอุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่เมาส์ เช่นเกมโฆษณาลูกอม ที่ให้ผู้เล่นเป่าลมใส่ไมค์ให้เสียงดังที่สุด ยิ่งดังมากเท่าไรเสื้อผ้าของนางแบบจะยิ่งหลุดออกมากชิ้นเท่านั้น ซ้ำยังจะมีหิมะตกลงมาเพราะความเย็นจากลมปากผู้เล่นด้วย เป็นการทำ Emotional กับลูกอมรสเย็นอย่างน่าสนใจ (ลองเล่นใน wecreategame.com)

นอกจากเกมส์แล้ว ในสหรัฐฯ สินค้าหลายรายทำ “Webisode” หรือซีรี่ส์ตลกเบาๆ สั้นๆ ออกอากาศเป็นแระจำทางเว็บ ใส่โฆษณาแฝงต่างๆ เข้าไปโดยไม่ได้ออกทีวีช่องไหนจึงไม่ต้องลงทุนมาก

Viral Ad. เกมจะดังต้องปั่นกระแส…

เกมทั้งหมดนี้ มีเป้าหมายให้ผู้ใช้บอกต่อ หรือ Viral Marketing หรือ Viral Ad. โดยเอเยนซี่หรือเจ้าของสินค้าต้องส่งเมลกระจายออกไป เข้าไปสร้างกระแสบอกต่อ ในเว็บไซต์ ตามเว็บบอร์ดต่างๆ ด้วยการให้คะแนนพิเศษกับคนที่เล่นแล้วบอกต่อเพื่อน และต้องให้คะแนนที่สะสมทั้งจากการเล่นและการแนะนำนี้เอามาแลกของรางวัลของที่ระลึกได้

อย่างไรถึงเวิร์ค ?

นอกจากกลยุทธ์บอกต่อ ให้มีผู้มาใช้มากที่สุดแล้ว ยังต้องให้อยู่เว็บให้นานที่สุด เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ หรือสิ่งที่อยากสื่อให้ได้
ความเพลิดเพลินและไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียด จึงเป็นหัวใจสำคัญ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วในชื่อเว็บ ชื่อเกม ไม่ควรมีชื่อแบรนด์สินค้า เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าเป็นการโปรโมตสินค้า

อรถวุฒิ ทองยืน Digital Media Director ของ Artware Media กล่าวเสริมว่า ความสำเร็จของการโฆษณาบนเว็บนั้นไม่สามารถจะนับแค่จำนวนผู้เข้าชมหรือจำนวนครั้งที่คลิกป้ายเท่านั้น เพราะไม่ใช่สิ่งที่จะบอกได้ว่าแคมเปญบนเว็บตัวนั้นประสบความสำเร็จหรือไม่

“ต้องดูเนื้อหาโฆษณา ดูความตรงเรื่อง ตรงกลุ่ม ดูผลตอบรับว่าบวกลบอย่างไร และสุดท้ายช่วยสร้างความรับรู้ที่ถูก ดันยอดขายได้จริงหรือไม่ นั่นหมายถึงการโฆษณาในเน็ตนั้นไม่ได้จบลงแค่บนเน็ต ใครจะทำการตลาดบนเน็ตบนเว็บต้องไม่ลืมจุดนี้