พรีเมียร์ชิพ…ที่สุดแห่งความคลั่งไคล้

ผีกาก้า…ศึกแดงเดือด…หงส์ฟัดผี…หรือแม้แต่ทักษิณจะซื้อแมนฯซิตี้ ล้วนเป็นคำตอบได้ดีว่า ลีกฟุตบอลที่ทรงอิทธิพลต่อแฟนบอลคนไทยมากที่สุด นั่นคือ “พรีเมียร์ชิพ” ของเกาะอังกฤษ

ใช่ว่าลีกฟุตบอลประเทศอื่นๆ ไม่ดี ไม่สนุก แต่ด้วยความผูกพันระหว่างแฟนบอลไทยกับลีกฟุตบอลอังกฤษ เหมือน “ข้าวเหนียวหมูปิ้ง” ที่แยกกันไม่ออก เพราะถือเป็นลีกฟุตบอลอาชีพต่างประเทศ ที่เข้ามามีบทบาทในเมืองไทยเป็นลีกแรกๆ เมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ทำให้ฟุตบอลอังกฤษถือเป็นเพื่อนความบันเทิงที่อยู่คู่กับแฟนบอลมาอย่างเหนียวแน่น

ยุคแรกๆ คนไทยรู้จักฟุตบอลอังกฤษผ่านเทปการแข่งขันจากสื่อทีวีนำมาเผยแพร่ และเมื่อมีคนติดตามสื่อหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ก็เริ่มหันมาติดตามความเคลื่อนไหวฟุตบอลอังกฤษ กระทั่งกลายเป็นลีกฟุตบอลที่มีได้ความนิยมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมๆ กับสื่อทีวีก็หันมาซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดมาให้แฟนบอลชาวไทยดูเป็นระยะๆ

อาจด้วยลีลาของเกมฟุตบอลอังกฤษที่เล่นเร้าใจ โยนบอลยาวและวิ่ง ไม่น่าเบื่อ ทำให้เสน่ห์ของฟุตบอลอังกฤษได้รับยกย่องว่า ได้รับความนิยมและคลั่งไคล้ที่สุดในโลก โดยเฉพาะในเมืองไทย ช่วงถ่ายทอดสด ถือเป็นรายการกีฬาที่มีเรตติ้งสูงสุด ทำให้ทรูวิชั่นลงทุนอย่างมหาศาลเพื่อขอเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดในแถบเอเชีย ในฤดูกาล 2007-2008 เพื่อหวังจะใช้ความฟีเวอร์ของฟุตบอลอังกฤษในเมืองไทย ขยายสมาชิกทางเคเบิลทีวีให้มากขึ้น

กระแสความคลั่งไคล้ฟุตบอลอังกฤษในเมืองไทย เบ่งบานมาหลายสิบปี เห็นชัดจากการจัดตั้งแฟนคลับ เชียร์ทีมฟุตบอลอังกฤษ โดยเฉพาะแฟนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และลิเวอร์พูล ถือเป็นกลุ่มแฟนคลับที่มีมากที่สุดในเมืองไทย จึงเป็นที่มาการจัดศึก “ศึกแดงแดด” เป็นอีเวนต์ยอดนิยมในช่วงที่ทั้งสองทีมโคจรมาพบกัน

แฟนบอลชาวไทยหลายคนเคยกล่าวไว้ว่า “ฟุตบอลอังกฤษคือส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนไทยไปแล้ว” สื่อทุกแขนงต้องรายงานผล มีการแต่งเพลงอย่าง “ผีกาก้า” ซึ่งกลายเป็นเพลงยอดฮิต ถูกดาวน์โหลดเพลงนี้จากเว็บไซต์นับล้านครั้ง หรือแม้แต่อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ใช้กระแสการซื้อทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ หนึ่งในทีมพรีเมียร์ชิพ เป็นจุดขายข่าว

…พรีเมียร์ชิพ จึงมีมนต์ขลังและทรงอิทธิพลอย่างไม่เสื่อมคลาย

Did you know?

เอฟเอ พรีเมียร์ลีก (FA Premier League) หรือนิยมเรียกว่า พรีเมียร์ลีก (Premier League) เป็นระบบการแข่งขันฟุตบอลลีกในระดับสูงสุดของประเทศอังกฤษ ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2535 (ค.ศ. 1992) ภายใต้การบริหารของสมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือมีชื่อตามผู้สนับสนุนการแข่งขันอย่างเป็นทางการว่า บาร์เคลส์ พรีเมียร์ชิพ เนื่องจากในปัจจุบันสนับสนุนโดยบริษัทการเงินบาร์เคลส์