ลงขัน…ปั้นอีเวนต์

สวนกระแสงานอีเวนต์ถดถอย “12 บิ๊กพันธมิตรธุรกิจ” ลงขันแบรนดิ้งกับยักษ์สื่อสิ่งพิมพ์ “เนชั่น กรุ๊ป” ครบรอบ 36 ปี ในรูปแบบโรดโชว์อีเวนต์สัญจรตามหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ งานนี้กลุ่มเนชั่นฯ เปิดตัวแถลงข่าวรับต้นปี พร้อม Big Sponsors ท่ามกลางกระแสวิตกเรื่องระเบิดป่วนเมืองที่ส่งผลกระทบงานอีเวนต์รวมคนจำนวนมากเลื่อนจัดงานกันถ้วนหน้า

เหล่าพันธมิตรที่กลุ่มเนชั่นฯ ได้เลือกมาซัพพอร์ตเม็ดเงินนั้น ล้วนเป็นบิ๊ก Player เด่นในแต่ละธุรกิจเด่น ได้แก่ หมวดพลังงาน-ปตท. หมวดรถยนต์-โตโยต้า มอเตอร์ หมวดธนาคาร-กสิกรไทย ไทยธนาคาร หมวดคอนซูเมอร์-เครือเจริญโภคภัณฑ์ เนสท์เล่ เครือสหกรุ๊ป หมวดเทเลคอม-ทรู คอร์ปอเรชั่น และสามารถ คอร์ปอเรชั่น หมวดประกัน-ไทยประกันชีวิต แต่ละรายเป็นแม่งานในธีมหลักของ Exhibition เคลื่อนที่

ธีมหลักงาน ใช้คอนเซ็ปต์เป็น “เพื่อเมืองไทย…วันพรุ่งนี้” มีจุดเด่นนำเสนองานในรูปแบบนิทรรศการสื่อประสมเคลื่อนที่ มัลติมีเดีย พร้อมแสง สี เสียง ภาพนิ่ง และเคลื่อนไหว ที่ว่าจ้างบิ๊กอีเวนต์ออกาไนเซอร์อย่าง Pico เป็นผู้จัดงาน

Content งานนี้ เน้นถ่ายทอดพัฒนาการสังคมไทยช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา มีหัวข้อหลัก อาทิ พระมหากษัตริย์ไทย การเมืองไทย การเติบโตของมหานคร พลังสมอง วิถีชีวิต กีฬา พลังงาน เศรษฐกิจ การเงิน การสื่อสาร อาหาร และเกษตร อุตสาหกรรมรถยนต์ ความสุข และความประสานสอดคล้องของสังคมไทย งานนี้เน้นจัดงานตามหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ โคราช พัทยา หาดใหญ่ และกรุงเทพฯ ตามศูนย์การค้าเป็นหลัก

ธนะชัย สันติชัยกูล เอ็มดีของเนชั่น กรุ๊ป บอกว่า งานรูปแบบนี้จัดเป็นครั้งที่ 2 หลังครั้งล่าสุดจัดเมื่อเนชั่นครบรอบ 30 ปี มีเป้าหมายเชิงแบรนดิ้งเครือเนชั่นไปยังกลุ่มผู้อ่านเดิมและใหม่ๆ คนรุ่นใหม่ตามหัวเมืองใหญ่มากยิ่งขึ้น เพราะในงานมีบูธโปรดักส์ในเครือเนชั่นไว้ให้ผู้สนใจสมัครสมาชิกอีกด้วย

เขาบอกว่า ยังมีการสัมนาเชิงธุรกิจสำหรับนักลงทุนและนักธุรกิจท้องถิ่น ในหัวข้อภาพรวมเศรษฐกิจไทยและแนวโน้มตลาดหุ้นในปี 2550 เพื่อเป็นการให้ความรู้ ข่าวสารข้อมูลแก่ผู้สนใจทั่วไปด้วย

เนชั่นตั้งเป้างานนี้มีผู้ชมและคนสนใจกว่า 1 ล้านคนทั้งในการเข้านิทรรศการโดยตรง และผ่านสื่อโทรทัศน์ สื่ออินเทอร์เน็ต และสื่อหนังสือพิมพ์

Did you know ?

ก่อนมาใช้ชื่อ เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป บริษัทเดิมชื่อ บิสซิเนสรีวิว จำกัด ในปี 2519 เพื่อทำหนังสือพิมพ์ The Nation และใช้ชื่อนี้อยู่ 12 ปี จากนั้นค่อยเป็น “เนชั่น พับลิชชิ่ง กรุ๊ป” พอบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในปี 2539 จึงหันมาใช้ชื่อใหม่ที่ใช้จนถึงวันนี้