ละครบทใหม่ของ…ตรีดาว อภัยวงศ์

กลางปีที่แล้ว ช่วงที่กระแส “ท้ากสิน ออกไป” ถ้าจำผู้หญิงคนนี้ได้ “ตรีดาว อภัยวงศ์” อาจารย์สาวสวยแห่งคณะอักษรศาสตร์ ภาควิชาศิลปะการแสดงของจุฬาฯที่ออกมาเป็นหนึ่งในแกนนำม็อบต่อต้านระบอบทักษิณ…เหตุการณ์ในวันวานครั้งนั้น ทำให้อาจารย์สาวคนนี้เป็นที่รู้จัก แต่ในวันนี้ “ครูดาว” ได้เปลี่ยนบทบาทครั้งสำคัญในชีวิต เธอได้กลายเป็น “นักเทรนนิ่ง” ระดับมืออาชีพ และ เป็นนักธุรกิจสาวเต็มตัว

วันที่ ตรีดาว อภัยวงศ์ นัดพบกับ นิตยสาร Positioning แถวบริษัทไอซีซี จำกัด บริษัทในเครือสหพัฒน์ เป็นองค์กรหนึ่งที่ช่วงนี้เธอ เดินทางมาที่นี่บ่อยที่สุด เนื่องจากเธอรับหน้าที่เป็นครูฝึกอบรมด้านบุคลิกภาพให้กับพนักงานไอซีซี

เธอบอกว่า ช่วงปลายปีที่ผ่านมา เธอตัดสินลาออกจากราชการอาจารย์ประจำอยู่ที่ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเปิดบริษัทของตัวเอง และรับทำงานในสิ่งที่เธอใฝ่ฝัน ด้าน acting

“รู้สึกชีวิตตัวเองโรยด้วยกลีบกุหลาบมามากเกินไปแล้ว ไม่เคยได้รู้สึกแข่งขันกดดัน เรียนมัธยม สอบเข้ามหาวิทยาลัย ได้งาน มาทำงานผู้ใหญ่ก็ดีกับเรา ลูกศิษย์ก็ดีมาก รู้สึกชีวิตที่ผ่านมาก็มั่นคงปลอดภัย แต่เราจะหยุดอยู่แค่นี้เหรอ ? ” เป็นคำถามที่รบกวนจิตใจตรีดาวตลอดช่วงหลังก่อนจะลาออกจากราชการที่จุฬาฯในฐานะอาจารย์ประจำ

“ถ้าทำงานด้านอื่น เช่นสมมติ บัญชี เรื่องนี้อาจจะไม่สำคัญ แต่นี่ดาวสอนด้านการแสดง แล้วเราจะรู้จักคนรู้จักโลกน้อยได้อย่างไร ?””

“เวลานอกราชการแต่ละวันเหลือน้อย เราจะรับงานอะไรก็ไม่สามารถกวนเวลาราชการได้ เพราะเป็นการเบียดบังภาษีประชาชน และกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่เราเจอก็เป็นนิสิตอักษรจุฬาฯ พอได้ไปสอนพิเศษที่ ม.กรุงเทพฯ ก็พบว่าเด็กที่นั่นก็ต่างออกไป เราก็ได้อะไรใหม่ๆกลับมาเยอะ เลยคิดว่า ยิ่งเจอคนหลากหลายให้พบ ให้ศึกษา จะยิ่งพัฒนางานเราได้มาก”

หลังจุดเปลี่ยนหรือ “turning point” ทางความคิดครั้งสำคัญนี้แล้ว “ครูดาว” จึงตัดสินใจลาออกจากราชการที่ราบรื่นและมั่นคง เพื่อมาเหนื่อยขยายขอบเขตงานไปเป็นครูสอนบุคลิกภาพโดยใช้ acting มาร่วมด้วย ซึ่งเธออธิบาย positioning ที่แตกต่างจากสถาบันสอนบุคลิกภาพชื่อดังต่างๆว่าหลักสูตรของทางนั้นจะเน้นภายนอกเช่น การแต่งตัว มารยาทการเข้าสังคม แต่ของตรีดาวนั้น เธอเล่าว่า

“นอกจากการแสดง แก่นสำคัญคือสอนให้ค้นหาตัวเองเจอ นำไปสู่การพัฒนาศักยภาพตัวเองจากภายในตัวเรา ไม่ใช่การแต่งตัว ท่าเดิน ภายนอก”

“จิตใจที่มั่นคง พร้อม เป็นพื้นฐานที่สำคัญของการทำถูกอย่าง การเทรนไม่กี่วันอาจช่วยเปลี่ยนไม่ได้ทันที แต่จะช่วยเริ่มจุดประกายให้เขาไปคิดและเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพตัวเองได้” ครูดาวอธิบาย

ทุกวันนี้ 90% ของลูกค้าของเธอเป็นหน่วยงานองค์กรต่างๆ เช่น ไอซีซี ในเครือสหพัฒนฯที่ให้เธอเป็นที่ปรึกษาด้านการฝึกพนักงานขายเครื่องสำอางโดยร่วมงานกับสถาบัน John Robert Power ส่วน Oriental Princess จ้างเธอมาฝึกอบรมพนักงานขาย และภัตตาคาร China House หน้าที่ฝึกพนักงานบริการให้ “สวมบท” เหมือนอยู่ในเซี่ยงไฮ้ยุคอดีตด้วย service mind รับกับคอนเสปต์ร้าน

ยังไม่นับงานสอนอิสระที่เคยผ่านมาทั้งที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ศรีปทุม, พายัพ และสถาบันจิระ อคาเดมี่ของ อ. จิระ หงส์ลดารมย์ นอกจากนี้ยังเคยร่วมงานกับนาเดีย นิมิตรวาณิช วีเจชื่อดัง จัดโครงการ “Sis To Sis” ไปทัวร์มหาวิทยาลัยต่างๆมามากมาย

“ทุกวันนี้รู้สึกเลยว่ามองอะไรทะลุมากขึ้น กว้างขึ้น มีผลดีไปถึงการสอน acting ดีขึ้นกว่าช่วงที่สอนประจำอยู่ที่เดียว” ตรีดาวกล่าวอย่างเชื่อมั่นในการตัดสินใจออกสู่โลกภายนอก

แม้ว่าจะรักและมุ่งมั่นกับงานสอนงานฝึกการแสดงและบุคลิกภาพและจะยึดเป็นอาชีพหลักตลอดไป แต่ตรีดาวก็ยังลองทำธุรกิจด้วยคำชวนของเพื่อนๆ ตั้งบริษัทชื่อ ไอเดียฮันเตอร์ ทั้งธุรกิจซื้อสินค้าของแต่งบ้านหลากหลายแบบไทยๆมาใส่แบรนด์ “Montrasense” วางขายในเอ็มโพเรียม สยามพาราก้อน และคิงพาวเวอร์ และธุรกิจคารแคร์ที่วิลล่ามาร์เก็ตตรงข้ามซอยอารีย์ต่อไป และธุรกิจรับตกแต่งภายในบ้านที่ช่วงนี้ลูกค้ายังเป็นเพื่อนๆและแวดวงคนรู้จักกันอยู่

แรกๆเมื่อเพื่อนชวนนั้น ตรีดาวยังไม่กล้าเพราะมองว่าตัวเองไม่เคยมีความรู้และประสบการณ์ด้านการค้ามาก่อน แต่เมื่อปรึกษากับผู้ใหญ่ในไอซีซีคือ บุญเกียรติ โชควัฒนา ก็ได้คำสอนที่มีค่า “ถ้าคิดว่าทำได้ ก็ทำได้” กับยกตัวอย่างในอดีตนั้นมีคนที่ไม่มีความรู้และประสบการณ์มาก่อนแต่ทำการค้าสำเร็จมากมาย สำคัญอยุ่ที่ต้องเรียนรู้อย่างถูกต้อง จึงเกิดแรงบันดาลใจให้ร่วมลงทุนและช่วยงานเพื่อนเพื่อหาความรู้และ “เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง”

อย่างไรก็ตาม ตรีดาว อภัยวงศ์ ย้ำว่าจุดยืนหรือ positioning ของเธอตลอดมาและตลอดไปนั้นคือเป็น “ครูดาว” ที่สอนการพัฒนาบุคลิกภาพด้วยแนวที่ต่างจากสถาบันต่างๆคือใช้วิชา acting หรือศิลปะการแสดงมาประยุกต์ และพร้อมจะร่วมงานเติมอาวุธศิลปะ acting ให้กับสถาบันสอนบุคลิกภาพใหญ่ๆทุกราย

Profile :

Name : ตรีดาว อภัยวงศ์
Age : 30 ปี
Education :
ปริญญาโท M.A. in Theatre Practice, Exeter University ประเทศอังกฤษ
ปริญญาตรี อักษรศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยม จุฬาฯ
Career Highlights :
รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอเดียฮันเตอร์ จำกัด
อาจารย์พิเศษ ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬา
อาจารย์พิเศษ ภาควิชาศิลปะการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ
ที่ปรึกษาฝ่าย H บริษํท I.C.C. International จำกัด (มหาชน)
ผลงานพ๊อคเก๊ตบุ๊ค “More Than Acting”