ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล “ชีวิตเริ่มต้นเมื่อเกษียณ”

“ผมอยากรวย” ประโยคสั้นๆ ที่ “หม่อมเต่า” หรือ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล อดีตผู้ว่าแบงก์ชาติ สรุปถึงแรงจูงใจในการเป็นหุ้นส่วนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ร้านเสื้อผ้า และร้านชุดชั้นในผู้หญิง ที่ถือเป็น “จุดเปลี่ยน” ของคนวัย 60 ปี ที่รับราชการมาตลอดชีวิต ต้องมาเป็นนักธุรกิจ มีตัวเลขผลกำไรขาดทุนเป็นเดิมพัน

“นั่งรถไปด้วยกันเลยก็ได้” ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ชักชวนทีมงาน POSITIONING รวม 4 ชีวิต ไปกับเบนซ์สปอร์ต สีเทาบรอนซ์ที่วันนั้นคุณชายยืมมาจากภรรยา ซึ่งปกติแล้วจะขับฮอนด้าซีอาร์วี เพื่อให้พวกเราได้สัมผัสกับชีวิตในปัจจุบันของคุณชายจัตุมงคล หรือ “หม่อมเต่า” อย่างใกล้ชิด

ปั้น Second Brand

ออกจากตึก เอ็กซเชนจ์ ทาวเวอร์ (Exchange Tower) สูงระฟ้า แยกสุขุมวิท-อโศก ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานแห่งหนึ่งของม.ร.ว.จัตุมงคล เดินทางไปยังเซ็นทรัลเวิลด์ ห้างสรรพสินค้าใหม่ล่าสุดใจกลางกรุง โดยเป้าหมายอยู่ที่ ร้าน “LaSenza” ผลิตภัณฑ์แนวเซ็กซี่สำหรับผู้หญิง และร้าน Raoul เสื้อผ้าสำหรับชายและหญิง เป็นผลิตภัณฑ์ระดับ Second Brand ในกลุ่มเบนจามิน สิงคโปร์ที่มีลิขสิทธิ์สินค้าแบรนด์เนมทั่วโลกในเครือ

“ที่เลือกผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเบนจามิน ไม่ใช่เพราะตัวสินค้าอย่างเดียว แต่ผมชอบระบบบริหารจัดการของเขา เขารู้ว่าผู้หญิงกับผู้ชายไม่ชอบซื้อเสื้อด้วยกัน ก็แยกร้าน แต่มีหลังร้านต่อกัน ใช้แคชเชียร์คนเดียวกัน ถือว่ามี Cost Cutting ดี”

ส่วนเหตุผลที่เลือกสินค้าระดับ Second Brand นั้น ทำให้คนตัดสินใจซื้อได้ง่าย อยู่ในห้างสรรพสินค้าที่ไม่ใช่ระดับหรูจนเกินไป ขณะที่คุณภาพของสินค้าอยู่ในเกรดที่ดี

กลุ่มเบนจามินมีแบรนด์ในเครือทั้งหมด 13 แบรนด์ “คุณชาย” บอกว่า ”ผมเขียนในสัญญาว่าถ้าเขาเอาแบรนด์อื่นมา ต้องทำกับผม ถ้าทำกับคนอื่น ต้องให้ผมลงทุนด้วยในวิธีเดียวกัน ผมลงทุนแค่นี้ เพราะมีเท่านี้ ไม่จ่ายเงินปันผล ก็โอเค แต่โอกาสมี ก็ต้องจ่ายปันผล”

ที่มาที่ไปของสัญญาที่คุณชายมีอำนาจต่อรองสูงเช่นนี้ มาจากประสบการณ์กว่า 30 ปี ที่คุณชายบอกว่า ”นั่งฟังคนบ่นมาว่าถูกฝรั่งหลอก ทำให้จดจำ เพราะผมรู้ว่าวันหนึ่งผมจะทำธุรกิจ ผมก็นั่งจำที่คนเขาบ่น เขาว่ากัน ด่ากัน”

Orangery เตะลูกออกนอกสนาม
ด้วยพลังงานยังเหลือเฟือ เป้าหมายต่อไปของคุณชาย คือ ห้างสรรพสินค้า “สยามพารากอน” ชั้น 4 ซึ่งเป็นที่ตั้งร้านอาหารหรู รวมหลายแบรนด์เนมของอาหารไว้ที่เดียวกัน ภายใต้ชื่อร้าน Orangery ซึ่งมีคุณชายเป็นเจ้าของ

ที่นี่ คุณชายบอกว่า “ลงทุนประมาณ 5-10 ล้านบาท เป็นเงินที่มาจากการลงทุนในธุรกิจอื่น และเป็นช่วงที่เจ้าของพื้นที่เดิมเขาทำร้านไม่ทัน แต่ปัญหาต่อมา คือหากลยุทธ์ในการทำร้านให้มีคนเข้าร้าน เพราะร้านอาหารทั้งหมดที่มีในสยามพารากอน เป็นระดับหรู มีทั้งโอเรียนเต็ล เพนนินซูล่า ที่ผมชอบทำคือเตะลูกออกนอกสนาม ไม่แข่งกับพวกนี้หรอก แข่งกับพวกนี้ใครจะมาร้าน ใครจะแข่งกับโอเรียนเต็ลชนะ ทำอย่างอื่นเลย คนที่จะมาร้านผม ก็ไม่ไปโอเรียนเต็ล

อสังหาฯ กำไรแบ่ง เจ๊งไม่รับ

“หลังเกษียณ คือเวลาที่เพิ่งเริ่มต้น” เป็นคอนเซ็ปต์ของการเดินทางอย่างที่ “คุณชาย” มักให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ เสมอ คุณชายเริ่มต้นในสิ่งที่อยากทำที่ไม่เพียงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ของคน อย่างร้านอาหาร และเสื้อผ้า ในแบบฉบับที่ได้ทัวร์กันในวันนั้นเท่านั้น

แต่ “คุณชาย” ยังมีธุรกิจที่รับเป็นที่ปรึกษาการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่มีเงื่อนไขฟังแล้วต้องอึ้ง ด้วยรูปแบบมีกำไรก็แบ่งเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าขาดทุนไม่ขอรับส่วนขาดทุน ที่มั่นใจขนาดนี้ มาจากเครดิตจากการทำงาน และประสบการณ์ของการรับราชการ

“ผมอาจเป็นกรณีพิเศษ คนรู้จักผม เข้าใจในเรื่องที่ผมทำ เพราะฉะนั้น Good will สูง ในชีวิตผมไม่เคยช่วยใครที่ไม่ควรช่วย การเลือกที่จะทำตรงไหน ก็แล้วแต่นิยามความชอบ ว่าคืออะไร”

การเข้าสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของคุณชาย ไม่ได้เริ่มนับหนึ่ง หากแต่ก็เคยมีประสบการณ์ที่สั่งสมมานาน ตระเวนดูที่ดิน ทำเลทองจุดต่างๆ ทั่วประเทศ แต่ไม่มีโอกาสซื้อ ทำให้เป็นคุณสมบัติของที่ปรึกษาบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการทำเลดีๆ สำหรับพัฒนาโครงการ

“การทำธุรกิจถ้าเราไม่รู้เรื่องเลยแล้วเราทำ โอกาสตายสูง ทำอะไรต้องอยู่ใน Area ที่เราพอรู้ มีความเคยชิน อย่างบ้านผมไม่มีครัว เพราะฉะนั้นผมเลยเคยชินกับร้านอาหาร โรงแรมไปอยู่บ่อย ส่วนคอนโดมิเนียม ผมไม่รู้มากที่สุด แต่ผมเรียนวิศวฯ อยู่แล้ว เราก็รู้ว่าใช้เหล็กเท่าไหร่ แต่ชอบที่ดินอยู่แล้ว ไปหมด แต่ไม่ได้ซื้อเพราะไม่มีตังค์”

No U Turn

เกือบ 2 ชั่วโมง กับเรื่องราวที่ชายราชนิกูลผู้นี้ถ่ายทอด ยิ่งค้นหา ก็ยิ่งค้นพบว่าแต่ละสิ่งที่ ”คุณชาย” กำลังเริ่มทำอยู่ ณ ปัจจุบันมีชีวิตชีวา สดใส ซาบซ่า ชนิดที่หนุ่มๆ หลายคนต้องทึ่งอย่างแน่นอน อย่างน้อย “คุณชาย” ได้เริ่มต้นไว้ผมยาว หวีเรียบ ใส่เสื้อเชิ้ตสบายๆ ลายมากได้ตามใจ ในวันทำงานที่ไม่ต้องพบปะใครอย่างเป็นทางการ ต่างจากตลอดชีวิตในราชการกว่า 30 ปีที่ตัดผมสั้นตลอดเวลา เสื้อเชิ้ต สูทอย่างเป็นทางการ คือภาพที่เห็นเช่นเดียวกับข้าราชการทั่วไป

“คุณชาย” บอกว่า “ช่วงแรก ก็ถามคนเขาแล้วว่าอยู่ในธุรกิจทำตัวยังไงได้ เขาบอกว่าถ้าทำสำเร็จ ทำยังไงก็ได้ ก็ถามต่อว่าผมยาวได้แค่ไหน คนจึงยังเชื่ออยู่ เขาบอกว่าถ้าทำเงินเยอะแยะไว้ผมยาวแค่ไหนก็ได้”

แต่สไตล์ของอดีตข้าราชการระดับสูง และผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนนี้ คิดต่างจากคนทั่วไปเสมอ

“เราก็ทำกลับทางกัน เราไว้ผมยาวก่อน ให้คนนึกว่าเราไว้ผมยาวเท่าไหนก็ได้ เพราะเราทำเงินได้เยอะ เดี๋ยวมันก็จ้างเราเอง”

บางครั้งหากให้เล่าย้อนถึงในชีวิตในช่วงรับราชการ “คุณชาย” มักจะบอกว่าจำไม่ได้ ตามสไตล์ของ ”คุณชาย” ที่มีแนวคิดเฉพาะของตัวเอง

“บางคนจำพวกนี้เพื่อเล่าประวัติ ผมไม่สนใจประวัติ เดินหน้าลูกเดียว ขับรถยังไม่ยอม U Turn เลย ถ้ามีทางวิ่งต่อไปได้ก็ไป เลี้ยวไปเลี้ยวมา กลับมาที่เดิมก็ทำ ไม่ชอบ U Turn”

ความรู้สึกในการ U Turn สำหรับนั้น”คุณชาย” บอกว่า”Extremely Wasted เพราะเราได้เห็นถนนที่เราได้เห็นแล้ว ถ้าเลี้ยวขวาอีก 2 ที ขับไปเรื่อยๆ เจอสาวสวย โชคดี เราก็มีความรู้ไปเรื่อย เป็น Unknown Country ที่ผมมาทำ Property ก็เพราะเหตุผลนี้”

ถึงบรรทัดนี้ ต้องยอมให้จริงๆ กับ ”ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล” นักธุรกิจหน้าใหม่ สไตล์ใหม่ กับความเป็น “กรณีพิเศษ” อย่างที่ค้นเจอ

Profile

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หรือชื่อเรียกขานกันว่า “หม่อมเต่า”
เกิดวันที่ 28 กันยายน 2486
ชื่อบิดา พล.ต. ม.จ.ฉัตรมงคล โสณกุล
ชื่อมารดา พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุไรรัตน์ศิริมาน
ชื่อภรรยา คุณหญิงบูลย์วิภา โสณกุล
บุตร – ธิดา 1. ม.ล.มิ่งมงคล โสณกุล 2. ม.ล.อภิมงคล โสณกุล
การศึกษา
2492 – 2497 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
2498 – 2500 Gadebridge Park Preparatory School
2500 – 2504 Harrow School
2505 – 2508 Cambridge University (ปริญญาตรี เกียรตินิยม) (B.A.(Hons) Mech. Engineering, and Economics)
2511 – 2512 Kennedy School of Government, Harvard University (ปริญญาโท ทาง Public Administration)
2531 – 2532 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.)
ตำแหน่งและธุรกิจในปัจจุบัน
– ประธาน บริษัท กรุงเทพริมน้ำ จำกัด
– ประธาน โรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน
– ประธาน บริษัท เอ็มทีอาร์ แอสเส็ท เมเนเจอร์ส จำกัด
– Chairman, The Advisory Board Of The Outward Bound Foundation
– Counselor of State
– Trustee, Thailand Development Research Institute (TDRI)
– Director, Millennium Downtown Hotel
– Advisory to the Board, Thai National Power Co., Ltd.
– Chairman, FJ Benjamin Concept (Thailand) Co., Ltd.
– Chairman, E-DEBTTRADING.COM
– Co-owner, Orangery Restaurant (SIAM PARAGON )
– Co-owner, Suthawong Office Building Petchburi Soi 15.
การเข้ารับราชการ
-เริ่มต้นชีวิตราชการในตำแหน่ง เศรษฐกรโท สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง
-ผ่านหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลังเกือบทุกกรม ในตำแหน่งอธิบดี และสูงสุดนั่งเก้าอี้ปลัดกระทรวงการคลัง และสุดท้ายก่อนออกจากราชการในตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย