Facebook เปิดฟีเจอร์ ‘Shop Section’ หนุนเพจ SME ขายออนไลน์

กลุ่มเอสเอ็มอี กำลังเป็นอีกหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของ Facebook ที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งบนเส้นทางช้อปออนไลน์ หรือ อีคอมเมิร์ซ ของเอ็มเอ็มอีไทยที่กำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้น

ล่าสุด Facebook ได้ประกาศการเปิดฟีเจอร์ ส่วนร้านค้า หรือ Shop Section ที่ได้รับการออกแบบให้กับเพจธุรกิจต่างๆ ในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพิ่มแรงดึงดูดในการขายสินค้าบนเฟซบุ๊กได้ดีขึ้น

1_shop

เฟซบุ๊กระบุว่า ฟีเจอร์ใหม่นี้ เปิดให้ใช้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ  โดยได้รับการออกแบบให้ธุรกิจร้านค้าต่างๆ มีทางเลือกใหม่ในการนำเสนอสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจ ซึ่งก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาวางขาย มีความโดดเด่นสะดุดตามากขึ้นบนเพจส่วนร้านค้า เพื่อช่วยให้ผู้คนพบสินค้าใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังสามารถค้นหาสินค้าที่มีวางจำหน่ายจากธุรกิจที่พวกเขาให้ความสนใจ

รฐิยา อิสระชัยกุล ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจเอสเอ็มอี Facebook ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบัน ธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากในประเทศไทยใช้ Facebook ต่อยอดธุรกิจผ่านการโพสต์และส่งข้อความ แบ่งปันข้อมูลสินค้าให้กับผู้คนที่ติดตามเพจ การเปิดใช้งานส่วนร้านค้าในประเทศไทยครั้งนี้ Facebook ได้พัฒนาประสบการณ์ซื้อขายสินค้าให้ดีขึ้น ด้วยการให้ธุรกิจต่างๆ แนะนำสินค้าด้วยรูปภาพที่หลากหลายและน่าดึงดูดกว่าเดิม และช่วยในการสั่งซื้อสินค้าผ่านการส่งข้อความได้

เรามุ่งมั่นที่จะสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กทั้งหลายให้เชื่อมต่อกับผู้ใช้ Facebook จำนวนกว่า 40 ล้านคนในประเทศไทย ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพื่อช่วยพวกเขาผลักดันธุรกิจให้เติบโตต่อไปในที่สุด

ฟีเจอร์ในส่วนร้านค้าใหม่

*การขายสินค้า :โปรโมตสินค้าได้ง่ายๆ ด้วย “ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ”

การชำระเงิน : ปุ่มข้อความที่อยู่ถัดจากภาพสินค้าจะช่วยให้ลูกค้าติดต่อกับผู้ขาย เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และจัดการเกี่ยวกับการชำระเงินได้สะดวกยิ่งขึ้น

การสมัครรับข้อมูล : ผู้ใช้ Facebook สามารถสมัครรับข้อมูลจากแถบร้านค้า เพื่ออัพเดตเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด และการแจ้งเตือนอื่นๆ ของทางร้านค้า

โฆษณา : Facebook ได้เพิ่มตัวเลือกสำหรับการ Boost Product ให้ธุรกิจต่างๆ สามารถสร้างสรรค์โฆษณาในการโปรโมตผลิตภัณฑ์ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

สำหรับในประเทศไทยเพจ เจคิวปูม้านึ่ง Delivery ได้เพิ่มส่วนร้านค้าในเพจของพวกเขา ซึ่งทั้งสองเพจประสบความสำเร็จในด้านการเพิ่มยอดขายด้วย

พรรณทิพา มงคลล่า และ ตวงทอง อนันต์เดชไพศาล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ N.IX studio กล่าวว่า “มี shop ก็เหมือนมีเว็บ e-commerce โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่ม แทนที่เมื่อก่อนลงเป็น album เราก็ลงเป็นรูปสินค้าหลากหลายมุม มีรายละเอียดครบถ้วนขึ้น ช่วยเพิ่มยอดขายได้จริง ทุกครั้งที่เราลงของใหม่ ไม่ถึงวันก็จะมีคนเข้ามาซื้อ กว่า 50% เลยที่ส่งข้อความเข้ามาตัดสินใจซื้อ เพราะข้อมูลสินค้าใน shop มีครบแล้ว ทำให้การตัดสินใจเร็วและง่ายขึ้น”

สุรีรัตน์ ศรีพรหมคำ เจ้าของธุรกิจเจคิว ปูม้านึ่ง Delivery กล่าวว่า “ส่วนร้านค้าของ Facebook ช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในช่วงวันแรกของเทศกาลสงกรานต์ ได้รับยอดสั่งซื้อสินค้ามูลค่ารวมมากกว่า 1 ล้านบาทภายในหนึ่งวัน! ซึ่งเป็นผลลัพธ์หลังจากเราได้เพิ่มส่วนร้านค้าบน Facebook”