DHL…บิ๊กเซอร์ไพรซ์

ตลาดธุรกิจขนส่งและลอจิสติกส์ยิ่งคึกคักรับปีใหม่ เมื่อ “ดีเอชแอล” ผู้นำตลาดงัดแคมเปญตลาดแบบบิ๊กเซอร์ไพรซ์ เพราะประเมินว่าธุรกิจนี้แข่งขันสูงทั้งบริการและราคา บรรยากาศธุรกิจต้นปีค่อนข้างเงียบ เลยต้องออกมาโหมกระหน่ำ หวังกระตุ้นลูกค้าใช้บริการมากขึ้น และแบรนดิ้งภาพลักษณ์ทางอ้อม

กลยุทธ์นี้ ดีเอชแอลลิงค์กับ Service Points ที่เปิดตัว 4 แห่ง สาขาสีลม ชิดลม สุขุมวิท และพัทยา เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่องทางบริการด่วนขนาดเล็ก ในทำเลสะดวก โดยลูกค้าที่ใช้บริการสามารถส่งชิงโชคร่วมรายการที่สาขานั้นได้สะดวก

แคมเปญถูกระบุจากบอสใหญ่ เฮอร์เบิต วงศ์ภูษณชัย เอ็มดีบริษัทที่เพิ่งรับตำแหน่งใหม่ผู้จัดการประจำภูมิภาคอินโดจีน ดีเอชแอล เอ็กซ์เพรสหมาดๆ ว่า ใหญ่ นอกจากชื่อดีเอชแอลบิ๊กเซอร์ไพรซ์แล้ว ยังเป็นครั้งแรกที่แคมเปญการตลาดใช้งบสูงถึง 10 ล้านบาท และจัดรูปแบบโชค 2 ชั้น 2 ต่อ ตามเซ็กเมนเทชั่นลูกค้าที่มี

งานเปิดตัวนี้ ยังจัดครั้งแรก แบบนอกโรงแรม เลือกลานจัดกิจกรรมชั้น 1 ของตึกเซ็นทรัลเวิลด์ ขนรถฮอนด้าแจ๊ซสีสดใส จักรยานยนต์ ฮอนด้าแฟนธั่ม มาโชว์ฉีกบรรยากาศเดิมๆ อีกด้วย

เป้าหมายหลัก คือ เรียกลูกค้าทั้งจากธุรกิจอุตสาหกรรม เครื่องนุ่งห่ม ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และเซมิคอนดักเตอร์ ทั้งที่มีบัญชีกับบริษัทและลูกค้าเงินสดให้หันมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น หวังเพิ่มยอดขายไตรมาสแรกให้บรรลุเป้าที่วางไว้

เฮอร์เบิต บอกว่า ปีนี้ดีเอชแอลวางแนวรุกตลาดแบบต่อเนื่องและโฟกัสตลาดทุกไตรมาส โดยเน้นให้เกิดมูฟเมนต์ในตลาดและเชื่อมต่อสายสัมพันธ์กับลูกค้าในรูปแบบมีสิ่งใหม่ๆ นำเสนอออกมาต่อเนื่อง ซึ่งแคมเปญนี้เปรียบเสมือนนำร่องกลยุทธ์การตลาด

“เทรนด์ลูกค้า ต้องการบริการสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา และก็ต้องจูงใจด้วยแคมเปญรางวัล ที่เขาได้ประโยชน์อีกต่อหนึ่งเมื่อมาใช้บริการกับเรา อันเป็นการรักษาลูกค้าและสร้างลูกค้าใหม่อีก” เฮอร์เบิต สรุป

DHL
Company : บริษัท ดีเอชแอล ประเทศไทย จำกัด
Campaign Details : ชื่อ ดีเอชแอลบิ๊กเซอร์ไพรซ์!งบประมาณ 10 ล้านบาท
Target : ลูกค้าทุกประเภททั้งองค์กร และรายย่อย ลูกค้าทั่วไป
Strategy : เชื่อมต่อกับช่องทาง Service Points ดึงลูกค้าใช้บริการ จัดรูปแบบคลุมลูกค้าทุกกลุ่ม ลุ้นโชค 2 ต่อ ต่อแรกลูกค้าที่มีบัญชีลุ้นรางวัล ต่อที่ 2 ให้ลูกค้าเงินสดและลูกค้ามีบัญชีทั้งหมดมีรางวัลใหญ่ รถฮอนด้า และจักรยานยนต์ จูงใจและกระตุ้น Massage “ยิ่งส่งมาก ยิ่งได้มาก” แคมเปญเริ่มมกราคม-เมษายน 2550

http://www.dhl.com