Airbnb เปิดตัว “ทริปส์” แชร์บ้าน-พาเที่ยว ไทยแห่งที่ 2 ของโลก


17-03-2017 11:03:30

ด้วยยอดตัวเลขที่เติบโตถึง 149% “โจ เกบเบียผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Airbnb บินมาเปิดตัวบริการใหม่ทริปส์” ถึงเมืองไทย ที่เป็นแห่งที่ 2 ในโลกที่มีบริการนี้

เป็นอีก 1 ในสตาร์ทอัพที่เติบโตเร็ว และมาแรงมากที่สุดแห่งหนึ่งในยุคนี้สำหรับ แอร์บีแอนด์บี (Airbnb) ผู้ให้บริการเช่าที่พักในโมเดล Sharing Economy ทีเริ่มต้นทำธุรกิจตั้งแต่ปี 2551 จนปัจจุบันได้ทำตลาดไปแล้ว 65,000 เมือง ใน 191 ประเทศทั่วโลก

ปัจจัยที่ทำให้แอร์บีแอนด์บีเติบโตอย่างรวดเร็วมาจากเทรนด์การท่องเที่ยวที่คนทั่วโลกหันมาเที่ยวด้วยตนเองมากขึ้น สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่ใช่การพักโรงแรมทั่วไป

สำหรับในประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ทางแอร์บีแอนด์บีให้ความสำคัญ ได้ทำตลาดได้ราว 5 ปี ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีการเติบโตเร็ว ในปีที่ผ่านมาคนไทยมีการใช้บริการมากขึ้น 149% และมีจำนวนการแชร์บ้านให้เช่าเพิ่มขึ้นอีก 93% เมื่อเทียบกับปี 2558 ปัจจุบันมีที่พักรวม 43,223 แห่ง

การเติบโตของทั้งการท่องเที่ยว และการแชร์บ้านทำให้ทางแอร์บีแอนด์บีมองเห็นโอกาสในการเปิดบริการใหม่ที่เรียกว่าทริปส์เป็นบริการท่องเที่ยวโดยคนท้องถิ่น เป็นโปรแกรมที่รวมกิจกรรมเด่นๆ ในท้องถิ่นนั้นๆ เพื่อเป็นการสร้างประสบการณ์ และต้องการเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านการท่องเที่ยวแบบครบวงจร

ในการเปิดตัวทริปส์ในเมืองไทย โจ เกบเบียผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์แอร์บีแอนด์บีได้เดินทางมาพูดคุยด้วยตนเอง โดยไทยถือเป็นประเทศที่ 2  ต่อจากลอสเองเจลิสเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา

โจได้เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของทริปส์ว่า

มองเห็นการท่องเที่ยวในสมัยนี้ที่มีแต่ทัวร์ เป็นทัวร์จีน ทัวร์ชะโงก ที่ไม่ได้เที่ยวแบบเจาะลึกในแต่ละสถานที่มากนัก ต่างจากการท่องเที่ยวสมัยก่อนที่ต้องไปถึงแลนด์มาร์กแต่ละที่จริงๆ จึงอยากเปลี่ยนแปลงวงการท่องเที่ยวให้ดีขึ้น ต้องการสร้างความแตกต่างจากทัวร์ชะโงก

ทริปส์จะเป็นบริการโปรแกรมเที่ยวที่จะเป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แต่ละที่จะมีกิจกรรมดั้งเดิมแบบท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นด้านดนตรี ศิลปะ อาหาร ชกมวย ดูดาว ผู้ใช้บริการแอร์บีแอนด์บีสามารถซื้อบริการทริปส์เพิ่มเติมจะเป็นราคาแบบเหมาจ่ายต่อคน หลักการคัดเลือกโฮสที่จะเป็นนผู้นำทริปส์ ขึ้นอยู่กับว่าทริปส์นั้นจะต้องมีความแปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร สะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นได้

ความคาดหวังของแอร์บีแอนด์บีกับบริการทริปส์ยังคงเป็นเรื่องการขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น และมองว่าทริปส์จะเป็นแรงจูงใจสำคัญที่ทำให้คนมาทดลองแอร์บีแอนด์บีมากขึ้น ขณะเดียวกันก็เป็นขยายช่องทางการหารายได้ด้วยเช่นกัน โดยมีการเก็บส่วนแบ่งจากโฮสให้บริการทริปส์ เท่ากับว่า แอร์บีแอนด์บี จะมีรายได้เพิ่ม 2 ทาง เก็บจากที่พักที่ถูกจอง และทริปส์ ที่ส่วนใหญ่เป็น  SME ซึ่งภายในปีนี้ทางแอร์บีแอนด์บีตั้งเป้าจะมีเมืองที่เปิดบริการทริปส์รวม 50 เมือง    

ในประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการแอร์บีแอนด์บี 774,000 ราย ในขณะที่คนไทยไปใช้แอร์บีแอนด์บีที่ต่างประเทศอีก 304,000 คน ใน 100 เมือง โดยที่เมืองยิดนิยมที่สุดเป็น โตเกียว และโอซาก้า