ไม่เลิกนะ! นีลเส็น ยันเดินหน้าต่อ บริการวัดเรตติ้งรายการบนมือถือเปิดตัว สิ้นปี ’59

การออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับบริการวัดเรตติ้ง เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจสำคัญที่ต้องทำต่อเนื่อง

นีลเส็นระบุว่า หลังจากเริ่มใช้ผลการวัดเรตติ้ง ที่ได้จากการเพิ่มจำนวนกลุ่มตัวอย่างจาก 2,200 ครัวเรือนเป็น 2,400 ครัวเรือน ได้ถูกใช้ในการวัดผลและถูกใช้ทางธุรกิจอย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2559 ส่งผลให้ การวัดทางด้านสถิติ และวิเคราะห์ข้อมูลลงลึกในส่วนของประชากรศาสตร์ (demographic) มีความแม่นย้ำขึ้น และยังสามารถวิเคราะห์เรตติ้งของรายการบางรายการที่ก่อนหน้านี้มีหน่วยตัวอย่างไม่เพียงพอต่อการวิเคราะห์ได้

5Nelsen

“นีลเส็นได้เพิ่มกลุ่มตัวอย่างตามที่ได้ให้คำมั่นสัญญาไว้กับลูกค้าและอุตสาหกรรม โดยในปี 2017 เราจะมีการเพิ่มจำนวนกลุ่มตัวอย่างเป็น 3000 ครัวเรือน” สินธุ์ เภตรารัตน์, กรรมการผู้จัดการธุรกิจมีเดียนีลเส็น (ประเทศไทย) 

สินธุ์ ยังบอกด้วยว่า ได้มีคำถามเกิดขึ้นมาว่าทางนีลเส็นจะยังมีการดำเนินธุรกิจต่อในปีหน้าหรือไม่ จึงขอย้ำว่านีลเส็นจะยังคงดำเนินการต่อไปทั้งในรูปแบบของการวัดเรตติ้งทีวีและออนไลน์ และจะพัฒนาการวัดต่อเนื่องเพื่อสร้างมาตรฐานการวัดที่แม่นยำ และมอบความสม่ำเสมอในการวัดผลทางกลยุทธ์ให้กับลูกค้า

ขยายวัดผลโฆษณาออนไลน์ไปอีก 8 ประเทศ

นอกเหนือจากการวัดเรตติ้งทีวีแล้ว นีลเส็นได้มีความคืบหน้าในการพัฒนาเซอร์วิสวัดเรตติ้งโฆษณาออนไลน์ (Digital Ad Ratings)ที่มีการใช้บริการจากเจ้าของสินค้าทั้งในและต่างประเทศหลากหลายราย   โดยนีลเส็นได้มีการประกาศแผนการขยายเซอร์วิสวัดเรตติ้งโฆษณาออนไลน์สู่ตลาดใหม่อีก 8 แห่งทั่วโลก ประกอบด้วย โปแลนด์, ตุรกี, ฮ่องกง, ไต้หวัน, แอฟริกาใต้, เปอร์โตริโก, ไอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์

เพิ่มวัดเรตติ้งโฆษณาออนไลน์บนมือถือในไทย

นีลเส็น ยังได้เพิ่มการวัดผลจากมือถือใน 8 ประเทศ ที่มีบริการวัดผลโฆษณาออนไลน์อยู่แล้วประกอบด้วยประเทศ ไทย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ , อินเดีย, เม็กซิโก และญี่ปุ่น

การขยายตลาดของเซอร์วิสวัดเรตติ้งโฆษณาออนไลน์นี้จะทำให้นีลเส็นสามารถเห็นภาพรวมของแคมเปญบนดิจิทัลทั้งหมดข้ามแพลตฟอร์มต่างๆ โดยตั้งแต่มีการเปิดตัวการให้บริการนี้ในปี 2011 ส่งผลให้ Digital Ad Ratings ได้กลายเป็นมาตรฐาน (currency) ในการวัดเรตติ้งแคมเปญโฆษณาพร้อมตัวชี้วัดที่เป็นสกุลเดียวกันที่สามารถนำมาเทียบได้กับเรตติ้งโทรทัศน์ในอุตสาหกรรมทั่วโลก

“นีลเส็นมุ่งเน้นในการวัดผลแบบโททอล ออเดียนซ์ (การสำรวจเรตติ้งของผู้บริโภคจากการบริโภคสื่อทุกประเภท) ซึ่งเป็นการวัดทั้งเนื้อหารายการและโฆษณา ที่ได้ถูกใช้งานแพร่หลายไปในหลายประเทศ เชื่อได้ว่าบริการวัดเรตติ้งโฆษณาออนไลน์ พร้อมกับการวัดผลจากมือถือนี้ ถือได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญต่อการเติบโตของงบโฆษณา ในตลาดเหล่านี้” Steve Hasker, Global President และ Chief Operating Officer, นีลเส็น กล่าว

เปิดให้บริการวัดเรตติ้งรายการบนมือถือสิ้นปี ’59

นีลเส็น ยังระบุด้วยว่า ในฐานะที่เป็นผู้ที่นำเอาเซอร์วิสวัดเรตติ้งโฆษณาออนไลน์มาใช้ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ นีลเส็นจะยังคงพัฒนาต่อไปในเรื่องของการวัดการเข้าถึง (Reach) และความถี่ในการชม (Frequency) ข้าม device ต่างๆ รวมถึงการวัดเรตติ้งในแอปพลิเคชั่น และการส่งมอบรายงานที่ละเอียดยิ่งขึ้นไปอีกเพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพที่สูงสุด

นีลเส็นได้มีการพัฒนาและเตรียมพร้อมที่จะเปิดตัวในส่วนของเซอร์วิสการวัดเรตติ้งรายการออนไลน์ (Digital Content Ratings) ที่มีการชมรายการจากมือถือในปลายปีนี้ โดยเชื่อว่าการวัดเรตติ้งที่ครอบคลุมรายการบนออนไลน์และทีวีโดยใช้มาตราการตรวจวัดในสกุล (currency) เดียวกันนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวัดผล ช่วยให้นักโฆษณาและเจ้าของสื่อเข้าใจภาพรวมของพฤติกรรมผู้ชมรายการอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ นีลเส็น ยังย้ำด้วยว่า การเป็นหน่วยงานตรวจวัดอิสระ ที่ได้รับการยอมรับ และใช้งานอย่างแพร่หลายจากทั้งหน่วยงานรัฐบาลและเอกชน มากว่า 30 ปีและกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ได้สร้างมาตรฐานในการวัดและได้รับการยอมรับจาก Media Rating Council ในประเทศอเมริกา ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตรวจสอบคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความน่าเชื่อถือของบริษัทวิจัยผู้วัดข้อมูล

ตัวอย่าง Digital Ad Ratings Output

1Nelsen 2Nelsen 3Nelsen 4Nelsen