ยุวดี จิราธิวัฒน์ พิจารณ์จิตร นักบริหารห้างระดับเพชร

เธอกลับมาคงความเป็นจิราธิวัฒน์ไว้ในชื่อสกุลอีกครั้ง หลังจากแต่งงานมาจนมีบุตรธิดา 3 คน แต่ยังคงบทบาทการเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด (Central Department Stores : CDS) ไว้เช่นเดิม โดยมีภารกิจหลายสิ่งที่เธอต้องดูแล และยังเป็นและกรรมการบริหาร บริษัท เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด ซึ่งบริหารงานครอบคลุม โรบินสัน ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต เพาเวอร์ บาย บีทูเอส โฮมเวิร์ค ซูเปอร์สปอร์ต และออฟฟิศ ดีโป

การบริหารแบบ Central Style ว่ากันว่าเข้มข้นและเคี่ยวกรำเหลือหลาย ซึ่งเป็นหนึ่งในกุญแจแห่งความสำเร็จของธุรกิจครอบครัวที่มีอายุยาวนานเกือบ 60 ปี

ในระดับสากล เธอได้รับเลือกเป็นประธานสมาคมห้างสรรพสินค้าโลก (Intercontinental Group of Department Stores : IGDS ซึ่งมีสมาชิกเป็นห้างสรรพสินค้า 36 แห่งจาก 33 ประเทศ

ยุวดีเดินทางบ่อยครั้งเพื่อไปศึกษาดูตลาดและความเคลื่อนไหวของห้างสรรพสินค้าในต่างประเทศ รวมถึงเสาะแสวงหาแบรนด์ใหม่ๆ มาจัดจำหน่ายที่ห้างเซ็นทรัล เพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง MUJI แบรนด์ดังจากญี่ปุ่นก็มาเปิดช็อปที่ไทยเป็นครั้งแรกที่เซ็นทรัล ชิดลม และต่อด้วยเซน เป็นตัวอย่างหนึ่งของแนวคิดการทำงานของเธอที่แสวงหาโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ อยู่เสมอ

ในอนาคตอันใกล้ เมื่อเซ็นทรัล กรุ๊ป เคลื่อนพลไปเปิดตลาดในต่างประเทศ ยุวดีจะเป็นหนึ่งในแม่ทัพที่จะไปรังสรรค์ห้างสรรพสินค้าแบรนด์ไทยให้เกรียงไกรไม่แพ้ใคร

แม้ดวงชะตาของเธอตามคำทำนายของหมอดูนักฟันธงจะไม่ไหลลื่นเหมือนคู่แข่ง เพราะเขาบอกว่าเธอจะบริหารธุรกิจแบบชะลอตัว เนื่องจากบริวารไม่ดี ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าเธอจะยอมพ่ายแพ้ดวงหรือหักธงหมอดูเสียยับเยิน

Profile :

Name : ยุวดี จิราธิวัฒน์ พิจารณ์จิตร
Education :
2520 ปริญญาโท มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทอร์น สหรัฐอเมริกา
2518 ปริญญาตรีศิลปศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 2 สาขาภาษาและวรรณคดีอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Career Highlights :
2539-ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด
2537-2539 ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายบริหารสินค้า บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด
2524-2537 ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารสินค้า บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด
2522-2524 ผู้อำนวยการบริหารงานลูกค้า บริษัท โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด
2520-2522 เจ้าหน้าที่ฝึกหัดวางแผนการใช้สื่อและบริหารงานลูกค้า บริษัท โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด
Family : สมรสกับวรชัย พิจารณ์จิตร มีบุตร 3 คน คือ โชดก บรม และ วรลักษณัย พิจารณ์จิตร