ซีอีโอ Synergy

“ความสำเร็จของธุรกิจบันเทิง ในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ไม่ได้ยึดตัวเลข แต่ขึ้นกับการทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปให้ได้มากกว่า” บางส่วนของวลีที่ “พี่ฉอด สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา” กล่าวในฐานะสวมหมวกใหม่ควบ 2 ตำแหน่ง “ประธานกรรมการบริหารและกรรมการบริการ” ของค่าย จีเอ็มเอ็ม มีเดีย อย่างเป็นทางการ เมื่อ 30 เมษายนที่ผ่านมา แทนอากู๋ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ที่โฟกัสเหลือตำแหน่งเดียว คือ ประธานกรรมการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

สะท้อนการเปลี่ยนแปลงเชิงรุก ที่อากู๋เปิดทางให้กับเธอเพื่อสานต่อภารกิจ Synergy มีเดีย ที่พี่ฉอดต้องทำหน้าที่เป็นแม่ทัพผนึกกำลังสื่อในเครือโดยมุ่งเน้นขายทั้งแพ็กเกจ ที่การันตีแน่นอนว่าครบวงจร ทั้งศิลปินในเครือ อีเวนต์ มาร์เก็ตติ้ง และสื่อทีวี วิทยุ สิ่งพิมพ์ เต็มรูปแบบ

อีกทั้งยังเสมือนโบนัสก้อนโตสำหรับความทุ่มเท และตอกย้ำ “คนมีเดียแถวหน้า” ที่มีจุดแข็ง สายสัมพันธ์อันดี กับสื่อมวลชนทุกแขนง ที่สำคัญเธอยังเป็นผู้ปลุกปั้นเอ-ไทม์ มีเดีย มาร่วม 20 ปี กระทั่งเปลี่ยนชื่อและเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็น จีเอ็มเอ็ม มีเดีย หรือ GMMM ในปี 2545 ทั้งยังรักษาแชมป์คลื่นวิทยุ แบรนด์ในเครือ 4 คลื่น ได้แก่ กรีนเวฟ เอฟเอ็ม 106.5, บานาน่า เอฟเอ็ม 89, นิวฮอตเวฟ เอฟเอ็ม 91.5, อีเอฟเอ็ม 94 กรีนเวฟ ให้ครองอันดับท็อปของบรรดาคนฟัง และเรตติ้งติดอันดับคนซื้อสื่อ

กับหมวกใบใหม่ สายทิพย์ ย้ำบ่อยๆ ว่า “เป็นการเปลี่ยนแปลงแค่ตำแหน่ง” แต่เมื่อดูบทบาทใหม่เห็นชัดว่าค่อนข้างหนักและรับผิดชอบสูง เพราะเธอควบตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ โดยทุกกิจกรรม คอนเสิร์ต อีเวนต์ศิลปิน โครงการในบริษัท ก็ยังทำหน้าที่ออกงาน สร้างความมั่นใจกับลูกค้าเหมือนเดิม เพื่อสานฝันภารกิจให้ได้ตามเป้าหมายที่ผู้ใหญ่ให้ความไว้วางใจ

พี่ฉอดบอกว่า เวลานี้จะไม่พยายามเปลี่ยนแปลงอะไร แต่เน้นการเพิ่มคุณภาพให้มากกว่าเดิม และสร้างความได้เปรียบในเชิงวาไรตี้ หากเป็นธุรกิจทีวีอาจเพิ่มเวลา ส่วนวิทยุ เพิ่มคอนเทนต์ปรับปรุงได้ตลอด ขณะเดียวกัน ต้องทำหน้าที่ประสาน ขอความร่วมมือจากบรรดาพี่ๆ น้องๆ ในบ้านเดียวกัน เพื่อการนำเสนอขายเป็น Packege ได้ประสิทธิผลยิ่งขึ้น

สำหรับเป้าหมายของจีเอ็มเอ็ม มีเดียในปีนี้ตั้งเป้ารายได้ไว้ 2,900 ล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโตที่ 2-3%

ปัจจุบันสื่อที่สร้างรายได้ให้บริษัทมากสุดเป็นสื่อทีวี 40% รองลงมา สื่อวิทยุและสื่ออีเวนต์ อย่างละ 23-24% เท่าๆ กัน อันดับสี่ คือ สื่อสิ่งพิมพ์ 9-10% และที่เหลือมาจากสื่ออื่นๆ

พี่ฉอด สายทิพย์ เป็นอดีตศิษย์เก่าคณะนิเทศศาสตร์ สาขาสื่อสารมวลชน จุฬาฯ หลังเรียนจบเริ่มต้นอาชีพเป็น Creative Copywriter บริษัทโฆษณา พรีเมียร์ มาร์เก็ตติ้ง จากนั้นไปเป็นดีเจ จนโด่งดังมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากรายการวิทยุผิวปากตามเพลง ร่มไม้รายทาง ต่อมาในปี 2531 ได้ก่อตั้ง เอ-ไทม์ มีเดีย จำกัด หรือ GMM Media ในปัจจุบัน เคยดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการบริหารของGMM Grammy และกรรมการผู้จัดการ Grammy Televisio