เจ๊เกียว เจ้าแม่รถทัวร์

ทุกครั้งที่น้ำมันขึ้นราคา สุจินดา เชิดชัย หรือ “เจ๊เกียว” ในฐานะนายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่ง และเจ้าของกิจการอู่ต่อรถทัวร์และบริษัทเดินรถ เชิดชัย ที่ถือเป็นบริษัทประกอบรถทัวร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยขณะนี้ มักจะเข้าพบฝ่ายรัฐเพื่อขอขึ้นราคาอยู่เสมอ ด้วยบุคลิกพูดจาดุดันตรงไปตรงมา แบบเดียวกับที่ใช้ปกครองลูกน้องกว่า 2,000 คนซึ่งเป็นผู้ชายเกือบทั้งหมด

ในวัยเด็กที่โคราช เจ๊เกียวต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่จบ ป.4 เพราะทางบ้านเห็นว่าเป็นผู้หญิงไม่ต้องเรียนมากกว่านั้น ออกมาแล้วต้องทำงานทั้งวันถึงตี 2 ขายขนมครก ขนมถ้วย ขายหวย จนถึงเปิดโรงเรียนสอนตัดเสื้อห้องแถว

เจ๊เกียวเริ่มเข้าสู่ธุรกิจรถทัวร์เมื่ออายุย่าง 19 ปี โดยเริ่มจากช่วยกิจการอู่ต่อรถของสามี วิชิต เชิดชัย ที่อายุมากกว่า 10 ปี ก่อนที่จะขยายธุรกิจไปสู่การเดินรถโดยสาร ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทที่มีสัมปทานเดินรถใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทั้งสายเหนือ อีสาน และตะวันออก ซึ่งเจ๊เกียวได้รับการยอมรับว่าเป็นกำลังสำคัญที่สุดที่ทำให้กลุ่มธุรกิจของเชิดชัยมีวันนี้ได้ ด้วยบทบาทในการติดต่อประสานงาน ควบคุมลูกน้อง และการดูแลการเงินของบริษัทอย่างเข้มงวด

ปัจจุบันนอกจากที่ดินอีกจำนวนนับหมื่นไร่ทั่วประเทศแล้ว เครืออู่เชิดชัย มี 6 บริษัทคือ อู่เชิดชัยอุตสาหกรรม ประกอบตัวถังรถยนต์โดยสาร, เชิดชัยมอเตอร์เซลล์ จำหน่ายรถโดยสาร ตัวถังรถยนต์โดยสารอีซูซุ วอลโว่, กิจการราชสีมายานยนต์ บริการรถรับส่งผู้โดยสารระหว่างกรุงเทพฯ กับจังหวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคเหนือ โดยรับสัมปทานจากบริษัทขนส่งจำกัด

และยังมีเชิดชัยกู้ดแลนด์ ตัวแทนจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง, เชิดชัยคาร์ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ฮอนด้าในนครราชสีมา, เชิดชัย แมคคินา ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เมอร์ซิเดสเบนซ์ในนครราชสีมา

นอกจากการเป็นข่าวเข้าเจรจาเรื่องค่าโดยสารกับทางการแล้ว เจ๊เกียวและครอบครัวยังเป็นข่าวในหลายๆ ด้านอยู่เสมอ เช่นในปี 2545 สุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ลูกชายคนเล็กเข้าพิธีแต่งงานที่ใหญ่โตเกือบ 2 พันโต๊ะกับลูกสาวของ ผิน คิ้วคชา (คิ้ว ไพศาล) แห่งซาฟารีเวิลด์ และบล.แอ๊ดกินซัน สานสัมพันธ์ธุรกิจให้ครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง จากนั้นการเลือกตั้ง ส.ส. ปี 2548 อัสนี เชิดชัย ลูกชายคนโตของเจ๊เกียวลงเลือกตั้งสังกัดไทยรักไทย และล่าสุด เจ๊เกียวก็ได้เข้าชนะประมูลรถยนต์ราชพาหนะจากงานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปีพระเจ้าอยู่หัว

Profile :

Name : สุจินดา เชิดชัย
Age : 65 ปี
Education : ประถมศึกษาปีที่ 4
Family :
สามี : วิชัย เชิดชัย
บุตร : อัสนี และ สุรวุฒิ เชิดชัย