ปัญญา นิรันดร์กุล เสี่ยวาไรตี้โชว์พันล้าน

อาณาจักรเวิร์คพอยท์หลังใหญ่ย่านปทุมธานี มูลค่า 400 ล้านบาท ของ ปัญญา นิรันดร์กุล อาจเป็นทรัพย์สินที่สะท้อนถึงความยิ่งใหญ่ในธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ และเจ้าของรายการวาไรตี้โชว์ทางทีวีที่มีรายการทีวีครอบครองมากที่สุด

รายการบันเทิงทางจอตู้ที่ปัญญาครอบครองเกือบ 1,200 ชั่วโมงต่อปี บ่งบอกว่าเขายังเป็นผู้มีอิทธิพลในวงการจอตู้มากที่สุดคนหนึ่งในยุทธจักรบันเทิง

รายได้จากธุรกิจบันเทิงของเวิร์คพอยท์ซึ่งแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2549 แจ้งว่ามีรายได้ทั้งสิ้น 1,327.63 ล้านบาท โดยเป็นรายการจากธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์สูงถึง 1,184.56 ล้านบาท เรียกว่ารายได้เกือบทั้งหมดมาจากธุรกิจทีวี

แม้ในชีวิตการทำงานของปัญญาในวันนี้ดูเขาจะเริ่มถอยฉาก ดันพิธีกรคลื่นลูกใหม่ขึ้นมาแทน ทั้ง แทนคุณ จิตต์อิสสระ มาทำหน้าที่พิธีกร รายการเกมอัจฉริยะข้ามคืน, แฟนพันธุ์แท้ และ วราวุธ เจนธนากุล มาเป็นพิธีกร รายการตู้ซ่อนเงิน แต่ปัญญาก็ยังไม่ทิ้งชีวิตพิธีกร ซึ่งยังทำหน้าที่พิธีกรชิงร้อยชิงล้าน, เกมทศกัณฑ์ และกล่องดำ

ปัญญาเคยพูดว่าเขาชอบงานพิธีกรมาก แม้ใครจะบอกให้เขาหยุดได้แล้ว แต่เขายังรักที่อยากจะทำ เหมือนที่ใครๆ เปรียบเทียบเขากับ ประภาส ชลศรานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งเวิร์คพอยท์ ว่า ปัญญาคือคนเบื้องหน้า และประภาสคือ เบื้องหลัง
สูตรความสำเร็จของปัญญาในวันนี้ยังผูกยึดติดกับแก๊งสามช่า หม่ำ เท่ง โหน่ง ซึ่งยังเป็นจุดขายของแบรนด์เวิร์คพอยท์ แม้วันเวลาผ่านเลย สูตรสามดาวตลกนี้ยังเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าของปัญญา ที่ทำเส้นกราฟของเขาไม่ได้ตกลงไปนัก

รายการใหม่อย่าง มหานคร หรือภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุด โหน่ง เท่ง คนมาหาเฮีย ถือเป็นแบรนด์สไตล์เวิร์คพอยท์ ที่ใช้สินทรัพย์ด้านบุคลากรในบริษัทออกมาทำคอนเทนต์ใหม่ เพื่อก่อให้เกิดรายได้สูงสุด

ปัญญาในวันนี้ก็ยังไม่ทิ้งภาพเจ้าพ่อวาไรตี้โชว์ ยิ่งมีอาณาจักรเวิร์คพอยท์ ซึ่งเป็นฐานทัพในการผลิตรายการทีวี ย่อมเป็นแรงขับเคลื่อนที่มีอิทธิพลต่อวงการบันเทิงอย่างยิ่ง

Profile

Name : ปัญญา นิรันดร์กุล
Age : 52 ปี
Education : ปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights : ปัจจุบัน ประธานบริหารบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
Family : สมรสแล้ว มีลูก 4 คน มีลูกชายคนเล็กชื่อ “น้ำมนต์” ส่วนอีก 3 คน เป็นสามสามใบถามชื่อ น้ำตาล น้ำทอง และน้ำหอม