บุกนิวมีเดีย

“รวมเพื่อโต ซื้อเพื่อขยาย” น่าจะเป็นวิธีทำธุรกิจสำหรับยุคนี้ให้เกิดผล และลดความเสี่ยงได้อย่างน่าสนใจ เหมือนกลุ่มบริษัท อาดามัส อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือชื่อเดิม อาร์ เค มีเดีย โฮลดิ้ง ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้เข้าซื้อกิจการเจ้าของสื่อสามมิติ ของบริษัท แอปโซลูท อิมแพค มูลค่า 150 ล้านบาท

อาร์เค อดีตเคยเป็นยักษ์ใหม่ของสื่อวิทยุภูธร แต่ประสบปัญหาขาดทุนมานานติดต่อกันสองปี วันนี้หันมาปรับเปลี่ยนโครงสร้างครั้งใหญ่ มี กิตติวัฒน์ มโนสุทธิ คนหนุ่มไฟแรงเข้ามานั่งประธานเจ้าหน้าที่บริษัท และเปลี่ยนชื่อเป็นอาดามัส

ความคิดของกิตติวัฒน์ คือการสร้างแบรนด์อามาดัสเป็นธุรกิจสื่อเอนเตอร์เทนเมนต์ที่สมบูรณ์แบบ โดยเขาเชื่อว่าการตัดสินใจซื้อธุรกิจสื่อสามมิติ นอกจากจะทำเกิดรายได้จากธุรกิจนี้ โดยคาดว่าปลายปีนี้น่าจะได้ถึง 100 ล้านบาท จะมีส่วนทำให้การขายสื่อของอาดามัสครบวงจรมากขึ้น

สื่อสามมิติ ถือเป็นนิวมีเดียยุคใหม่ โดยมี ปริน ชนันทรานนท์ เป็นเจ้าของ ซึ่งบุกเบิกสื่อนี้มาเกือบสองปีเต็ม โดยเฉพาะการติดตั้งในสยามพารากอน ดิเอ็มโพเรียม เดอะมอลล์ ถือเป็นจุดไฮไลต์ที่ทำให้ธุรกิจนี้น่าสนใจอย่างมาก และมีแผนที่ขยับขยายไปยังสถาบันอุดมศึกษา เพื่อให้เป็นสื่อประชาสัมพันธ์ผลงานนักศึกษา

ความเป็นผู้นำด้านสื่อสามมิติ ซึ่งยังถือเป็นเจ้าเดียวในประเทศไทย ทำให้กิตติวัฒน์มองว่าคุ้มค่าแน่กับการลงทุนครั้งนี้กับผลที่ได้รับกลับมา โดยการซื้อกิจการครั้งนี้ อาดามัสใช้วิธีขายหุ้น 27% มีมูลค่า 150 ล้านบาท ให้กับปริน ชนันทรานนท์ เข้ามาร่วมเป็นบอร์ดบริหาร

“เหมือนเราถือกระเป๋าไปขายลูกค้าที่อยากให้ทำอีเวนต์ให้ ต่อไปเราสามารถโปรโมตกิจกรรมหรือคอนเทนต์ของลูกค้าผ่านทั้งเว็บไซต์ ผ่านสื่อสามมิติ วิทยุออนไลน์ ซึ่งครบวงจรและทรงพลังมากขึ้น”

ปัจจุบัน อาดามัสมีโครงสร้างธุรกิจ 3 ส่วนใหญ่ๆ ให้แข็งแรงและต่อเชื่อมเอื้อประโยชน์กันแบบครบวงจร คือ 1. ธุรกิจมีเดีย ได้แก่ วิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง www.radio.in.th 2. ธุรกิจอีเวนต์ เอนเตอร์เทนเมนต์ เช่น การจัดคอนเสิร์ตเรน และลิขสิทธิ์การแข่งขันกีฬายูลีก และ 3. ธุรกิจไอที โซลูชั่น เช่น บริการระบบเอสเอ็มเอสตามหน้าจอโทรทัศน์ หรือรับจดโดเมนเนมของเว็บไซต์

Did you know?

ADAMAS เป็นชื่อใหม่ที่ตั้งขึ้นมาจากภาษากรีก หมายถึง เพชรอมตะ ไม่สามารถทำลายได้

Positioning Blog : RIT Cast