โหมเปิดร้าน-ปลุกแบรนด์

เบอร์เกอร์คิง ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดใหญ่อันดับ 2 ของโลก ฟื้นกลับมาแล้ว วัดจากผลกำไรที่ปรากฏในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ที่เพิ่มขึ้น 41% ด้วยยอดขายในช่วงตุลาคม-ธันวาคม 2006 มูลค่า 38 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าตลอดทั้งปี 2007 จะมีกำไรเพิ่มขึ้นด้วยเลข 2 หลัก จากผลการสร้างแบรนด์ และเพิ่มเมนูอาหารใหม่ รวมไปถึงแผนการตลาดแจกคอลเลกชั่นวิดีโอเกม Xbox และการโฆษณาผ่านสื่อทีวี และที่สร้างรายได้อย่างเป็นกอบกำ และแน่นอน คือการขายลิขสิทธิ์เปิดร้านแฟรนไชส์เบอร์เกอร์คิงไปทั่วโลก

กลยุทธ์ด้านเมนูอาหารที่สร้างปรากฏการณ์ให้เบอร์เกอร์คิง คือ เมนูอาหารเช้า ที่มีให้เลือกทั้งหมด 10 เมนู มีทั้งขนมปังปิ้งแบบฝรั่งเศส แซนด์วิช แฮมชีส และไข่ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1 เหรียญสหรัฐ

ไม่เพียงเท่านี้ เบอร์เกอร์คิงยังตั้งเป้าไว้ว่า นับจากนี้กำไรจะต้องเพิ่มขึ้นปีละมากกว่า 20% และคาดว่าในปีต่อไปจะเปิดร้านใหม่ได้มากกว่า 200 ร้าน รุกทั้งในเอเชีย อย่างอินโดนีเซีย และจีน ที่มีแผนเปิดไปแล้ว และเปิดในปีนี้มากขึ้น จากอดีตมี 85 ร้าน ในยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย 90 ร้านในละตินอเมริกา ในปี 2006 เปิดใหม่ 43 ร้าน และให้แฟรนไชส์ไปทั้งหมด 49 ร้าน

สำหรับยักษ์ใหญ่ฟาสต์ฟู้ดอย่างแมคโดนัลด์ก็ไม่หยุดนิ่ง ใช้กลยุทธ์ขยายร้านเพื่อเพิ่มรายได้เช่นกัน ทั้งในจีน ญี่ปุ่น และรัสเซีย ด้วยเป้หมายเปิดใหม่ 400 ร้านในปีนี้ จากปัจจุบันมีทั้งหมด 11,100 ร้านใน 50 มลรัฐสหรัฐอเมริกา และใน 65 ประเทศ 90% เป็นผู้รับสิทธิแฟรนไชส์เปิดร้าน