มาแล้ว ! นีลเส็นเปิดตัวเครื่องมือวัดเรตติ้งออนไลน์ในไทย


30-03-2017 11:09:00
หลังจากรอคอยกันมาพักใหญ่ ในที่สุดนีลเส็นได้ปล่อยเครื่องมือวัดเรตติ้งออนไลน์ในไทย เป็นประเทศแรกในเอเชีย หลังจากเปิดตัวครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา ระบุใช้คู่กับเรตติ้งทีวี รองรับทุกแพลตฟอร์ม เดสก์ท็อป แท็บเล็ต มือถือ และ สมาร์ทโฟน ทั้งดูสด ดูย้อนหลัง

นีลเส็น (ประเทศไทย) ประกาศเปิดตัวการให้บริการ Digital Content Ratings หรือ การวัดเรตติ้งออนไลน์แบบมัลติสกรีน ซึ่งมีผู้ประกอบกิจการต่างๆ ในเมืองไทยได้ใช้บริการแล้ว ก่อนที่จะเปิดให้บริการแก่อุตสาหกรรมอย่างเป็นทางการในไม่อีกกี่เดือนข้างหน้านี้ เพื่อช่วยให้เข้าใจในพฤติกรรมการรับชมสื่อของผู้ชมบนแพลตฟอร์มดิจิตอลได้ดีมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ Digital Content Ratings ของนีลเส็นจะวัด digital content ต่างๆ บนออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นการดูสด หรือดูย้อนหลังผ่านเว็บเบราว์เซอร์ และ App มือถือ โดยข้อมูลจะรายงานผลการวัดในอุปกรณ์และแพลตฟอร์มหลักทั้งหมด ด้วยมาตรวัดที่สามารถนำมาเทียบกับเรตติ้งทีวีได้

Digital Content Ratings ถือเป็นหนึ่งในการพัฒนาการวัดเรตติ้งของนีลเส็น เพื่อทำให้การวัดแบบ Total Audience หรือการวัดผู้ชมทั้งหมดในทุกแพลตฟอร์มอยู่ภายใต้มาตรฐานเดียวกัน ตอบสนองต่อความต้องการของอุตสาหกรรมในการตรวจวัดจากหน่วยงานอิสระ และครอบคลุมแบบมัลติสกรีน

นีลเส็นใช้ข้อมูลของฐานประชากรในประเทศไทยทั้งหมด (census) ที่ได้รับจากหน่วยงานชั้นนำภายนอก (3rd party data provider ) ร่วมกับข้อมูลที่ติดแท็กจากชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDK) ของนีลเส็นถือได้ว่า Digital Content Ratings คือนวัตกรรมใหม่ของการวัดเรตติ้งบนโลกออนไลน์

สินธุ์ เภตรารัตน์, กรรมการผู้จัดการธุรกิจมีเดียนีลเส็น (ประเทศไทย) กล่าวว่า “สัดส่วนการใช้เวลาในการรับชมสื่อดิจิตอลของผู้บริโภคในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นดูสดหรือดูย้อนหลัง ผ่านทางโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตนั้นมีอัตราที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจาก Digital Ecosystem ทำให้ปริมาณผู้ใช้สื่อติบโตขึ้น เนื่องจากการเข้าถึงเนื้อหา (คอนเทนต์) ทั้งในช่องทางที่มีอยู่แล้ว รวมถึงช่องทางใหม่ๆ สะดวกขึ้นและมีความพร้อมมากขึ้น"

ดังนั้นการส่งมอบการวัดแบบมัลติสกรีน ซึ่งครอบคลุมทุกอุปกรณ์และแพลตฟอร์ม นำเสนอเมตริกเดียวกันที่เทียบเคียงได้กับเรตติ้งทีวี จะทำให้เจ้าของสื่อ เอเจนซี่ และเจ้าของสินค้า ได้ข้อมูลเชิงลึกที่มีประสิทธิภาพ สามารถเข้าใจในประสิทธิภาพของเนื้อหาของตนได้อย่างเต็มที่ และช่วยให้นำเสนอ ตั้งราคา และวางแผนกลยุทธ์ในการลงสื่อที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการปรับปรุงคุณภาพโดยรวมของเนื้อหาด้วย

นี่คือก้าวต่อไปของการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาการวัดบนระบบออนไลน์ในอุตสาหกรรมมีเดียอย่างแท้จริง

  • เจ้าของสื่อ สามารถทราบถึงประสิทธิภาพของรายการของตัวเอง และเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เข้าถึงแพลตฟอร์ม รวมถึงสามารถสร้างรายได้บนโลกออนไลน์ได้ดียิ่งขึ้น
  • เจ้าของสินค้าและเอเจนซี่ สามารถใช้เพื่อทำการวิเคราะห์พฤติกรรมการรับชมสื่อดิจิตอลแบบมัลติสกรีนบนทุกแพลตฟอร์ม เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในการวางแผนสื่อ และการตอบสนองต่อพฤติกรรมการบริโภคสื่อที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคในยุคดิจิตอ
Digital Content Ratings ของนีลเส็น ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยใช้ระบบเดียวกับการวัด Digital Ad Ratings (บริการวัดผลโฆษณาออนไลน์) ซึ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมกว่า 25 ประเทศทั่วโลก

ด้วยความสามารถในการวัดทั้งดิจิตอลคอนเทนต์และโฆษณาออนไลน์ ทำให้เจ้าของสื่อ เอเจนซี่ และเจ้าของสินค้าในประเทศไทย มีข้อมูลเชิงลึกที่ละเอียดขึ้น สามารถวางแผนทั้งในด้านเนื้อหาและการวัดประสิทธิภาพโฆษณาออนไลน์ได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อเพื่อผลักดันผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับแคมเปญการตลาดของตน

การปล่อยเครื่องมือวัดเรตติ้งออนไลน์ในไทยครั้งนี้เพื่อรับกับกระแสกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาเสพสื่อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทั้งการดูสดและดูย้อนหลัง ส่งผลให้สื่อต่างๆ ก็หันมาผลิตเนื้อหาบนแพลคฟอร์มออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งพิมพ์ ทีวีช่องต่างๆ  รวมทั้งคอนเทนต์ครีเอเตอร์ต่างๆ ส่งผลให้เม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อดิจิตอลเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากปี 2559 ที่เม็ดเงินโฆษณา 9,477 ล้านบาท และคาดว่าจะแตะหมื่นล้านในปี 2560