แมคท้ารบสตาร์บัคส์

3 ปีที่ผ่านมา แมคโดนัลด์ในเมืองไทย ไม่มีการลงทุนใดๆ ตัวเลขสาขาไม่ขยับ แต่เมื่อ “วิชา พูลวรลักษณ์” เข้ามาครอบครอง Master Franchise ในไทย สัญญาณรุกก็ชัดเจน ด้วยโปรเจกต์ใหม่ที่เข้าแถวยาวเหยียดกว่า 20 รายการภายในปีนี้

การปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของร้านใหม่ ที่สาขาเอสพละนาด จะเป็นสาขาต้นแบบให้กับแมคโดนัลด์สาขาอื่นๆ โดยฝีมือออกแบบของบริษัท PIA เพื่อให้แมคโดนัลด์เป็น More Than Food Destination ด้วยการตกแต่งแบบ Lifestyle Concept Shop จับกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นเทรนดี้ พร้อมบริการมัลติมีเดียทั้ง Music Station จากโนเกีย บริการซื้อตั๋วภาพยนตร์ และบริการ Wi-Fi และอีกไม่นานอาจจะมีเกมฮิตอย่าง Nintendo, Sega มาบริการเหมือนที่สหรัฐอเมริกาก็เป็นได้

ส่วนโปรเจกต์เด่นที่น่าจับตา คือ “McCafe” รูปแบบจากการสร้างสรรค์ของแมคโดนัลด์ ออสเตรเลีย ซึ่งโด่งดังมาเกือบ 14 ปีแล้ว และเปิดบริการหลายประเทศ อาทิ เยอรมัน ไอร์แลนด์ บราซิล อิสราเอล ชิลี นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น โดยจะเปิดทำการทดลองในเมืองไทย 4-5 สาขาภายในปีนี้ นับเป็นการก้าวเข้าสู่ธุรกิจร้านกาแฟครั้งแรกของแมคโดนัลด์เมืองไทย

แน่นอนนี่เป็นการก้าวเข้าสู่ตลาด Gourmet Coffee ที่มีสตาร์บัคส์ แบรนด์ระดับพระกาฬยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ เพื่อขอแบ่งเค้กชิ้นงาม เป็น “Third Place” ของคอกาแฟ

เบื้องต้น McCafe จะใช้พื้นที่ในร้านแมคโดนัลด์ก่อน เฮสเตอร์ ชิว ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด บอกว่า Coffee Lifestyle มาแรงมาก McCafe จะรองรับความต้องการนี้ของผู้บริโภค ด้วยเมนูที่หลากหลายของกาแฟและเบเกอรี่ เช่น Cappucchino, Tiramisu ซึ่งขณะนี้ Brand Manager ที่รับผิดชอบ McCafe โดยเฉพาะกำลังเทรนอย่างเข้มข้นที่ออสเตรเลีย

นับเป็นเรื่องที่พึงกระทำแล้ว สำหรับการ Diversification ของธุรกิจฟ้าสต์ฟู้ด ซึ่งนับวันภาพลักษณ์ยิ่งจะย่ำแย่ลงและพร้อมที่จะตกอับไปโดยปริยาย แต่ทิศทางธุรกิจใหม่นี้จะรุ่งหรือไม่ คำตอบคงไม่มีในเร็ววัน

ทั้งนี้การ Re-image และเปิดสาขาใหม่ ภายใน 3-5 ปี ทั้ง 94 สาขาที่มีอยู่ จะ Re-image เสร็จสิ้น ขณะที่จะเปิดสาขาใหม่ 7-8 สาขาภายในปีนี้ โดยปัจจุบันมี 94 สาขา

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของแมคโดนัลด์ในเมืองไทยได้เริ่มขึ้นแล้ว ต้องรอดูว่ายอดขายในปีนี้จะเติบโต 10% ดังที่เฮสเตอร์ ชิว คาดการณ์หรือไม่

Key focus
1.ขยายสาขา
2. เทรนนิ่งผู้บริหารและพนักงาน
3. Innovative Product & Promotion เช่น พัฒนาเมนูไอศกรีมร่วมกับยูนิลีเวอร์
4. Convenience Strategy เช่น การกำหนดเวลาเปิดปิดของแต่ละสาขาตามโลเกชั่น โดยมี 6 สาขาที่เปิด 24 ชม. เช่น ป่าตอง สมุย ข้าวสาร และซีพี ทาวเวอร์ สีลม เป็นต้น รวมถึงการ Delivery ที่ส่งถึงเที่ยงคืนทุกวัน

Did you know?

ใช่เพียงจะท้ารบสตาร์บัคส์ ด้วยการเปิด McCafe ขายกาแฟแล้ว แมคโดนัลด์ยังทำธุรกิจโรงแรมด้วย โดยมีชื่อว่า “Golden Arch” ที่เมืองซูริค สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเปิดบริการเมื่อปี 2544

http://www.mcthai.co.th